Bác sĩ nổi tiếng nhất Nam Phi nói về các ca nhiễm Omicron

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều nước đã thắt chặt kiểm soát các chuyến bay từ khu vực phía nam châu Phi vì lo ngại Omicron. (Ảnh: Reuters)
Nhiều nước đã thắt chặt kiểm soát các chuyến bay từ khu vực phía nam châu Phi vì lo ngại Omicron. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 28/11, một bác sĩ Nam Phi cho biết vài chục bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron đều chỉ biểu hiện triệu chứng nhẹ và đã phục hồi hoàn toàn mà không phải nhập viện.

TS Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, cho biết bà đã theo dõi khoảng 30 bệnh nhân COVID-19 trong 10 ngày qua, với những triệu chứng khác biệt.

“Điều khiến họ đi khám là tình trạng cực kỳ mệt mỏi”, bà nói.

Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi cho biết điều này bất thường đối với các bệnh nhân trẻ tuổi. Hầu hết bệnh nhân nam trong số đó chưa đến 40 tuổi. Một nửa trong số họ đã tiêm phòng.

Bà cho biết những bệnh nhân đó bị đau cơ mức độ nhẹ, họng đau rát và ho khan. Vài người trong số họ bị sốt tương đối cao. Những triệu chứng nhẹ này không giống triệu chứng do những biến chủng khác gây ra.

TS Coetzee là người đã cảnh báo giới chức y tế về “bức tranh lâm sàng không phù hợp với biến chủng Delta” hôm 18/11, khi bà tiếp nhận 7 bệnh nhân đầu tiên ở độ tuổi 30.

Bà cho biết các nhà khoa học Nam Phi đã tìm ra biến thể B.1.1.529 và công bố ngày 25/11.

Thông tin này khiến hàng loạt quốc gia cấm bay với vùng phía nam châu Phi và nỗ lực đối phó với biến chủng mới.

Theo một cố vấn về COVID-19 cho chính phủ Nam Phi, những triệu chứng liên quan đến biến chủng Omicron đến nay “tương đối nhẹ”.

Nam Phi là nước đầu tiên phát hiện biến chủng mới và hiện đã có 3.220 ca mắc nhưng không xảy ra tình trạng tăng đột biến số người phải nhập viện, ông Barry Schoub, Chủ tịch Uỷ ban cố vấn bộ trưởng về vắc xin, nói với Sky News ngày 28/11.

Omicron chứa nhiều đột biến nên không ổn định, vì thế nó kém hơn biến chủng Delta đang hoành hành khắp thế giới, ông Schoub cho biết.

“Hy vọng nó sẽ không thay thế Delta vì chúng ta biết Delta phản ứng rất tốt với vắc xin”, ông nói.

TS Coetzee nói rằng thật đáng tiếc khi Omicron đã bị thổi phồng là “biến thể cực kỳ nguy hiểm” với nhiều đột biến, trong khi vẫn chưa biết rõ độc lực của nó.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa Omicron vào danh sách quan ngại, trong khi các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu tính chất của biến chủng này.

Theo Reuters, AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các tay súng tham gia cuộc diễu hành ngày 16/1

Taliban đưa quân xuống phố phô trương sức mạnh

TPO - Các tay súng Taliban có cuộc diễu hành ở thành phố phía tây bắc Afghanistan vào cuối tuần qua để phô trương sức mạnh, sau khi chính quyền điều thêm lực lượng đến để xử lý đợt bất ổn xảy ra vì vụ bắt giữ một thủ lĩnh người Uzbek nổi tiếng.
Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

TPO - Theo quy định của ban tổ chức, các động viên tham dự Olympic Bắc Kinh (Trung Quốc) phải tiêm vắc xin đủ liều trước đó hoặc phải trải qua thời gian cách ly kéo dài. Họ sẽ được xét nghiệm COVID-19 hằng ngày và phải đeo khẩu trang khi không thi đấu, tập luyện.
Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

TPO - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2022), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao đổi điện mừng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư.