Có 91 kết quả :

Cả đời anh Ngô Bá Thành dành tâm huyết với nghề làm hương đen. Ảnh: Nguyễn Thắng

Kỹ nghệ làm hương đen làng Chóa

TP - Cuối thu, tiết trời se lạnh, những gia đình làm hương đen làng Chóa (xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) lại tất bật vào vụ Tết. Hàng trăm năm qua, người làng Chóa giữ gìn “bí quyết” tạo ra những que hương có mùi thơm quyến rũ đặc trưng.
Những trò chơi tuổi thơ tôi

Những trò chơi tuổi thơ tôi

TP - Những năm 9-10 tuổi, tôi cùng  bố mẹ và anh chị em ở  xóm đê Yên Phụ nghèo khó, hồi đó hai triền đê phần lớn là những mái nhà tranh, đường thì có trải nhựa nhưng khấp khểnh. Vậy mà nghĩ lại, sao hồi đó trong trẻo , vui tươi và sung sướng thế. Hồi chiến tranh, tôi đã viết bài thơ dài, trong đó mở đầu là đoạn này:
Gia đình chị Bảy làm bánh chuẩn bị đi Pẩy Tại

Độc đáo 'Pẩy Tại' báo hiếu mẹ cha

TP - Ngày tết và rằm tháng 7 của người dân tộc Tày, Nùng được gọi là Pây Tái hay Pẩy Tại. Những ngày này con gái, con rể phải thức dậy từ rất sớm để chuẩn bị đồ lễ gồm rượu, gà, vịt và các loại bánh qua thăm nhà ngoại để thể hiện sự báo hiếu, lòng kính trọng với bố mẹ.
Người dân Đồng Tháp Mười kiếm tiền triệu mỗi mùa từ nghề “SBC”.

Săn chuột Đồng Tháp Mười

TP - Lũ không về, chuột đồng sinh sôi nảy nở phá hoại mùa màng. Người dân vùng Đồng Tháp Mười gồng mình săn chuột, vừa để bảo vệ mùa màng, vừa để tăng thêm thu nhập.
Nguyễn Văn Nòi: Em chỉ muốn sẽ quay về với biển.

Người trở về từ đáy biển

TP - Trong tích tắc, cả con tàu bị lật úp, nước tràn vào như thác. Là người duy nhất trên tàu còn thức, anh chỉ kịp hét lên: “Tàu lật!”. Mọi thứ xung quanh như vô định. Nước òng ọc, sùng sục, lạnh tê tái trùm lên khiến con tàu chìm nghỉm, cùng 7 ngư dân đang say giấc nồng sau một đêm vất vả buông lưới.