Một phi công Syria thiệt mạng sau khi Su-22 bị Israel bắn rơi

Chiến đấu cơ Su-22 của Không quân Syria. Ảnh: Tass
Chiến đấu cơ Su-22 của Không quân Syria. Ảnh: Tass
TPO - Một phi công trên chiếc Su-22 của Không quân Syria bị Israel bắn rơi hôm qua, 25/7, được xác định đã thiệt mạng.

Hãng tin Al Masdar dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết một Đại tá phi công của nước này đã thiệt mạng trong vụ chiến đấu cơ Su-22 bị Israel bắn rơi ngày 25/7.

Tung tích của phi công thứ hai hiện chưa được xác định.

Theo thông tin SANA đăng tải trước đó, chiếc Su-22 bị bắn rơi khi đang ở trong không phận Syria, và đang tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu khủng bố ở cộng đồng Sayda, gần thung lũng sông Yarmouk.

Trong khi đó, phía Israel tuyên bố đã phóng 2 tên lửa Patriot bắn rơi máy bay của Syria khi chiến đấu cơ này xâm nhập khoảng 1 dặm vào không phận Israel.

Đây là lần đầu tiên Israel bắn rơi máy bay có người lái của Syria kể từ năm 2014.

Theo Vox, vụ việc có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, và dẫn đến một cuộc đối đầu có quy mô lớn hơn.

Thông tin về vụ đối đầu được đưa ra chỉ một ngày sau khi IDF lần đầu sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa David’s Sling để đánh chặn 2 tên lửa đất-đối-đất của Syria “có xu hướng tiến đến gần không phận Israel”.

Vài tháng gần đây, hệ thống phòng không của IDF được cho là đã liên tục bắn hạ thiết bị bay không người lái xâm nhập từ phía Syria.

Căng thẳng giữa Israel và Syria đã gia tăng cách đây vài tháng, khi quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công chống lại lực lượng khủng bố ở miền Nam nước này, đẩy chúng đến khu vực gần cao nguyên Golan.

Đáp lại, Israel cũng tích cực tăng cường hoạt động tại Syria, với cáo buộc “có sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria”.

Cả Damascus và Tehran đều bác bỏ cáo buộc này, đồng thời nhấn mạnh chỉ có các cố vấn quân sự của Iran hiện đang tham gia hoạt động hỗ trợ Syria chống khủng bố.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

TPO - Chiều 18/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang tới thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và dự Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ).
Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Tháng 6/1975, Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô quyết định triển khai hệ thống tên lửa chống đạn đạo có tên A-135. Hệ thống này được trang bị hai hệ thống tên lửa: Một loại tên lửa đánh chặn tên lửa trong khí quyển 53T6, một loại tên lửa đánh chặn tên lửa ngoài tầng khí quyển 51T6. Hệ thống phòng thủ chống tên lửa A-135 được sử dụng để bảo vệ thủ đô Moscow và các khu công nghiệp trung tâm của nước này trước những cuộc tấn công nhiều đợt được phóng từ "thế giới thứ ba".