Các bác sĩ Ấn Độ đình công khi Omicron nguy cơ gây ra làn sóng thứ ba

0:00 / 0:00
0:00
Ấn Độ đang lo hứng làn sóng thứ ba do biến chủng Omicron. (Ảnh: Reuters)
Ấn Độ đang lo hứng làn sóng thứ ba do biến chủng Omicron. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ấn Độ ghi nhận thêm 9.216 ca mắc COVID-19 trong ngày 3/12, sau khi thông báo phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron. Nhiều nhóm bác sĩ đang đình công để đòi đưa các sinh viên mới tốt nghiệp vào làm những công việc không quan trọng.

Sau khi hệ thống bệnh viện căng mình trong làn sóng bùng phát lần thứ hai do biến chủng Delta gây ra hồi tháng 4 và 5, Ấn Độ giờ lại ghi nhận hàng chục ngàn ca mắc mới trong vài tuần qua.

Việc phát hiện biến chủng Omicron ở bang Karnataka phía nam, với một trường hợp không có lịch sử đi đâu xa, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra làn sóng thứ ba.

Một số nhà dịch tế học cho rằng Omicron có thể ít gây chết người ở Ấn Độ hơn làn sóng Delta vì nước này đã xảy ra tình trạng lây nhiễm diện rộng và tỷ lệ tiêm phòng cao.

“Các cơ sở y tế trên cả nước đang thiếu lực lượng bác sĩ nội trú phù hợp, trong năm qua vẫn chưa có đợt tuyển dụng nào”, Hiệp hội bác sĩ nội trú Ấn Độ nói trong bức thư gửi tới bộ trưởng y tế.

“Trước nguy cơ làn sóng COVID-19 lại tăng vọt trong tương lai, tình hình sẽ rất thảm hại đối với ngành y tế”, bức thư viết.

Chính phủ Ấn Độ trì hoãn việc tuyển dụng sinh viên do một số tranh chấp pháp lý, trong đó có vấn đề dành chỗ cho người nghèo.

Ấn Độ là nước có tỷ lệ bác sĩ trên bệnh nhân ở mức tồi tệ nhất thế giới. Thủ tướng Narendra Modi gần đây nói rằng nước này sẽ có thêm nhiều bác sĩ trong thập kỷ tới, hoặc nhân dịp kỷ niệm 70 năm độc lập của Ấn Độ.

Tại bệnh viện Dr Ram Manohar Lohia ở New Delhi, các sinh viên đang giương biểu ngữ “Chúng tôi muốn công lý” và “Chúng tôi là con người, không phải robot”.

Ấn Độ đến nay đã có tổng số 34,62 triệu ca mắc COVID-19. Số người tử vong vừa tăng thêm 391 lên tổng số 470.115.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nga tuyên bố phá hủy 183 máy bay chiến đấu, hơn 3.300 xe tăng, xe bọc thép của Ukraine

Nga tuyên bố phá hủy 183 máy bay chiến đấu, hơn 3.300 xe tăng, xe bọc thép của Ukraine

TPO - Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt khai màn đến nay, lực lượng Nga đã phá hủy 183 máy bay chiến đấu, 128 trực thăng, 1.049 máy bay không người lái, 325 hệ thống tên lửa đất-đối-không, 3.309 xe tăng và các phương tiện bọc thép chiến đấu khác, 447 bệ phóng loạt, 1.722 pháo dã chiến và súng cối, 3.270 xe cơ giới quân sự đặc biệt của quân đội Ukraine.
Một biển báo biểu tình của người dân: “Tiếng Anh là một ngôn ngữ, không phải tội ác”

Cuộc chiến ngôn ngữ ở Quebec

TP - Dự luật mới sẽ yêu cầu người nhập cư vào Quebec thuộc Canada phải giao tiếp với các quan chức cấp tỉnh chỉ bằng tiếng Pháp sáu tháng sau khi đến, nếu không sẽ mất quyền hưởng một số dịch vụ. Điều này đang gây ra một tranh chấp lớn.
Nữ giáo viên bang Utah được huấn luyện sử dụng súng

Mỹ trang bị súng cho giáo viên

TP - Các trường học tại nhiều địa phương ở Mỹ đã thảo luận về việc vũ trang súng cho giáo viên để ngăn chặn các vụ xả súng học đường. Cấp súng cho giáo viên dường như được coi là một lựa chọn an toàn hợp lý ở nước Mỹ bất lực vì súng ống tràn ngập.