Israel: 'Chúng tôi bắn rơi máy bay Syria, không phải máy bay Nga’

Máy bay Sukhoi của Syria. Ảnh: Reuters
Máy bay Sukhoi của Syria. Ảnh: Reuters
TPO - Phát ngôn viên quân đội Israel – ông Jonathan Conricus hôm nay, 24/7, khẳng định Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) biết rõ rằng mình đã bắn hạ một chiến đấu cơ của Syria, không phải của Nga.

“Israel biết rằng đó là máy bay của Syria, không phải của Nga. Đó có thể là một chiếc Sukhoi-22 hoặc Sukhoi-24 của quân đội Syria, tôi chưa thể nói chính xác”, ông Conricus nói, đồng thời nhấn mạnh quân đội Israel tin rằng “chiếc máy bay này cất cánh từ sân bay T4 của Syria”.

Cũng theo ông Conricus, quân đội Israel “không nhận được thông tin về phi hành đoàn trên chiếc Sukhoi của Syria bị bắn rơi”.

“Chúng tôi không biết liệu các phi công có thoát khỏi máy bay an toàn không.”

“Máy bay tiếp cận Cao nguyên Golan với tốc độ tương đối cao, vi phạm không phận Israel, sau đó bị bắn hạ, và rơi xuống khu vực thuộc kiểm soát của Syria trên Cao nguyên Golan”, người phát ngôn cho biết.

Ông Conricus khẳng định quân đội Israel “tuân theo chính sách nghiêm ngặt về việc không can thiệp vào cuộc xung đột ở Syria.”

Trước đó cùng ngày, IDF thông báo đã phóng 2 tên lửa Patriot bắn rơi một máy bay chiến đấu Sukhoi của Syria, “sau khi chiến đấu cơ này xâm nhập khoảng 1 dặm vào không phận Israel”.

Trong khi đó, theo thông tin mới nhất từ hãng thông tấn SANA của Syria, máy bay Sukhoi bị bắn rơi khi vẫn đang ở trong không phận Syria.

Cụ thể, chiến đấu cơ Sukhoi bị tấn công khi đang hoạt động gần cộng đồng Sayda ở khu vực Wadi Yarmouk thuộc tỉnh Daraa.

Dữ liệu của kênh truyền hình Sky News Arabia cho thấy sau khi bị bắn hạ, máy bay Sukhoi rơi xuống lãnh thổ Syria trong lưu vực sông Yarmouk.

Cùng lúc đó, theo Tass, quân đội Syria hôm nay khai màn chiến dịch chống nhóm cực đoan Jaysh Khalid bin-Walid, có liên kết với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại cửa sông Yarmouk, ngã ba biên giới Jordan với Cao nguyên Golan.

Nếu thông tin về vụ bắn rơi máy bay được xác thực, đây sẽ là lần đầu tiên Israel bắn rơi máy bay có người lái của Syria kể từ năm 2014.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG