Nhiều doanh nghiệp mua bán hóa đơn trái phép

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc trao tặng bằng khen của Bộ Tài chính cho các tập thể, cá nhân của Cục Thuế và Công an tỉnh Phú Thọ sau thành tích triệt phá vụ mua bán hóa đơn tại Junma
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc trao tặng bằng khen của Bộ Tài chính cho các tập thể, cá nhân của Cục Thuế và Công an tỉnh Phú Thọ sau thành tích triệt phá vụ mua bán hóa đơn tại Junma
TP - Từ đầu năm tới nay, rất nhiều vụ mua bán hóa đơn trái phép bị ngành Công an và ngành Thuế phối hợp triệt phá.

Ông Nguyễn Huy Hồng, Cục trưởng Cục Thuế Phú Thọ cho biết, thông qua thanh kiểm tra hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với Cty TNHH Junma Phú Thọ (gọi tắt Junma Phú Thọ) từ tháng 7/2019 đến tháng 3/2020, Cục nhận thấy doanh nghiệp (DN) này có dấu hiệu vi phạm.

Cụ thể, đoàn kiểm tra đã xác minh hóa đơn mua nguyên liệu gỗ và phụ liệu đầu vào phục vụ sản xuất của DN này theo quy định và nhận thấy các bảng kê thu mua của người trồng trực tiếp bán ra có dấu hiệu bất thường. 

Đoàn kiểm tra đã xác minh đối với 9 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ khai không bán gỗ tròn cho Junma. Đồng thời, họ cũng không ký các chứng từ trong hồ sơ thu, mua gỗ tròn của công ty.

Qua đấu tranh, Junma đã thừa nhận có mua cả gỗ tròn và gỗ ván bóc của các hộ, cá nhân nhưng không có hóa đơn. Do đó, DN đã hợp thức bằng việc lập các bảng kê thu mua gỗ tròn trực tiếp của người trồng rừng bán ra.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Phú Thọ, do bảng kê thu mua lập khống nên ngành thuế không đủ căn cứ để xác minh giá trị thực tế và nguồn gốc gỗ nguyên liệu mua vào tương ứng với doanh thu xuất khẩu trong kỳ hoàn thuế… Do vậy, Cục Thuế Phú Thọ đã tạm dừng giải quyết hồ sơ hoàn thuế, chờ xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Thuế.

Cục Thuế Phú Thọ cũng đã có công văn đề nghị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp xác minh.

PC03 xác định Cty TNHH TM Tài Tiến (Cty Tài Tiến) có hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp, Junma Phú Thọ có hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn để hợp thức hàng hóa là nguyên liệu gỗ mua vào và kê khai, khấu trừ, hoàn thuế GTGT.

Trên cơ sở đó, PC03 Phú Thọ ra quyết định tạm giữ 4 giám đốc DN tại TPHCM có hành vi bán hóa đơn khống cho Cty Tài Tiến; tạm giữ ông Su Zhuomin, Tổng Giám đốc Junma Phú Thọ để phục vụ công tác điều tra. Sau đó, Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố vụ án hình sự “Mua bán trái phép hóa đơn” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Junma Phú Thọ. 

Cục Thuế Phú Thọ cũng đã ban hành thông báo về việc tạm dừng giải quyết hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT của Junma Phú Thọ. Số tiền thuế GTGT chưa được giải quyết hoàn thuế từ tháng 7/2019 đến tháng 3/2020 của DN là trên hơn 135 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.