Có 16 kết quả :

Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây

Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây

TPO - Nước vẫn lên, tràn khắp những cánh đồng phủ một màu trắng bạc. Nhưng, tôm cá chẳng còn là bao, bóng dáng người dân và ngư cụ thưa vắng hơn, mùa nước nổi miền Tây và sinh kế đi kèm đang dần 'lụi tàn' những bản sắc. 
Ông Lê Văn Nghiệp bên dàn lọp của mình. Ảnh: HÒA HỘI

Đìu hiu làng nghề ăn theo mùa lũ

TP - Năm nay lũ về muộn, đúng hơn là không còn lũ nữa, khiến những người sống bằng nghề câu lưới lao đao. Các làng nghề phục vụ mùa nước nổi cũng chung cảnh vắng vẻ, đìu hiu. 
Ông Lê Thành Thăng dù đã U80 nhưng vẫn tham gia hái bông điên điển xuyên đêm Ảnh: Kim Hà

Xuyên đêm hái bông điên điển

TP - Nhớ những mùa lũ năm trước, nước tràn đồng mang đầy ắp sản vật tôm cá, vùng “rốn lũ” cũng nhộn nhịp hẳn lên, bởi đâu đâu cũng tấp nập ghe xuồng đánh bắt. Tuy nhiên, với mùa lũ cạn hiện nay, nguồn thủy sản khan hiếm thì các loại thủy sinh, trong đó có cây điên điển đã trở thành “cứu cánh”, đem lại thu nhập chính cho bà con.  
Cá linh - đặc sản mùa nước nổi miền Tây Ảnh: C.K  

Thăng trầm mùa nước nổi

TP - Mùa nước nổi (mùa lũ Đồng bằng sông Cửu Long) năm nay đến muộn, nước lên nhanh hơn. Bà con đầu nguồn sông Hậu, sông Tiền hối hả mưu sinh theo con nước. 
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây

Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây

TPO - Sau bao ngày mong mỏi, mùa nước nổi (hay còn gọi mùa lũ) rồi cũng đã về với bà con đầu nguồn Cửu Long. Dù đến hơi muộn so với mọi năm, sản vật cũng không còn dồi dào như trước, nhưng vẫn còn đó nét đặc trưng hiếm có của đời sống người dân miền Tây mùa nước lên.
Du khách xuyên rừng tràm Trà Sư trên những thảm bèo (nguồn ảnh:internet)

Mùa nước nổi vòng quanh Thủ phủ Tràm của Việt Nam

Vẫn còn đó vẹn nguyên nét đẹp của khu rừng Tràm đẹp nhất Việt Nam qua nhiều thập niên. Năm nay, con nước đầu mùa tuy đổ về muộn hơn so với nhiều năm trước nhưng cũng kịp tái hiện lại vẻ đẹp lung linh tuyệt vời của thủ phủ tràm Việt Nam. Trong 2 ngày nghỉ Lễ 2/9 vừa qua, Rừng Tràm Trà Sư đã đón hơn 5.000 lượt du khách trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng nét đẹp tươi xanh của “bảo tàng tràm nguyên sinh”.
Cánh đồng ruộng đã thu hoạch lúa vụ 2 xong nhưng đến giờ khô cằn. Ảnh: Việt Văn

Bấp bênh mùa lũ cạn

TP - Mùa nước nổi ở miền Tây cạn dần theo thời gian. Mấy năm nay, người dân sống dựa vào mùa nước nổi đang liêu xiêu toan tính kế sinh nhai. Cảnh xóm làng nhộn nhịp, hối hả chuẩn bị cho một mùa làm ăn giờ sao mà xa lắc...
Chợ chim trời ở cửa ngõ Sài Gòn

Chợ chim trời ở cửa ngõ Sài Gòn

Các loại chim bẫy ngoài tự nhiên như cu đất, gà nước hay các loài nằm trong danh sách cần bảo vệ như trích cồ, điêng điểng bày bán tràn ngập hai bên đường Thạnh Hoá (Long An).