Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây

TPO - Nước vẫn lên, tràn khắp những cánh đồng phủ một màu trắng bạc. Nhưng, tôm cá chẳng còn là bao, bóng dáng người dân và ngư cụ thưa vắng hơn, mùa nước nổi miền Tây và sinh kế đi kèm đang dần 'lụi tàn' những bản sắc. 
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 1
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 2 Mùa nước nổi, nhiều cách thức mưu sinh trên đồng.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 3 Trẻ em cũng theo cha mẹ mưu sinh, mùa nước lên gắn bó bao đời.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 4
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 5 Cả nhà cùng ra đồng ăn theo con nước. Tuy nhiên, sinh kế hàng trăm năm này đang dần mai một.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 6 Bà Lê Thị Phẩm (xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) năm nay đã 68 tuổi nhưng hàng ngày vẫn 'hành nghề' một mình kiếm sống.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 7 Trên đồng ruộng ngập nước này, mỗi ngày bà kiếm được 3-4kg cá các loại, chưa bằng một nửa so với trước đây. "Trước đây phải hơn nửa thau kìa" - bà nói.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 8 Cá tôm ít đi nhiều nhưng bà vẫn phải mưu sinh vì nhà còn hai vợ chồng già, tự nuôi nhau sống qua ngày.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 9 Giải lao.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 10
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 11
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 12 Hai vợ chồng thu hoạch chẳng là bao, thấy PV đưa máy ảnh lên, người vợ úp ngược chiếc thùng thay cho câu trả lời.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 13
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 14 Những dụng cụ này cũng chuẩn bị được dỡ đi để nhường chỗ cho lúa.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 15
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 16 Tranh thủ trước khi xuống giống vụ lúa mới.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 17 Sản vật đồng quê bán ven đường.
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 18
Lay lắt mưu sinh mùa nước nổi miền Tây ảnh 19 Quốc lộ 61C qua địa bàn Hậu Giang, hai bên là những cánh đồng ngập nước, khung cảnh đẹp và yên bình nhưng ẩn chứa miên man nỗi niềm, sự tiếc nuối. Mùa nước nổi với những đặc sắc vốn có đã và đang trôi dần vào quá khứ.
MỚI - NÓNG
Áp phích quảng bá cho bia NewBrew
Bia làm từ… nước thải tái chế
TP - Để làm nổi bật tình trạng khan hiếm nước, một nhà máy bia thủ công đã tạo ra một loại bia được làm từ những nguyên liệu tốt nhất: mạch nha lúa mạch cao cấp của Đức, hương thơm Citra và hoa bia Calypso, men từ các trang trại Na Uy và… nước thải.