Tiêu cực trong ngành hải quan

'Không phải 1-2 con sâu mà có một nhóm không chịu tu dưỡng đạo đức'

Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại Bộ Tài chính
Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại Bộ Tài chính
TPO - Liên quan đến việc chống phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường thừa nhận "không phải 1-2 con sâu mà có một nhóm không chịu tu dưỡng đạo đức, dẫn đến vi phạm".

Chiều 6/4, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tại Bộ Tài chính.

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, thông qua Tổ công tác, Thủ tướng chuyển lời đánh giá cao những kết quả mà Bộ Tài chính đã đạt được trong thời gian quan. Trong lĩnh vực hải quan, Thủ tướng cho rằng đã có những cải cách một bước rất mạnh mẽ, rất công khai và xử lý rất nhiều vấn đề tồn đọng từ nhiều năm.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý là ngành cần cố gắng quản lý cán bộ hải quan chặt chẽ hơn, hạn chế tiêu cực trong vấn đề thực thi nhiệm vụ, ngay cả vấn đề văn hóa ứng xử, liên quan đến giải quyết các giấy tờ tại hải quan, tại cửa khẩu.

Bên cạnh đó, có kiểm soát, kiểm tra trên hệ thống vi tính một cách hiện đại thay vì tay sờ tay cầm. “Ngay cả thái độ ứng xử, văn hóa ứng xử phải niềm nở, mặt lúc nào cũng đâm lê thì không được. Vào cửa khẩu vào sân bay là gặp luôn đội ngũ, có thể nó là thay mặt cho quốc thể rồi. Mong cho ngành hải quan đổi mới quyết liệt hơn nữa”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Giải trình về vấn đề trên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường cho biết, vừa qua ngành hải quan đã có nhiều cải cách thủ tục, nhưng vẫn còn một số con sâu làm rầu nồi canh. “Không phải 1-2 con sâu mà có một nhóm anh em không chịu tu dưỡng đạo đức”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, ngành hải quan đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tiến đến giảm tối đa tiếp xúc giữa doanh nghiệp với cơ quan hải quan. Ngành cũng đẩy mạnh trang bị máy soi, hệ thống camera giám sát từ làm thủ tục, kho bãi. “Khi xảy ra các vụ việc tiêu cực thì phải xử lý nghiêm. Thời gian tới ngành sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra công vụ, nội vụ, xử lý nghiêm vi phạm”, ông Cường nói.

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.