Mỹ nêu chiến lược đối phó với Omicron

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden
TPO - Ngày 2/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra chiến lược đối phó với COVID-19 khi biến chủng Omicron dự kiến sẽ lây lan khắp toàn cầu trong mùa đông năm nay. Chiến lược được đề ra vài giờ sau khi Mỹ xác nhận những ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới.

Khi các chính quyền khắp thế giới đang chạy đua đối phó với Omicron, ông Biden nhắc nhở rằng chưa có gì chắc chắn để khẳng định số ca mắc sẽ tăng trong mùa đông này.

“Chúng ta sẽ đối phó với biến chủng này bằng khoa học và tốc độ, không phải sự hỗn loạn và hoang mang”, ông Biden nói tại Viện Y tế quốc gia ở bang Maryland.

New York đã có 5 ca nhiễm Omicron, trở thành bang thứ tư ở Mỹ phát hiện sự có mặt của biến chủng này và nâng tổng số người nhiễm biến chủng mới ở Mỹ lên 8.

Thống đốc New York Kathy Hochul nói tại một cuộc họp báo rằng một ca mắc là người phụ nữ 67 tuổi trên Đảo Dài đang có những triệu chứng nhẹ. Bệnh nhân là người gần đây trở về từ Nam Phi.

Người phụ nữ này đã tiêm vắc xin nhưng vẫn chưa biết đã tiêm mấy mũi. Thông tin về 4 công dân New York nhiễm bệnh vẫn chưa được xác định đầy đủ, bà Hochul cho biết.

Các bang khác đã phát hiện người nhiễm Omicron là California, Colorado và Minnesota, với mỗi bang có một người. Tại cả 3 bang này, các bệnh nhân đã tiêm đủ mũi và chỉ có triệu chứng nhẹ.

Vẫn còn nhiều điều chưa biết về Omicron, biến thể được phát hiện lần đầu ở miền nam châu Phi từ tháng trước và đến nay đã lan ra ít nhất 20 quốc gia, trong khi nhiều nước châu Âu đang căng mình đối phó với làn sóng lây nhiễm mới do biến chủng Delta gây ra.

Theo kế hoạch của ông Biden, Mỹ sẽ yêu cầu hành khách quốc tế phải xét nghiệm COVID-19 trong vòng 1 ngày trước khi đi, bất kể đã tiêm vắc xin chưa. Quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên máy bay, tàu và phương tiện giao thông công cộng được kéo dài đến ngày 18/3.

Chính phủ Mỹ sẽ yêu cầu các hãng bảo hiểm tư nhân bồi hoàn 100% chi phí xét nghiệm cho 150 triệu khách hàng, và cung cấp 50 triệu xét nghiệm miễn phí thông qua các cơ sở y tế ở nông thôn cho những người không có bảo hiểm.

Chưa đến 60% dân số Mỹ, tương đương 196 triệu người, đã được tiêm đẩy đủ. Đây là tỷ lệ thuộc hàng thấp nhất trong số các nước phát triển.

Cơ quan y tế công cộng của Liên minh châu Âu nói rằng Omicron có thể sẽ gây ra hơn một nửa tổng số ca mắc COVID-19 ở châu Âu trong vòng mấy tháng nữa.

Một nhóm tổ chức y tế Nam Phi hôm qua nói rằng phát hiện mới nhất của họ cho thấy Omicron gây nguy cơ tái mắc cao gấp 3 lần so với biến chủng Delta và Beta.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một biển báo biểu tình của người dân: “Tiếng Anh là một ngôn ngữ, không phải tội ác”

Cuộc chiến ngôn ngữ ở Quebec

TP - Dự luật mới sẽ yêu cầu người nhập cư vào Quebec thuộc Canada phải giao tiếp với các quan chức cấp tỉnh chỉ bằng tiếng Pháp sáu tháng sau khi đến, nếu không sẽ mất quyền hưởng một số dịch vụ. Điều này đang gây ra một tranh chấp lớn.
Nữ giáo viên bang Utah được huấn luyện sử dụng súng

Mỹ trang bị súng cho giáo viên

TP - Các trường học tại nhiều địa phương ở Mỹ đã thảo luận về việc vũ trang súng cho giáo viên để ngăn chặn các vụ xả súng học đường. Cấp súng cho giáo viên dường như được coi là một lựa chọn an toàn hợp lý ở nước Mỹ bất lực vì súng ống tràn ngập.