Mới thí điểm đã xuất hiện hóa đơn điện tử giả

TP - Theo Nghị định 123 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ, hóa đơn giấy vẫn được sử dụng đến ngày 30/6/2022. Từ 1/7/2022, tổ chức, cá nhân bắt buộc phải chuyển sang hóa đơn điện tử.


Tuy nhiên, thời gian gần đây đã xuất hiện hiện tượng hóa đơn điện tử giả. Theo ông Đặng Ngọc Minh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, có hai khả năng xảy ra. Một là doanh nghiệp (DN) phát hành hóa đơn điện tử giả để trốn thuế. Hai là khách hàng nhận hóa đơn điện tử của một DN giả mạo một DN chính danh. Cơ quan thuế sẽ làm đến cùng để truy trách nhiệm thuộc về ai để ngăn chặn các hành vi này. 

 Ông Minh cho biết: Tổng cục Thuế sẽ thí điểm bắt buộc phát hành hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế ngay từ đầu năm 2021 tại một số tỉnh thành. Sau khi thí điểm thành công, ngành thuế sẽ mở rộng thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử tại một số địa phương để chính thức áp dụng trên toàn quốc từ tháng 7/2022.

Hiện nay, ngành thuế mới khuyến khích sử dụng hóa đơn điện tử để tiết giảm chi phí in ấn và lưu giữ... Hóa đơn điện tử phải được định dạng điện tử, có chữ ký số và khi truy cập số hóa đơn sẽ ra thông tin của người ký...

Về thực trạng hóa đơn điện tử được mỗi DN phát hành một kiểu, hiện chưa có sự đồng nhất, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết sẽ thanh tra, kiểm tra. 

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, tính đến hết tháng 8/2020, cả nước có khoảng 300.000 DN sử dụng hóa đơn điện tử, chưa kể hơn 300 DN đã phát hành hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Riêng tại TPHCM, số lượng DN sử dụng hóa đơn điện tử tính đến 30/9 đạt 126.516, tương đương 62,21% tổng số DN đang hoạt động có sử dụng hóa đơn.

Trong khi đó, tại Hà Nội, đến hết tháng 9/2020, lượng DN đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử đạt 99,7% trên tổng số DN đang hoạt động. Với kết quả này, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết đã cơ bản hoàn thành việc triển khai hóa đơn điện tử trước 3 tháng, theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia
Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia
TP - Hôm nay (23/4), Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang Jarkata, Indonesia, dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban thư ký ASEAN, theo lời mời của Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah.
Nắng nóng mở rộng ở miền Bắc, miền Trung
Nắng nóng mở rộng ở miền Bắc, miền Trung
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (23/4), nắng nóng mở rộng và gia tăng ở khu vực phía Tây Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 đến 38 độ.
 Bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”)
Vũ “nhôm” khai đưa hối lộ cho ai?
TP - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 về tội “Đưa hối lộ”, theo quy định tại điều 364 Bộ luật Hình sự 2015. Đồng thời đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội “Môi giới hối lộ”, quy định tại điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng rót khỏi “đỉnh”

Giá vàng rót khỏi 'đỉnh'

TPO - Phiên giao dịch ngày 23/4, giá vàng trong nước đồng loạt giảm. Như vậy, sau khi quay trở lại đỉnh cao nhất kể từ cuối năm 2020 đến nay, giá vàng đã không giữ được mức giá đỉnh cao này.
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25

Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25

TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".
Việc cải cách môi trường kinh doanh ở Việt Nam còn nhiều điểm nghẽn. Ảnh: Như Ý

Môi trường kinh doanh Việt Nam: Kiểm tra, thủ tục làm khó doanh nghiệp

TP - Trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) liêu xiêu, quá trình cải cách môi trường kinh doanh dường như chậm lại. Thủ tục hành chính ở các lĩnh vực như đất đai, kiểm tra chuyên ngành nhiều vướng mắc, thậm chí tăng hơn so với trước đây. Nhiều  DN  đã “kiệt sức” vì dịch bệnh, nay thêm các rào cản  khiến họ càng khó vực dậy. 
Dù đã về đích đúng hạn nhưng hệ thống thu phí tự động không dừng do Bộ GTVT triển khai vẫn gặp một số trục trặc và bất cập, gây phiền hà cho người sử dụng (làn thu phí tự động tại trạm BOT Hà Nội – Bắc Giang). Ảnh: Phạm Thanh

Thu phí tự động không dừng: Hơn 1 triệu ô tô dán thẻ, đang điều chỉnh lỗi

TP - Đã qua gần 4 tháng hệ thống thu phí tự động không dừng do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) triển khai đạt mục tiêu Thủ tướng đề ra nhưng hệ thống hoạt động vẫn còn một số trục trặc, gây phiền hà cho người sử dụng. Những bất cập nếu không sớm được khắc phục sẽ rất khó thuyết phục được người dân sử dụng dịch vụ này.