Omicron có thể trở thành biến thể trội ở Pháp trong vài tuần tới

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Omicron có thể trở thành biến thể trội ở Pháp vào cuối tháng 1, cố vấn khoa học hàng đầu cho biết sau khi Pháp phát hiện một ca nhiễm biến thể mới ở gần Paris.

Ngày 2/12, cơ quan y tế Pháp cho biết một ca nhiễm biến thể Omicron đã được phát hiện gần thủ đô Paris. Người bệnh vừa trở về từ Nigeria. Trước đó, đảo La Reunion - vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên vào ngày 30/11.

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình BFM, cố vấn chính phủ Pháp - Jean-Francois Delfraissy cho biết “kẻ thù thực sự” lúc này vẫn là Delta vì biến thể này tiếp tục lan rộng trong làn sóng thứ năm.

“Nhưng chúng ta sẽ thấy sự gia tăng dần dần của số ca nhiễm Omicron. Và biến thể này có thể chiếm ngôi của Delta vào cuối tháng 1/2022”, ông Delfraissy nói.

Chuyên gia Pháp cho rằng người dân nước này vẫn có thể tận hưởng mùa Giáng sinh an lành nếu chính phủ kịp thời áp dụng một số biện pháp quyết liệt.

“Chúng ta vẫn có thể tận hưởng Giáng sinh nếu người dân và cơ quan chức năng thật thận trọng. Việc giữ khoảng cách và mũi tiêm vắc xin tăng cường là những vũ khí quan trọng”, ông Delfraissy nhấn mạnh.

Theo Worldometers, số ca mắc mới COVID-19 của Pháp trong vòng một tuần trở lại đây dao động ở mức 30.000 đến hơn 40.000 ca. Ngày 1/12, Pháp báo cáo 49.610 ca mắc mới, mức cao nhất kể từ tháng 4.

Hiện có 1.886 bệnh nhân COVID-19 ở Pháp đang được điều trị tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt. Con số này thấp hơn nhiều so với mức 6.000 - 7.000 ca vào cao điểm đợt dịch thứ hai ở Pháp mùa thu năm ngoái.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Cửa hàng đá to đùng nằm ở đường Lý Thường Kiệt (TP Ðồng Hới, tỉnh Quảng Bình) nhưng chỉ duy nhất chị Yến ở lại để trong coi
Khốn khổ vì thợ thi công nghỉ tết sớm
TP - Nhiều nhà thầu và chủ công trình xây dựng tại Quảng Bình đang dở khóc, dở cười vì vỡ kế hoạch hoàn thiện công trình để đón tết. Nguyên nhân là do thợ đá thình lình nghỉ sớm, về quê hoàn thành cách ly y tế để đón tết.

Có thể bạn quan tâm