Không tin lời hứa suông, ông Putin muốn ký thoả thuận với NATO

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
TPO - Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông sẽ đề nghị đàm phán với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để đảm bảo rằng khối quân sự do Mỹ đứng đầu không tiến sát biên giới Nga.

Phát biểu trong một sự kiện ở Điện Kremlin hôm 1/12, ông Putin tuyên bố Mátxcơva sẽ vạch ra các điều khoản để loại trừ khả năng NATO tiến xa hơn về phía Đông và triển khai vũ khí đe doạ gần lãnh thổ Nga.

“Những yêu cầu này cần được biến thành đảm bảo pháp lý vì phương Tây không giữ lời. Mọi người đều biết rằng họ từng hứa sẽ không tiến về phía Đông, nhưng họ đã làm ngược lại. Những lo ngại chính đáng về an ninh của Nga đã bị phớt lờ và tiếp tục bị phớt lờ”, ông Putin nói.

Theo ông Putin, Điện Kremlin đang làm tất cả những việc cần thiết để bảo vệ biên giới Nga. Nhưng ông Putin khẳng định Nga không gây ra mối đe dọa nào đối với phương Tây.

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng “mối đe doạ ở biên giới phía Tây của chúng tôi đang thực sự gia tăng, và chúng tôi đã nhiều lần nói về điều đó.” “Đủ để thấy rằng cơ sở hạ tầng quân sự của NATO đã tiến gần đến biên giới Nga như thế nào. Đây là vấn đề rất nghiêm trọng đối với chúng tôi.”

Theo ông Putin, Điện Kremlin đang làm tất cả những việc cần thiết để bảo vệ biên giới Nga. Nhưng ông Putin khẳng định Nga không gây ra mối đe dọa nào đối với phương Tây.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết “các đơn vị và vũ khí từ các quốc gia NATO, bao gồm cả Mỹ và Anh, đang được chuyển đến gần hơn với biên giới Nga”.

Ở nước láng giềng Ukraine, ngày càng có nhiều binh sĩ và thiết bị quân sự được đưa đến vùng Donbass với sự hỗ trợ của lực lượng phương Tây, Ngoại trưởng Nga tiết lộ. Ông cũng chỉ trích việc lực lượng quân đội Ukraine sử dụng tên lửa do Mỹ sản xuất để chống lại phe ly khai ở miền đông đất nước.

Ông Lavrov cáo buộc các quốc gia phương Tây khuyến khích Kiev thực hiện các hành động chống lại Nga. Những động thái này có thể dễ dàng leo thang thành đối đầu quân sự. “Nếu phương Tây không thể kìm hãm Ukraine, thay vào đó lại khuyến khích Kiev, thì chắc chắn chúng tôi sẽ làm tất cả những việc cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia”, Ngoại trưởng Nga nói.

Phát biểu của Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Mátxcơva với NATO. Trong cuộc phỏng vấn gần đây với CNN, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết khối này đã tăng cường hiện diện ở cả Biển Đen và Biển Baltic để “kìm chân” Nga.

Người đứng đầu NATO nói rằng “việc Nga gia tăng hiện diện gần biên giới Ukraine là rất đáng lo ngại vì nhiều lý do”. Trước đó, hồi giữa tháng 11, NATO cho biết khối này quan sát thấy “sự tập trung lực lượng bất thường của Nga” tại biên giới với Ukraine.

Theo Tổng thống Nga Putin, phương Tây từng hứa với nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev rằng NATO sẽ không mở rộng về phía Đông sau khi Liên Xô tan rã. Năm 2017, một loạt tài liệu được giải mật cho thấy các quan chức Mỹ, Anh, Đức đã cam kết với Điện Kremlin hồi những năm 1990 rằng NATO sẽ không thu nạp các quốc gia Đông Âu. Nhưng sau đó, khối quân sự do Mỹ đứng đầu đã làm ngược lại và kết nạp Ba Lan, Lithuania, Latvia, Estonia.

Sự thiếu trung thực của phương Tây bị ông Putin coi là một mối đe doạ chiến lược vào năm 2014, thời điểm bán đảo Crimea sáp nhập Nga. “Khi cơ sở hạ tầng của một khối quân sự di chuyển về phía biên giới của chúng tôi, thì chúng tôi cần thực hiện một số động thái đáp trả”, ông Putin nói.

Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.