Mỹ cân nhắc dỡ hạn chế đi lại với châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
TS Anthony Fauci. (Ảnh: AP)
TS Anthony Fauci. (Ảnh: AP)
TPO - Ngày 5/12, giới chức y tế Mỹ nói rằng dù Omicron đang lây lan nhanh trên khắp cả nước, nhưng những dấu hiệu ban đầu cho thấy biến chủng này có vẻ ít nguy hiểm hơn Delta.

TS Anthony Fauci, cố vấn y tế trưởng của Tổng thống Joe Biden, nói trong chương trình của CNN rằng các nhà khoa học cần thêm thông tin trước khi rút ra kết luận về tính chất của Omicron. Báo cáo từ Nam Phi gợi ý rằng tỷ lệ nhập viện ở quốc gia đầu tiên phát hiện biến chủng mới không tăng một cách đáng báo động.

“Vì thế cho đến nay, có vẻ không thấy mức độ nghiêm trọng lớn. Nhưng chúng ta phải thực sự cẩn trọng trước khi kết luận nó ít nghiêm trọng hơn hay thực sự không gây bệnh nặng hơn so với Delta”, ông Fauci nói.

Ông cho biết chính quyền Biden đang cân nhắc dỡ bỏ hạn chế đi lại với những người không phải công dân Mỹ từ nhiều quốc gia châu Phi. Các biện pháp đó được áp dụng khi biến chủng Omicron lây lan mạnh ở khu vực, nhưng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres chỉ trích những biện pháp đó là “chủ nghĩa apartheid trong đi lại”.

“Hy vọng là chúng ta có thể dỡ bỏ lệnh cấm đó trong khoảng thời gian khá hợp lý. Chúng ta đều cảm thấy tồi tệ về sự khó khăn gây ra không chỉ với Nam Phi mà cả những nước châu Phi khác”, ông Fauci nói.

Tính đến ngày 5/12, Omicron đã được phát hiện ở 1/3 số bang của Mỹ. Nhưng Delta vẫn là biến chủng lấn át, chiếm tới hơn 99% số ca mắc và gây nên tình trạng nhập viện tăng mạnh ở khu vực phía bắc. Các đội vệ binh quốc gia đã được điều đi hỗ trợ nhiều bệnh viện quá tải ở phía tây New York. Thống đốc bang Massachusetts Charlie Baker ra chỉ thị khẩn yêu cầu các bệnh viện giảm tiếp nhận những bệnh nhân chưa cần điều trị ngay.

Giới chức Mỹ tiếp tục thúc giục người dân đi tiêm phòng và tiêm mũi tăng cường, cùng với thực hiện những biện pháp khác như đeo khẩu trang khi có nhiều người lạ ở trong cùng không gian kín.

Phát biểu trên đài CBS, TS Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ của Tổ chức Y tế thế giới, nói rằng dù ít nguy hiểm hơn Delta, nhưng Omicron vẫn gây vấn đề.

“Khi chúng ta có số lượng lớn ca bệnh nhẹ, một số người trong đó vẫn cần nhập viện. Một số người vẫn cần chăm sóc tích cực và một số người sẽ thiệt mạng… Chúng tôi không muốn thấy điều đó xảy ra sau khi Delta đã gây ra tình trạng khó khăn trên toàn cầu”, bà nói.

Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các hoạt động với kiều bào sẽ không ngừng trệ vì COVID-19

Các hoạt động với kiều bào sẽ không ngừng trệ vì COVID-19

TPO - “Bắt đầu từ năm 2022, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ được thực hiện với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh, qua đó tăng cường gắn kết kiều bào với quê hương đất nước. Chúng tôi nhận thức dịch bệnh còn kéo dài, nếu không duy trì thì hoạt động sẽ bị ngừng trệ”, ông Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, chia sẻ với báo Tiền phong.
Khách sạn cho game thủ

Khách sạn cho game thủ

Trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục đàn áp ngành công nghiệp trò chơi điện tử, nhiều khách sạn thay thế quán net, trở thành điểm đến của các game thủ.