'Muốn kinh tế như ngày nay, đạo đức bằng ngày xưa'

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu
TPO - Tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội tại diễn đàn Quốc hội ngày 25/5, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, phản ánh tâm tư của cử tri: "Cử tri lo lắng và bày tỏ mong muốn, kinh tế phát triển như ngày nay và đạo đức xã hội bằng ngày xưa".

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) đánh giá, kinh tế xã hội trong 2017, những tháng đầu năm 2018 đã đạt được những kết quả rất nổi bật, với những con số rất thuyết phục, điển hình nhất là GDP đạt cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Từ kết quả này, ông Cầu “kỳ vọng tin tưởng” chỉ tiêu 2018 sẽ tiếp tục thành công như mong đợi.

Tuy nhiên, với những vấn đề xã hội xảy ra trong thời gian qua, như vụ cà phê trộn pin, bảo mẫu bạo hành dã man, thảm án giết nhiều người gây chấn động…cử tri tâm tư, ước gì kinh tế được như bây giờ, còn đạo đức được như ngày xưa. "Cử tri lo lắng và bày tỏ mong muốn, kinh tế phát triển như ngày nay và đạo đức xã hội bằng ngày xưa", ông Cầu nhấn mạnh.

Đánh giá cao những nỗ lực đạt được trong thời gian qua, song theo đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, báo cáo của Chính phủ đã khá toàn diện, nhưng nếu đánh giá được hiệu quả về chính sách sẽ tốt hơn.

Đề cập đến vấn đề đầu tư công trung hạn, qua 2 năm thực hiện, đã đạt được kết quả ban đầu, nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Bà Mai trăn trở khi nợ đọng xây dựng cơ bản còn cao, mà báo cáo Kiểm toán Nhà nước nói còn phát sinh. Bà Mai mong có sự rà soát, điều chỉnh ngăn chặn tình trạng này.

Hay đối với các dự án vượt tổng múc đầu tư, qu giám sát thực tế, đại biểu cho rằng, chất lượng một số dự án không đạt yêu cầu, điều chỉnh tăng, và Quốc hội sẽ phải xem xét, như dự án Bến Thành - Suối Tiên.

Cùng đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua, tuy nhiên đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Xuân cho rằng, cần đánh giá, phân tích kỹ hơn về chất lượng tăng trưởng, đóng góp của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế, cơ cấu xuất khẩu, đặc biệt là tính bền vững của những yếu tố vĩ mô như thế nào?

Đề cập tới vấn đề chậm giải ngân vốn đầu tư công những tháng đầu năm 2018, đại biểu Thanh Xuân cho rằng, lý do Chính phủ nêu "do những tháng đầu năm vướng nhiều ngày nghỉ lễ là chưa thoả đáng, cần đánh giá đầy đủ hơn.

Đại biểu đề nghị cần làm rõ do quản lý yếu kém hay cơ chế chính sách và từ đó đề xuất giải pháp mạnh để khắc phục thời gian tới.

MỚI - NÓNG
Chuyện lạ Long An, trồng rau tốt um trên bèo lục bình nổi trên sông, Tây Ninh đang muốn làm theo
Chuyện lạ Long An, trồng rau tốt um trên bèo lục bình nổi trên sông, Tây Ninh đang muốn làm theo
Anh Đắc, huyện Thủ Thừa, (tỉnh Long An) sử dụng vỏ chai nhựa bọc trong lưới nylon, cố định bằng thanh tre tạo thành những bè nổi trên mặt nước. Sau đó anh dùng lục bình ủ cho hoai mục trải nên những chiếc bè nổi ấy và trồng rau màu. Tính đến nay, anh tạo được hơn 300 luống rau xanh nổi bềnh bồng trên mặt nước.