Cô giáo phạt HS uống nước giẻ lau bảng: Vi phạm nghiêm trọng đạo đức

Học sinh lớp 3A5 trong giờ học chiều ngày 5/4. Ảnh: Nguyễn Hà.
Học sinh lớp 3A5 trong giờ học chiều ngày 5/4. Ảnh: Nguyễn Hà.
TP - Sự việc học sinh P.A, lớp 3A5 Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương (Hải Phòng) bị cô giáo phạt bằng cách ép uống nước giặt giẻ lau bảng đã khiến dư luận bàng hoàng. Ngay trong ngày, Phòng GD&ĐT huyện An Dương đã họp với nhà trường và chấm dứt hợp đồng với cô giáo này.

Sốc trước hành động cô giáo

Chị Ninh Thị Phương, Chi hội trưởng Hội phụ huynh lớp 3A5 cho biết, cách đây mấy ngày thấy con gái về kể chuyện, cô giáo Minh Hương phạt bạn P.A uống nước giẻ lau bảng chị đã lập tức gọi điện cho cô giáo. Khi cô giáo thừa nhận, chị đã đề nghị cô Hương phải đến nhà xin lỗi P.A và gia đình. Sau đó, chị nhận được điện thoại của cô giáo cầu cứu vì mình đã hành động sai.

Chiều ngày 4/4, chị cùng hai chi hội phó được mời dự cuộc họp với Ban Giám hiệu nhà trường để họp bàn về việc kỷ luật cô giáo. Trong cuộc họp đó, ông nội của P.A yêu cầu cô giáo phải thành khẩn xin lỗi học sinh, đồng thời đưa học sinh đi khám sức khỏe và chịu trách nhiệm nếu có vấn đề gì.

Chị Phương cho biết: “Quan điểm của mình là cô sai cô phải chịu. Song từ hôm xảy ra sự việc đến nay tôi cũng suy nghĩ rất nhiều. Tôi không thể lý giải nổi vì sao, một cô giáo trẻ mới 25 tuổi, bình thường khá hiền lành mà lại hành xử với học sinh như vậy”.

Chiều ngày 5/4, lãnh đạo phòng GD&ĐT, phòng Nội vụ huyện An Dương và công an đã có buổi làm việc với Ban Giám hiệu và cô Hương. Nhà trường đã cử một giáo viên khác đứng lớp 3A5 thay cô Hương. Chiều cùng ngày, ông bà nội của học sinh P.A cũng có mặt tại trường để làm việc với cơ quan chức năng. Bà Nguyễn Thị Làn kể, sự việc xảy ra từ khi nào bà không hay. Chỉ đến khi có người đến mua hàng tạp hóa kể lại bà mới sốc. “Khi đó, tôi kêu trời lên vì sao cháu tôi lại bị cô đối xử như thế”. Bà Làn kể, P.A là em bé có hoàn cảnh rất đáng thương, bố mẹ chia tay nhau từ khi cháu mới 3,5 tháng tuổi. Cháu ở với bà từ bé, thiếu thốn tình cảm bố mẹ. Bà lúc nào cũng lo lắng cháu bị bắt cóc, cháu lỡ có làm sao nên theo sát cháu mọi nơi, mọi lúc. “Ở nhà, tôi vẫn thường hướng dẫn cháu làm việc nhà, cháu ngoan ngoãn nghe lời, chỉ có một điều là cháu học không được như các bạn, gia đình cũng đã mời gia sư về kèm cặp thêm”, bà Làn nói.

Không ngờ, sự việc đáng tiếc lại đến với cháu mình. Bà Làn mong muốn, nhà trường xử lý thấu đáo để sau này, cháu bà hay bất kỳ học sinh nào khác không bao giờ phải chịu hình thức xử phạt nào dã man đến như thế. Điều bà lo lắng bây giờ là cho cháu đi kiểm tra sức khỏe để biết nhỡ cháu có bị làm sao còn xử lý. “Danh dự cháu đã bị tổn thương quá nặng. Bây giờ cháu còn bé nên chưa hiểu nhiều, sau này cháu lớn lên sẽ như thế nào”, bà bày tỏ.

Bà Làn cũng kể, ngay trong chiều nay, Ban Giám hiệu nhà trường mời bà đến để đưa cháu đến bệnh viện kiểm tra, tuy nhiên, đang đi trên đường thì ông nội cháu gọi, bà lại đang xúc động nên đưa cháu về.

Ông phạm Khắc Thảo, ông nội P.A đứng bần thần ở cổng trường, nhìn vào nơi có cháu nội đang học ngậm ngùi: “P.A từ nhỏ thiệt thòi, học hành cũng không được như bạn khác. Tuy nhiên, hành động của cô giáo là quá dã man, không thể chấp nhận được”.

Chấm dứt hợp đồng với cô giáo

Trong cuộc tiếp xúc với PV Tiền Phong, cô Nguyễn Thị Minh Hương cho rằng giờ cô không nên nói thêm bất cứ điều gì. “Tôi đã nhận ra  lỗi của mình, tôi xin rút kinh nghiệm và sửa lỗi. Ngay trong sáng nay, tôi đã viết đơn xin nghỉ việc. Tôi cảm thấy hành động của mình đã làm ảnh hưởng đến nhiều người…” – cô Hương khóc và nói.

Cô Hương cho biết, đã đến gia đình em P.A  để xin lỗi và có xin phép cho P.A đi khám, tuy nhiên gia đình cháu không đồng ý. “Con ai mà bị như thế, phụ huynh biết được cũng đều hoảng. Đặt địa vị con em bị như thế thì em không thể nào bình tĩnh được. Nếu hỏi em có mong muốn gì lúc này thì điều em mong muốn nhất là đừng xảy ra sự việc này” – cô Hương nói.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí chiều 5/4, ông Đặng Tăng Thông, Trưởng phòng giáo dục huyện An Dương cho biết, sau khi có sự việc xảy ra, giáo viên đã thừa nhận hành động bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng là có thật. Hiệu trưởng đã yêu cầu giáo viên này viết bản tường trình, bản kiểm điểm, họp hội đồng và đưa ra hình thức kỷ luật là cảnh cáo. Đồng thời yêu cầu giáo viên phải xuống tận nhà học sinh để xin lỗi gia đình.

Ông Thông cho hay, sáng 5/4, thường vụ tỉnh ủy cùng các phòng ban liên quan đã trực tiếp xuống trường để nắm bắt tình hình. “Quan điểm của chúng tôi là cô Hương vi phạm điều 6 quy định đạo đức nhà giáo hết sức nghiêm trọng. Chính vì vậy, nhà trường đã có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với cô Hương từ hôm nay, 5/4” – ông Thông cho hay.

Theo ông Thông, cô Hương là giáo viên hợp đồng thời vụ của và mới về giảng dạy được vài tháng. Hành động này của cô đã để lại tiếng xấu cho ngành giáo dục. Thay mặt lãnh đạo phòng giáo dục huyện, ông Đặng Tăng Thông cũng xin nhận trách nhiệm và xin lỗi người dân về vụ việc này. “Chúng tôi chỉ đạo xử lý kỷ luật nghiêm minh, dứt điểm. Việc xử lý này mang tính chất răn đe, làm gương cho các giáo viên khác” – ông Đặng Tăng Thông nói. Ông Thông cũng khẳng định, với hình thức kỷ luật này, cánh cửa vào giảng dạy tại tất cả các trường của An Dương đã khép lại với cô Nguyễn Thị Minh Hương

Cô Trần Thị Ngọc Bảo, hiệu trưởng trường tiểu học An Đồng phân trần: “Tôi rất thất vọng vì cứ quán triệt đằng này thì nó lại ra đằng khác. Tôi từng nghe có chuyện giáo viên bắt học sinh quỳ gối, tôi về quán triệt thì nay là thành chuyện này”.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, sáng nay ông mới nhận được thông tin và ông rất buồn vì hành xử của cô giáo. Sở GD&ĐT TP Hải Phòng đã báo cáo sự việc lên UBND thành phố đồng thời cử cán bộ xuống phối hợp với Phòng GD&ĐT để nghe báo cáo, giải quyết sự việc. “Quan điểm của đơn vị là không bao che, sau khi xử lý sẽ thông tin rộng rãi trước công chúng. Hành vi xử phạt của cô giáo là bài học cho giáo viên toàn ngành”, ông Trường nói.

“P.A từ nhỏ thiệt thòi, học hành cũng không được như bạn khác. Tuy nhiên, hành động của cô giáo là quá dã man, không thể chấp nhận. được” .           

Ông phạm Khắc Thảo, ông nội của học sinh P.A

Ngày 5/4, sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn khẩn yêu cầu Sở GD&ĐT Hải Phòng chỉ đạo kiểm điểm, có hình thức xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm của cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương. Bộ GD&ĐT khẳng định, việc giáo viên xử phạt học sinh bằng cách bắt súc miệng bằng nước vắt từ giẻ lau bảng khiến dư luận hết sức bất bình và là hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo hết sức nghiêm trọng.

MỚI - NÓNG