Tiêu cực trong ngành hải quan

'Không phải 1-2 con sâu mà có một nhóm không chịu tu dưỡng đạo đức'

Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại Bộ Tài chính
Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại Bộ Tài chính
TPO - Liên quan đến việc chống phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường thừa nhận "không phải 1-2 con sâu mà có một nhóm không chịu tu dưỡng đạo đức, dẫn đến vi phạm".

Chiều 6/4, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tại Bộ Tài chính.

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, thông qua Tổ công tác, Thủ tướng chuyển lời đánh giá cao những kết quả mà Bộ Tài chính đã đạt được trong thời gian quan. Trong lĩnh vực hải quan, Thủ tướng cho rằng đã có những cải cách một bước rất mạnh mẽ, rất công khai và xử lý rất nhiều vấn đề tồn đọng từ nhiều năm.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý là ngành cần cố gắng quản lý cán bộ hải quan chặt chẽ hơn, hạn chế tiêu cực trong vấn đề thực thi nhiệm vụ, ngay cả vấn đề văn hóa ứng xử, liên quan đến giải quyết các giấy tờ tại hải quan, tại cửa khẩu.

Bên cạnh đó, có kiểm soát, kiểm tra trên hệ thống vi tính một cách hiện đại thay vì tay sờ tay cầm. “Ngay cả thái độ ứng xử, văn hóa ứng xử phải niềm nở, mặt lúc nào cũng đâm lê thì không được. Vào cửa khẩu vào sân bay là gặp luôn đội ngũ, có thể nó là thay mặt cho quốc thể rồi. Mong cho ngành hải quan đổi mới quyết liệt hơn nữa”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Giải trình về vấn đề trên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường cho biết, vừa qua ngành hải quan đã có nhiều cải cách thủ tục, nhưng vẫn còn một số con sâu làm rầu nồi canh. “Không phải 1-2 con sâu mà có một nhóm anh em không chịu tu dưỡng đạo đức”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, ngành hải quan đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tiến đến giảm tối đa tiếp xúc giữa doanh nghiệp với cơ quan hải quan. Ngành cũng đẩy mạnh trang bị máy soi, hệ thống camera giám sát từ làm thủ tục, kho bãi. “Khi xảy ra các vụ việc tiêu cực thì phải xử lý nghiêm. Thời gian tới ngành sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra công vụ, nội vụ, xử lý nghiêm vi phạm”, ông Cường nói.

MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.