Chuyên gia Nam Phi nói Omicron có thể lấn át Delta

0:00 / 0:00
0:00
Thế giới đang lo nguy cơ Omicront hay thế Delta. (Ảnh minh hoạ)
Thế giới đang lo nguy cơ Omicront hay thế Delta. (Ảnh minh hoạ)
TPO - Biến chủng Omicron xuất hiện ở phía nam châu Phi có thể trở thành ứng viên tiềm năng nhất để thay thế biến chủng Delta, giám đốc viện các bệnh truyền nhiễm Nam Phi cho biết ngày 30/11.

Việc phát hiện biến chủng Omicron đang gây báo động toàn cầu, khiến các quốc gia hạn chế đi lại với vùng nam châu Phi vì sợ biến chủng này sẽ lây lan nhanh chóng cả ở những cộng đồng đạt tỷ lệ tiêm phòng cao. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng biến chủng này có thể khiến số ca mắc tăng mạnh.

“Chúng ta nghĩ cái gì sẽ vượt trội hơn Delta? Đó luôn là câu hỏi, ít nhất về khả năng lây truyền... Có lẽ biến chủng này sẽ là câu trả lời”, ông Adrian Puren, quyền giám đốc Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam Phi (NICD), nói trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters.

Nếu Omicron chứng tỏ khả năng lây lan nhanh hơn Delta, nó sẽ gây ra tình trạng số ca mắc tăng vọt và gây sức ép lên hệ thống bệnh viện.

Ông Puren nói rằng trong 4 tuần tới, các nhà khoa học cần phải biết Omicron có thể vượt qua miễn dịch của những người sau khi tiêm vắc xin hoặc khỏi bệnh như thế nào, hay liệu nó có gây ra những triệu chứng lâm sàng nghiêm trọng hơn các biến chủng khác hay không.

Lời kể của một số bác sĩ từng điều trị cho bệnh nhân nhiễm Omicron ở Nam Phi nói rằng biến chủng này có vẻ gây triệu chứng nhẹ hơn, bao gồm ho khan, sốt và vã mồ hôi vào ban đêm. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo chưa thể rút ra kết luận chắc chắn quá sớm.

Ông Puren nói rằng vẫn quá sớm để khẳng định liệu Omicron sẽ thay thế Delta ở Nam Phi hay không, vì các nhà nghiên cứu địa phương mới chỉ sắp xếp được 87 trình tự gien.

Tuy nhiên, thực tế là số ca nhiễm Omicron đã bắt đầu tăng nhanh, nhất là ở Gauten, tỉnh đông nhất của Nam Phi. Đây là dấu hiệu cho thấy Omicron có thể thay thế Delta.

Delta gây ra làn sóng COVID-19 thứ ba ở Nam Phi, với số lượng ca mắc đỉnh điểm lên đến 26.000 ca/ngày hồi đầu tháng 7. Omicron dự kiến sẽ gây ra làn sóng thứ tư. Số ca mắc của Nam Phi dự kiến tăng từ 2.270 ca hôm 28/11 lên khoảng 10.000 vào cuối tuần này.

Anne von Gottberg, chuyên gia vi trùng học lâm sàng tại NICD, nói rằng có vẻ số ca mắc đang tăng trên khắp cả nước.

Ngày 28/11, NICD nêu quan ngại khi một số trẻ dưới 2 tuổi phải nhập viện vì COVID-19. Nhưng bà von Gottberg cảnh báo rằng chưa nên kết luận đó là do Omicron.

Nam Phi đang được khen ngợi vì nhanh chóng cảnh báo cộng đồng khoa học và WHO về sự xuất hiện của Omicron.

Quốc gia này đã ghi nhận gần 3 triệu ca mắc và hơn 89.000 trường hợp tử vong do COVID-19 từ khi đại dịch bùng phát. Đây cũng là những con số cao nhất ở châu Phi.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các hoạt động với kiều bào sẽ không ngừng trệ vì COVID-19

Các hoạt động với kiều bào sẽ không ngừng trệ vì COVID-19

TPO - “Bắt đầu từ năm 2022, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ được thực hiện với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh, qua đó tăng cường gắn kết kiều bào với quê hương đất nước. Chúng tôi nhận thức dịch bệnh còn kéo dài, nếu không duy trì thì hoạt động sẽ bị ngừng trệ”, ông Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, chia sẻ với báo Tiền phong.
Khách sạn cho game thủ

Khách sạn cho game thủ

Trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục đàn áp ngành công nghiệp trò chơi điện tử, nhiều khách sạn thay thế quán net, trở thành điểm đến của các game thủ.