Các bác sĩ Ấn Độ đình công khi Omicron nguy cơ gây ra làn sóng thứ ba

0:00 / 0:00
0:00
Ấn Độ đang lo hứng làn sóng thứ ba do biến chủng Omicron. (Ảnh: Reuters)
Ấn Độ đang lo hứng làn sóng thứ ba do biến chủng Omicron. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ấn Độ ghi nhận thêm 9.216 ca mắc COVID-19 trong ngày 3/12, sau khi thông báo phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron. Nhiều nhóm bác sĩ đang đình công để đòi đưa các sinh viên mới tốt nghiệp vào làm những công việc không quan trọng.

Sau khi hệ thống bệnh viện căng mình trong làn sóng bùng phát lần thứ hai do biến chủng Delta gây ra hồi tháng 4 và 5, Ấn Độ giờ lại ghi nhận hàng chục ngàn ca mắc mới trong vài tuần qua.

Việc phát hiện biến chủng Omicron ở bang Karnataka phía nam, với một trường hợp không có lịch sử đi đâu xa, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra làn sóng thứ ba.

Một số nhà dịch tế học cho rằng Omicron có thể ít gây chết người ở Ấn Độ hơn làn sóng Delta vì nước này đã xảy ra tình trạng lây nhiễm diện rộng và tỷ lệ tiêm phòng cao.

“Các cơ sở y tế trên cả nước đang thiếu lực lượng bác sĩ nội trú phù hợp, trong năm qua vẫn chưa có đợt tuyển dụng nào”, Hiệp hội bác sĩ nội trú Ấn Độ nói trong bức thư gửi tới bộ trưởng y tế.

“Trước nguy cơ làn sóng COVID-19 lại tăng vọt trong tương lai, tình hình sẽ rất thảm hại đối với ngành y tế”, bức thư viết.

Chính phủ Ấn Độ trì hoãn việc tuyển dụng sinh viên do một số tranh chấp pháp lý, trong đó có vấn đề dành chỗ cho người nghèo.

Ấn Độ là nước có tỷ lệ bác sĩ trên bệnh nhân ở mức tồi tệ nhất thế giới. Thủ tướng Narendra Modi gần đây nói rằng nước này sẽ có thêm nhiều bác sĩ trong thập kỷ tới, hoặc nhân dịp kỷ niệm 70 năm độc lập của Ấn Độ.

Tại bệnh viện Dr Ram Manohar Lohia ở New Delhi, các sinh viên đang giương biểu ngữ “Chúng tôi muốn công lý” và “Chúng tôi là con người, không phải robot”.

Ấn Độ đến nay đã có tổng số 34,62 triệu ca mắc COVID-19. Số người tử vong vừa tăng thêm 391 lên tổng số 470.115.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.