Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây

TPO - Nước vẫn lên, tràn khắp những cánh đồng phủ một màu trắng bạc. Nhưng, tôm cá chẳng còn là bao, bóng dáng người dân và ngư cụ thưa vắng hơn, mùa nước nổi miền Tây và sinh kế đi kèm đang dần 'lụi tàn' những bản sắc. 
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 1
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 2 Mùa nước nổi, nhiều cách thức mưu sinh trên đồng.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 3 Trẻ em cũng theo cha mẹ mưu sinh, mùa nước lên gắn bó bao đời.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 4
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 5 Cả nhà cùng ra đồng ăn theo con nước. Tuy nhiên, sinh kế hàng trăm năm này đang dần mai một.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 6 Bà Lê Thị Phẩm (xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) năm nay đã 68 tuổi nhưng hàng ngày vẫn 'hành nghề' một mình kiếm sống.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 7 Trên đồng ruộng ngập nước này, mỗi ngày bà kiếm được 3-4kg cá các loại, chưa bằng một nửa so với trước đây. "Trước đây phải hơn nửa thau kìa" - bà nói.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 8 Cá tôm ít đi nhiều nhưng bà vẫn phải mưu sinh vì nhà còn hai vợ chồng già, tự nuôi nhau sống qua ngày.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 9 Giải lao.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 10
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 11
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 12 Hai vợ chồng thu hoạch chẳng là bao, thấy PV đưa máy ảnh lên, người vợ úp ngược chiếc thùng thay cho câu trả lời.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 13
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 14 Những dụng cụ này cũng chuẩn bị được dỡ đi để nhường chỗ cho lúa.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 15
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 16 Tranh thủ trước khi xuống giống vụ lúa mới.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 17 Sản vật đồng quê bán ven đường.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 18
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 19 Quốc lộ 61C qua địa bàn Hậu Giang, hai bên là những cánh đồng ngập nước, khung cảnh đẹp và yên bình nhưng ẩn chứa miên man nỗi niềm, sự tiếc nuối. Mùa nước nổi với những đặc sắc vốn có đã và đang trôi dần vào quá khứ.
MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt giảm. ảnh Như Ý
Giá vàng đồng loạt giảm
TPO - Dưới tác động trước đà giảm của giá vàng thế giới, phiên giao dịch ngày 13/4, giá vàng trong nước đồng loạt giảm theo. Trong khi đó, giá USD có xu hướng chững lại.

Có thể bạn quan tâm

Thủ từ Nguyễn Xuân Trang bên hai cây si di sản trong đình - đền Hào Nam. Ảnh: Võ Hóa

Chuyện về cây di sản: Góp công, hiến đất vì cây

TP - Quá trình đô thị hóa, đất công bị lấn chiếm để làm nhà ở và cho các mục đích khác nên không gian sinh trưởng của các cây di sản bị thu hẹp. Để bảo tồn, gìn giữ giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau, nhiều người đã bỏ công, hiến đất cho những đại lão mộc tiếp tục sinh tồn.
Hà Nội vẫn đang loay hoay trong việc cải tạo chung cư cũ. Ảnh: Như Ý

Cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Bức thiết nhưng phải bền vững

TP - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, hiện nay, việc cải tạo chung cư cũ Hà Nội là rất bức thiết, nhưng quan trọng phải mang tính bền vững, đặc biệt phải giải quyết vấn đề quá tải hạ tầng, tránh trường hợp thành tích của nhiệm kỳ này trở thành gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.
Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…