Nhiều doanh nghiệp mua bán hóa đơn trái phép

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc trao tặng bằng khen của Bộ Tài chính cho các tập thể, cá nhân của Cục Thuế và Công an tỉnh Phú Thọ sau thành tích triệt phá vụ mua bán hóa đơn tại Junma
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc trao tặng bằng khen của Bộ Tài chính cho các tập thể, cá nhân của Cục Thuế và Công an tỉnh Phú Thọ sau thành tích triệt phá vụ mua bán hóa đơn tại Junma
TP - Từ đầu năm tới nay, rất nhiều vụ mua bán hóa đơn trái phép bị ngành Công an và ngành Thuế phối hợp triệt phá.

Ông Nguyễn Huy Hồng, Cục trưởng Cục Thuế Phú Thọ cho biết, thông qua thanh kiểm tra hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với Cty TNHH Junma Phú Thọ (gọi tắt Junma Phú Thọ) từ tháng 7/2019 đến tháng 3/2020, Cục nhận thấy doanh nghiệp (DN) này có dấu hiệu vi phạm.

Cụ thể, đoàn kiểm tra đã xác minh hóa đơn mua nguyên liệu gỗ và phụ liệu đầu vào phục vụ sản xuất của DN này theo quy định và nhận thấy các bảng kê thu mua của người trồng trực tiếp bán ra có dấu hiệu bất thường. 

Đoàn kiểm tra đã xác minh đối với 9 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ khai không bán gỗ tròn cho Junma. Đồng thời, họ cũng không ký các chứng từ trong hồ sơ thu, mua gỗ tròn của công ty.

Qua đấu tranh, Junma đã thừa nhận có mua cả gỗ tròn và gỗ ván bóc của các hộ, cá nhân nhưng không có hóa đơn. Do đó, DN đã hợp thức bằng việc lập các bảng kê thu mua gỗ tròn trực tiếp của người trồng rừng bán ra.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Phú Thọ, do bảng kê thu mua lập khống nên ngành thuế không đủ căn cứ để xác minh giá trị thực tế và nguồn gốc gỗ nguyên liệu mua vào tương ứng với doanh thu xuất khẩu trong kỳ hoàn thuế… Do vậy, Cục Thuế Phú Thọ đã tạm dừng giải quyết hồ sơ hoàn thuế, chờ xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Thuế.

Cục Thuế Phú Thọ cũng đã có công văn đề nghị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp xác minh.

PC03 xác định Cty TNHH TM Tài Tiến (Cty Tài Tiến) có hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp, Junma Phú Thọ có hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn để hợp thức hàng hóa là nguyên liệu gỗ mua vào và kê khai, khấu trừ, hoàn thuế GTGT.

Trên cơ sở đó, PC03 Phú Thọ ra quyết định tạm giữ 4 giám đốc DN tại TPHCM có hành vi bán hóa đơn khống cho Cty Tài Tiến; tạm giữ ông Su Zhuomin, Tổng Giám đốc Junma Phú Thọ để phục vụ công tác điều tra. Sau đó, Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố vụ án hình sự “Mua bán trái phép hóa đơn” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Junma Phú Thọ. 

Cục Thuế Phú Thọ cũng đã ban hành thông báo về việc tạm dừng giải quyết hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT của Junma Phú Thọ. Số tiền thuế GTGT chưa được giải quyết hoàn thuế từ tháng 7/2019 đến tháng 3/2020 của DN là trên hơn 135 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

55 doanh nghiệp niêm yết đã phát hành 107 ngàn tỷ đồng trái phiếu

Ai đang rót tiền mua trái phiếu doanh nghiệp?

TPO - Tỷ lệ phát hành trái phiếu ttong quý 2/2021 tiếp tục tăng vọt. Trái phiếu các Ngân hàng thương mại và DN bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất 'quán quân" trong phát hành. Đặc biệt, đối tượng đầu tư trái phiếu không còn tập trung vào  nhà đầu tư cá nhân mà đã quay sang công ty chứng khoán và các ngân hàng. 
Cận cảnh Hà Nội mở rộng 'luồng xanh' cho các phương tiện thông thương nhanh chóng

Cận cảnh Hà Nội mở rộng 'luồng xanh' cho các phương tiện thông thương nhanh chóng

TPO - Khác với những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội tại Hà Nội, ghi nhận tại tại các chốt cửa ngõ trọng điểm ra vào thủ đô như tại đầu trạm thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (hướng Hà Nam lên Hà Nội); tại đầu cầu Phù Đổng trên Quốc lộ 1 (hướng Bắc Ninh vào Hà Nội)... đã không còn cảnh ùn tắc kéo dài.
Cảnh báo lợi dụng dịch COVID để quảng cáo 'láo', trục lợi

Cảnh báo lợi dụng dịch COVID để quảng cáo 'láo', trục lợi

TPO - Trao đổi với Tiền Phong ngày 27/7, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, đến nay chưa có bất kì loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được COVID-19 hay kháng COVID-19. Ngoài ra, các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng không được phép ghi công dụng “điều trị bệnh”.