Monsanto phải có trách nhiệm giải quyết hậu quả chất độc da cam ở Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. (Nguồn: TTXVN)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. (Nguồn: TTXVN)
TP - Việt Nam hoan nghênh phán xét của Tòa án quốc tế về Monsanto ngày 18/4 kết luận Monsanto đã hủy hoại môi trường Việt Nam và đề nghị tập đoàn này tôn trọng kiến nghị tham vấn của Tòa án, sớm có những hành động thiết thực góp phần giải quyết hậu quả do chất độc da cam/dioxin để lại.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định như trên trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/4 để trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Tòa án quốc tế kết tội Monsanto hủy diệt môi trường Việt Nam.

Bà Hằng khẳng định, Việt Nam hoan nghênh phán xét của Tòa án quốc tế về Monsanto ngày 18/4 kết luận Monsanto đã hủy hoại môi trường Việt Nam. Đây là một thực tế khách quan về hậu quả chiến tranh nặng nề tại Việt Nam, nhất là do tác động lâu dài, nghiêm trọng của chất độc da cam/dioxin đã được sử dụng. Đề nghị Monsanto tôn trọng kiến nghị tham vấn của Tòa án và sớm có những hành động thiết thực góp phần giải quyết hậu quả do chất độc da cam/dioxin để lại, bà Hằng nói.

“Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Mỹ đã có những bước đi tích cực, hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, trong đó có ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin. Các công ty Mỹ như Monsanto cũng cần có trách nhiệm giúp hỗ trợ khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam”, Người Phát ngôn khẳng định.

Trước đó, Tòa quốc tế kết luận, nếu tội “diệt chủng môi trường” được công nhận trong luật hình sự quốc tế thì những hoạt động của Monsanto có thể cấu thành tội danh đó. Các thẩm phán đã phân tích pháp lý những câu hỏi được chất vấn. Câu hỏi thứ 5 liên quan tính phức tạp của những tội ác chiến tranh theo định nghĩa tại Điều 8 trong Quy chế của Tòa án Hình sự quốc tế về chất độc da cam.

Từ năm 1962 đến 1973, hơn 70 triệu lít chất độc da cam (chứa dioxin) bị rải trên khoảng 2,6 triệu hécta đất ở Việt Nam. Loại hóa chất độc hại này đã đe dọa nghiêm trọng sức khỏe người dân Việt Nam. Những tác hại của chất độc da cam đối với các cựu binh Mỹ, New Zealand, Úc và Hàn Quốc đã dẫn đến những vụ kiện và sự công nhận về trách nhiệm của Monsanto cùng những vấn đề khác. Do tình hình luật quốc tế hiện hành và thiếu bằng chứng cụ thể, Tòa không thể đưa ra câu trả lời dứt khoát cho câu hỏi này.

Tuy nhiên, Tòa cho rằng, dường như Monsanto biết các sản phẩm của họ, trong đó có chất độc da cam/dioxin, sẽ được sử dụng như thế nào và có thông tin về hậu quả đối với sức khỏe con người và môi trường. Tòa khẳng định quan điểm, tội diệt chủng môi trường cần được bổ sung vào luật quốc tế, và những vấn đề thực tế được đệ trình lên có thể thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án Hình sự quốc tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân COVID-19 được thầy lang điều trị trong vườn cam ở Agar Malwa. Ảnh: NDTV

Nông thôn Ấn Độ: Bệnh nhân COVID-19 nằm dưới tán cây, chai dịch treo trên cành

TPO - Ở Kathail, ngôi làng phía Đông bang Bihar – bang nghèo nhất Ấn Độ, người dân luôn gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhưng khi Umakant Singh (34 tuổi) bị sốt và ho vào tuần trước, em trai Mantu Singh đã làm tất cả những gì có thể trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm cứu lấy mạng sống của anh trai.
Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.