Trung Quốc tìm ra kháng thể trị được mọi biến thể SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
TPO - Các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định họ đã cô lập được một kháng thể có thể trung hoà hiệu quả mọi biến chủng virus gây COVID-19, thể hiện bằng cả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên sinh vật sống.

Trong nghiên cứu xuất bản ngày 30/11, các nhà khoa học từ ĐH Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu và ĐH Chiết Giang ở Hàng Châu gợi ý rằng họ đã tìm ra thuốc chữa COVID-19 do tất cả các loại biến chủng gây ra.

Các tác giả khẳng định rằng trong cả ống nghiệm và trên sinh vật sống, kháng thể đơn dòng 35B5 đã thể hiện khả năng trung hoà chủng virus gây COVID-19 hoang dã (không đột biến) cũng như các đột biến gây quan ngại khác. Thí nghiệm trên sinh vật sống được thực hiện đối với chuột.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng kháng thể này hiệu quả với cả biến chủng Delta chứa nhiều đột biến và đang thống trị trên toàn cầu.

“35B5 trung hoà SARS-CoV-2 bằng cách tấn công vào epitope (yếu tố quyết định kháng nguyên) để tránh các vị trí đột biến nhiều nhất”, nhóm nghiên cứu giải thích. Nói ngắn gọn, 35B5 tấn công vào phần duy nhất không thay đổi của virus trong quá trình đột biến.

Với cách tấn công vào phần này, kháng thể 35B5 thể hiện khả năng trung hoà virus trên nhiều loại biến thể.

Các nhà nghiên cứu nói rằng có thể khai thác phát hiện này để điều chế một loại vắc xin chung cho tất cả biến chủng SARS-CoV-2.

Phần của kháng nguyên mà 35B5 tấn công cũng có trong biến chủng Omicron, các nhà nghiên cứu khẳng định.

Nghiên cứu này có thể có giá trị lớn trong bối cảnh biến chủng Omicron chứa lượng đột biến lớn đang lây lan và gây lo ngại trên toàn cầu. Các nhà lãnh đạo và giới khoa học trên khắp thế giới lo ngại Omicron có thể vượt qua khả năng miễn dịch mà vắc xin tạo ra hoặc có ở những người từng mắc COVID-19 và khỏi bệnh.

Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.