Mưa lớn kéo dài ở miền Bắc

Mưa kéo dài đến hết ngày mai ở miền Bắc. Ảnh minh họa.
Mưa kéo dài đến hết ngày mai ở miền Bắc. Ảnh minh họa.
TPO - Đợt mưa hiện tại dự báo sẽ kéo dài đến hết ngày mai, nhiều nơi có mưa to, mưa rất to. Nguy cơ cao xảy ra ngập úng ở vùng trũng thấp, sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi tại nhiều tỉnh, thành phố miền Bắc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay, hiện nay rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 5000m nên Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Mưa lớn dự báo kéo dài từ nay đến ngày 27/5.

Riêng các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h).

Thủ đô Hà Nội từ hôm nay đến ngày (27/5) có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhờ mưa dông, thời tiết các tỉnh miền Bắc dịu mát. Nhiệt độ cao nhất tại khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội là 30-33 độ, tại Tây Bắc Bộ là 32-35 độ.

Từ chiều tối mai mưa dông mở rộng xuống các tỉnh Bắc Trung Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài nên tại nguy cơ cao xảy ra ngập úng ở vũng trũng thấp, sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi, đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Tại các tỉnh miền Trung (trừ Thanh Hóa) hôm nay tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây. Nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 28/5. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.

Hôm nay chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị 7-9, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Người ra đường được khuyến cáo bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành, đeo kính râm và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Tây Nguyên và Nam Bộ đang ở mùa mưa nên duy trì thời tiết ngày có mây, nhiệt độ cao nhất tại Tây Nguyên từ 31-34 độ, tại Nam Bộ 32-35 độ. Gió tây nam cấp 2-3. Chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

MỚI - NÓNG