Giám đốc NASA đột ngột từ chức trước chuyến bay lịch sử lên Mặt trăng

Ông Doug Loverro đột ngột từ chức khỏi NASA
Ông Doug Loverro đột ngột từ chức khỏi NASA
TPO - Ông Doug Loverro, người đứng đầu chương  trình vũ trụ của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã đột ngột từ chức vài ngày trước khi cơ quan này lên kế hoạch phóng tàu vũ trụ đưa có con người đầu tiên kể từ năm 2011 đến nay.  

Không có lý do chính thức nào được công bố về sự ra đi của ông Loverro, nhưng hai nguồn tin thân thiết với Washington Post đề nghị giấu tên cho biết, điều này bị thúc ép khi ông Loverro đã phá vỡ qui tắc trong quá trình làm thủ tục của NASA để đưa con người lên Mặt trăng.

Trong một bức thư điện tử gửi cho các đồng nghiệp NASA, ông Loverro viết rằng, sứ mệnh của cơ quan này chắc chắn không hề dễ dàng, không dành cho người yếu tim và chấp nhận rủi ro.

Ông cho biết thêm, hồi đầu năm nay, ông đã mạo hiểm bởi vì ông đánh giá sự cần thiết để hoàn thành sứ mệnh của mình. “Giờ đây, sau một thời gian cân bằng, rõ ràng tôi đã phạm một sai lầm trong sự lựa chọn mà một mình tôi phải  gánh chịu hậu quả”, ông viết.

Mặc dù vậy, ông Loverro đã từ chối nói rõ  lý do vì sao ông từ chức. Ông nói với tờ Washington Post khi được hỏi về chương trình của NASA trong việc đưa con người trở lại Mặt trăng: “Không có gì liên quan tới các phi hành đoàn thương mại. Nó liên quan tới việc thúc đẩy nhanh Artemis và tôi không muốn nói chi tiết hơn về nó”.

Việc từ chức của Loverro diễn ra hai ngày trước khi ông phải đứng đầu một cuộc họp tổng kết về tính sẵn sàng của việc phóng tên lửa để xác định xem liệu hãng tư nhân SpaceX có nên thực hiện vụ phóng tên lửa mang theo hai phi hành gia của NASA trong một sứ mệnh thử nghiệm trên trạm vũ trụ quốc tế (ISS) ngày 27/5.

Trong tuyên bố ngày 20/5, NASA chỉ ra rằng, vụ phóng tên lửa này sẽ vẫn được tiến hành, chứ không bị hoãn. Tuy nhiên, NASA không nói về lý do ông Loverro từ chức.

NASA cho biết: “Tuần tới sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một kỷ nguyên mới cho chuyến bay tới vũ trụ của con người với việc đưa các phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley lên trạm không gian quốc tế.

Chuyến bay thử nghiệm này sẽ là một cơ hội lịch sử cho thấy sự trở lại của chuyến vào vũ trụ có con người và là sự dấn thân không thể tin được của NASA”.

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG
Giá vàng rót khỏi “đỉnh”
Giá vàng rót khỏi 'đỉnh'
TPO - Phiên giao dịch ngày 23/4, giá vàng trong nước đồng loạt giảm. Như vậy, sau khi quay trở lại đỉnh cao nhất kể từ cuối năm 2020 đến nay, giá vàng đã không giữ được mức giá đỉnh cao này.

Có thể bạn quan tâm

Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar

Máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc và Biển Đông

TPO - Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba. Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.
Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia

Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia

TP - Hôm nay (23/4), Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang Jarkata, Indonesia, dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban thư ký ASEAN, theo lời mời của Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah.
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 của Hải quân Indonesia Ảnh: Getty

Tàu ngầm Indonesia mất tích, ôxy còn đủ cho 3 ngày

TP - Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm qua ra lệnh nỗ lực ở mức cao nhất để tìm chiếc tàu ngầm cùng thủy thủ đoàn 53 thành viên mất tích ở vùng biển phía bắc đảo Bali. Trong khi đó, Đô đốc Yudo Margono, Tổng tham mưu trưởng Hải quân Indonesia nói rằng, tàu ngầm còn đủ khí ôxy cho 72 giờ nữa.