Mỹ phát hiện ca mắc biến thể Omicron đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Ca đầu tiên mắc biến thể Omicron ở Mỹ là một bệnh nhân ở San Francisco, người đã đi du lịch Nam Phi và trở về Mỹ vào ngày 22/11.

Thông qua nghiên cứu trình tự gien, giới chức Mỹ đã xác định được trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron, là người dân sống ở San Francisco, đã được tiêm hai liều vắc-xin Moderna và chưa tiêm mũi tăng cường. Người này gần đây đã đi du lịch Nam Phi, trở lại Mỹ vào ngày 22/11.

Tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Giới chức California xác nhận ca mắc Omicron có các triệu chứng nhẹ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước đó cảnh báo nguy cơ lây nhiễm bởi biến thể Omicron rất cao. Cho đến nay, hơn 20 quốc gia đã tìm thấy biến chủng Omicron.

Hôm qua (1/12), Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết giới chức y tế nước này đang tìm hiểu về biến thể mới và cam kết "sẽ chống lại biến thể này bằng khoa học và tốc độ".

Tiến sĩ Anthony S. Fauci, cố vấn y tế hàng đầu của tổng thống, cho rằng việc xuất hiện biến thế Omicron ở Mỹ là minh chứng cho thấy những người Mỹ chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19 "cần phải suy nghĩ lại".

“Chúng ta có 60 triệu người chưa tiêm vắc-xin đầy đủ. Mọi người cần phải tiêm chủng để tăng cường đề kháng", Tiến sĩ Fauci nhấn mạnh.

Các loại vắc xin hiện có được cho là vẫn có thể bảo vệ sức khoẻ con người trước sự lây lan của biến chủng Omicron. Các nhà sản xuất vắc-xin là Pfizer/BioNTech và Moderna cho biết sẽ có các nghiên cứu để vắc xin ngừa COVID-19 nếu cần thiết.

Theo The New York Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các tay súng tham gia cuộc diễu hành ngày 16/1

Taliban đưa quân xuống phố phô trương sức mạnh

TPO - Các tay súng Taliban có cuộc diễu hành ở thành phố phía tây bắc Afghanistan vào cuối tuần qua để phô trương sức mạnh, sau khi chính quyền điều thêm lực lượng đến để xử lý đợt bất ổn xảy ra vì vụ bắt giữ một thủ lĩnh người Uzbek nổi tiếng.
Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

TPO - Theo quy định của ban tổ chức, các động viên tham dự Olympic Bắc Kinh (Trung Quốc) phải tiêm vắc xin đủ liều trước đó hoặc phải trải qua thời gian cách ly kéo dài. Họ sẽ được xét nghiệm COVID-19 hằng ngày và phải đeo khẩu trang khi không thi đấu, tập luyện.
Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

TPO - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2022), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao đổi điện mừng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư.