Tỉ phú Nhật Bản chi tiền đưa loạt nghệ sĩ lên Mặt trăng là ai?

Tỉ phú người Nhật Bản – Yusaku Maezawa. Ảnh: AP
Tỉ phú người Nhật Bản – Yusaku Maezawa. Ảnh: AP
TPO - Tỉ phú người Nhật Bản – Yusaku Maezawa sẽ là du khách đầu tiên trên thế giới được thăm Mặt trăng, trong một dự án của SpaceX dự kiến được tiến hành vào năm 2023.

Trước đó, trong một buổi lễ tại nhà máy sản xuất tàu vũ trụ ở Los Angeles (Mỹ), Elon Musk – người sáng lập SpaceX cho biết tỉ phú Yusaku Maezawa sẽ du hành tới Mặt trăng cùng khoảng 6 đến 8 nghệ sĩ khác do đích thân ông Maezawa lựa chọn.

“Ông ấy đã chi rất nhiều tiền cho chuyến đi này”, Elon Mush nói trong một thông báo. Khoản đóng góp của ông Maezawa chiếm một phần không nhỏ tổng chi phí của dự án, ước tính khoảng 5 tỉ USD.

Mặc dù không nổi tiếng như các doanh nhân công nghệ khác, nhưng đây không phải là lần đầu tiên cái tên Yusaku Maezawa được nhắc đến trên thế giới.

Các công ty do Maezawa thành lập, Start Today và Zozotown, mang về cho ông khối tài sản trị giá xấp xỉ 3.000 triệu đô la và đưa tên ông vào danh sách những người giàu nhất Nhật Bản, giàu nhất thế giới trong lĩnh vực công nghệ.

Thời trẻ, niềm đam mê âm nhạc đã thúc đẩy Maezawa thành lập một ban nhạc punk với các bạn cùng lớp.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Maezawa di cư sang Mỹ, và sưu tầm album của các ban nhạc yêu thích.

Năm 1998, Maezawa bắt đầu công việc đầu tiên: bán đĩa qua đường bưu điện.

Hai năm sau, ông mở cửa hàng ảo đầu tiên, Start Today, sau đó tiếp tục mạo hiểm với lĩnh vực kinh doanh quần áo bằng Zozotown.

Nhưng âm nhạc không phải là tất cả đối với Maezawa. Tỷ phú Nhật Bản, người sáng lập Quỹ Nghệ thuật Đương đại, đã mua một tác phẩm của Jean-Michel Basquiat vào năm ngoái với giá 110,5 triệu USD, sau khi mua tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng khác bao gồm Pablo Picasso, Roy Lichtenstein, Andy Warhol, Alexander Calder, Jeff Koons.

“Nếu Pablo Picasso được nhìn gần Mặt trăng, thì ông sẽ vẽ tranh gì? Nếu John Lennon được nhìn thấy đường cong của Trái đất, ông sẽ sáng tác loại nhạc gì? Nếu họ được bay vào không gian, thì thế giới ngày nay trông sẽ như thế nào”, Maezawa viết trên trang web #dearMoon.

Tỉ phú Nhật Bản chi tiền đưa loạt nghệ sĩ lên Mặt trăng là ai? ảnh 1

Maezawa (trái) và Elon Musk (phải). Ảnh: BI

Theo trang web này, một họa sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn phim và nhà thiết kế thời trang sẽ đồng hành cùng Maezawa trong chuyến du hành không gian. “Tôi hy vọng dự án này truyền cảm hứng cho những kẻ mơ mộng trong mỗi chúng ta.”

Dự kiến, chuyến du hành của Maezawa sẽ kéo dài 5 ngày. Trong đó, Maezawa và các nghệ sĩ sẽ ngồi trong tàu vũ trụ BFR (Big Falcon Rocket) dài 118m, thể tích 1.000 mét khối.

Sau khi đi vòng quanh Trái đất, tàu BFR sẽ tiến đến Mặt trăng, đi một vòng rồi trở về Trái đất.

“Đây là một dự án nguy hiểm”, Musk nói. “Tuy nhiên, chúng ta phải hành động ngay và trở thành nền văn minh đa hành tinh càng nhanh càng tốt.”

Theo Theo Explica
MỚI - NÓNG