Lần đầu tiên trên thế giới ghi nhận hà mã mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bức ảnh hai con hà mã được Vườn thú Antwerp đăng tải.
Bức ảnh hai con hà mã được Vườn thú Antwerp đăng tải.
TPO - Hai con hà mã ở một vườn thú Bỉ đã được xác nhận mắc COVID-19. Trước đó, virus SARS-CoV-2 chủ yếu chỉ gây bệnh ở loài vượn lớn và các loài họ mèo như hổ, sư tử…

Hai con hà mã Imani (14 tuổi) và Hermien (41 tuổi) ở Vườn thú Antwerp (Bỉ) đã nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi có triệu chứng sổ mũi. Cặp hà mã này đã được đưa đi cách ly để đề phòng.

Francis Vercammen, bác sĩ thú y của Vườn thú Antwerp, cho biết: “Theo những gì tôi nắm được thì đây là lần đầu tiên hà mã mắc COVID-19. Trước đó, virus SARS-CoV-2 chủ yếu chỉ gây bệnh ở loài vượn lớn và các loài họ mèo như hổ, sư tử…”.

Nguồn gốc đại dịch COVID-19 được cho là do virus từ động vật hoang dã truyền sang người. Virus SARS-CoV-2 cũng được chứng minh là có khả năng truyền từ người sang động vật.

Nhiều trường hợp mèo, chó và chồn đã mắc COVID-19 sau khi tiếp xúc với chủ nhân mắc bệnh. Tại vườn thú, các loài từng nhiễm virus SARS-CoV-2 bao gồm hổ, báo, sư tử, rái cá, linh cẩu và các loài linh trưởng.

Dịch COVID-19 cũng từng lây lan trong các trang trại nuôi chồn hương và các động vật hoang dã, chẳng hạn như hươu.

Hồi giữa tháng 11, một vườn thú ở Lincoln (bang Nebraska, Mỹ) cho biết có ba con báo tuyết đã chết vì những biến chứng liên quan đến COVID-19.

Vườn thú Antwerp hiện đang điều tra nguồn lây COVID-19 của hai con hà mã. Thời gian gần đây, không có nhân viên vườn thú nào có các triệu chứng của COVID-19 hoặc dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Straistimes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm