'Muốn kinh tế như ngày nay, đạo đức bằng ngày xưa'

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu
TPO - Tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội tại diễn đàn Quốc hội ngày 25/5, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, phản ánh tâm tư của cử tri: "Cử tri lo lắng và bày tỏ mong muốn, kinh tế phát triển như ngày nay và đạo đức xã hội bằng ngày xưa".

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) đánh giá, kinh tế xã hội trong 2017, những tháng đầu năm 2018 đã đạt được những kết quả rất nổi bật, với những con số rất thuyết phục, điển hình nhất là GDP đạt cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Từ kết quả này, ông Cầu “kỳ vọng tin tưởng” chỉ tiêu 2018 sẽ tiếp tục thành công như mong đợi.

Tuy nhiên, với những vấn đề xã hội xảy ra trong thời gian qua, như vụ cà phê trộn pin, bảo mẫu bạo hành dã man, thảm án giết nhiều người gây chấn động…cử tri tâm tư, ước gì kinh tế được như bây giờ, còn đạo đức được như ngày xưa. "Cử tri lo lắng và bày tỏ mong muốn, kinh tế phát triển như ngày nay và đạo đức xã hội bằng ngày xưa", ông Cầu nhấn mạnh.

Đánh giá cao những nỗ lực đạt được trong thời gian qua, song theo đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, báo cáo của Chính phủ đã khá toàn diện, nhưng nếu đánh giá được hiệu quả về chính sách sẽ tốt hơn.

Đề cập đến vấn đề đầu tư công trung hạn, qua 2 năm thực hiện, đã đạt được kết quả ban đầu, nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Bà Mai trăn trở khi nợ đọng xây dựng cơ bản còn cao, mà báo cáo Kiểm toán Nhà nước nói còn phát sinh. Bà Mai mong có sự rà soát, điều chỉnh ngăn chặn tình trạng này.

Hay đối với các dự án vượt tổng múc đầu tư, qu giám sát thực tế, đại biểu cho rằng, chất lượng một số dự án không đạt yêu cầu, điều chỉnh tăng, và Quốc hội sẽ phải xem xét, như dự án Bến Thành - Suối Tiên.

Cùng đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua, tuy nhiên đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Xuân cho rằng, cần đánh giá, phân tích kỹ hơn về chất lượng tăng trưởng, đóng góp của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế, cơ cấu xuất khẩu, đặc biệt là tính bền vững của những yếu tố vĩ mô như thế nào?

Đề cập tới vấn đề chậm giải ngân vốn đầu tư công những tháng đầu năm 2018, đại biểu Thanh Xuân cho rằng, lý do Chính phủ nêu "do những tháng đầu năm vướng nhiều ngày nghỉ lễ là chưa thoả đáng, cần đánh giá đầy đủ hơn.

Đại biểu đề nghị cần làm rõ do quản lý yếu kém hay cơ chế chính sách và từ đó đề xuất giải pháp mạnh để khắc phục thời gian tới.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.