Nhiều doanh nghiệp mua bán hóa đơn trái phép

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc trao tặng bằng khen của Bộ Tài chính cho các tập thể, cá nhân của Cục Thuế và Công an tỉnh Phú Thọ sau thành tích triệt phá vụ mua bán hóa đơn tại Junma
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc trao tặng bằng khen của Bộ Tài chính cho các tập thể, cá nhân của Cục Thuế và Công an tỉnh Phú Thọ sau thành tích triệt phá vụ mua bán hóa đơn tại Junma
TP - Từ đầu năm tới nay, rất nhiều vụ mua bán hóa đơn trái phép bị ngành Công an và ngành Thuế phối hợp triệt phá.

Ông Nguyễn Huy Hồng, Cục trưởng Cục Thuế Phú Thọ cho biết, thông qua thanh kiểm tra hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với Cty TNHH Junma Phú Thọ (gọi tắt Junma Phú Thọ) từ tháng 7/2019 đến tháng 3/2020, Cục nhận thấy doanh nghiệp (DN) này có dấu hiệu vi phạm.

Cụ thể, đoàn kiểm tra đã xác minh hóa đơn mua nguyên liệu gỗ và phụ liệu đầu vào phục vụ sản xuất của DN này theo quy định và nhận thấy các bảng kê thu mua của người trồng trực tiếp bán ra có dấu hiệu bất thường. 

Đoàn kiểm tra đã xác minh đối với 9 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ khai không bán gỗ tròn cho Junma. Đồng thời, họ cũng không ký các chứng từ trong hồ sơ thu, mua gỗ tròn của công ty.

Qua đấu tranh, Junma đã thừa nhận có mua cả gỗ tròn và gỗ ván bóc của các hộ, cá nhân nhưng không có hóa đơn. Do đó, DN đã hợp thức bằng việc lập các bảng kê thu mua gỗ tròn trực tiếp của người trồng rừng bán ra.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Phú Thọ, do bảng kê thu mua lập khống nên ngành thuế không đủ căn cứ để xác minh giá trị thực tế và nguồn gốc gỗ nguyên liệu mua vào tương ứng với doanh thu xuất khẩu trong kỳ hoàn thuế… Do vậy, Cục Thuế Phú Thọ đã tạm dừng giải quyết hồ sơ hoàn thuế, chờ xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Thuế.

Cục Thuế Phú Thọ cũng đã có công văn đề nghị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp xác minh.

PC03 xác định Cty TNHH TM Tài Tiến (Cty Tài Tiến) có hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp, Junma Phú Thọ có hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn để hợp thức hàng hóa là nguyên liệu gỗ mua vào và kê khai, khấu trừ, hoàn thuế GTGT.

Trên cơ sở đó, PC03 Phú Thọ ra quyết định tạm giữ 4 giám đốc DN tại TPHCM có hành vi bán hóa đơn khống cho Cty Tài Tiến; tạm giữ ông Su Zhuomin, Tổng Giám đốc Junma Phú Thọ để phục vụ công tác điều tra. Sau đó, Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố vụ án hình sự “Mua bán trái phép hóa đơn” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Junma Phú Thọ. 

Cục Thuế Phú Thọ cũng đã ban hành thông báo về việc tạm dừng giải quyết hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT của Junma Phú Thọ. Số tiền thuế GTGT chưa được giải quyết hoàn thuế từ tháng 7/2019 đến tháng 3/2020 của DN là trên hơn 135 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tháng 12/2020, Bộ Xây dựng đã phải huỷ kế hoạch bán 98,83% vốn đang sở hữu tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) do không có nhà đầu tư tham gia. Ảnh: Hancorp

Tái cơ cấu DNNN 5 năm tới: Sẽ thoái vốn qua sàn chứng khoán

TP - Bộ Tài chính đề xuất, trong 5 năm tới (2021-2025), có thể thí điểm chuyển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sang ngay mô hình công ty cổ phần, sau đó niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện thoái vốn qua sàn. Giải pháp mới sẽ thay cho biện pháp bán một phần vốn nhà nước trước, sau đó chuyển thành công ty cổ phần để niêm yết lên sàn chứng khoán như giai đoạn vừa qua.
Clip livestream được cho là quảng cáo sai sự thật của nghệ sĩ Vân Dung

Nghệ sĩ PR sản phẩm: Con dao hai lưỡi

TP - Việc các nghệ sĩ dùng tên tuổi, sự nổi tiếng của mình để quảng cáo cho các sản phẩm, thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến. Nó mang lại nguồn thu nhập lớn cho các ngôi sao, song cũng có thể sẽ khiến họ mất đi hình ảnh, bị fan quay lưng, thậm chí là tẩy chay.
Sản phẩm Yakumi mà Cty Phamaco quảng cáo sản xuất từ công nghệ nano của Nhật Bản thực chất chỉ đáng giá vài nghìn đồng

Sự thật phía sau công nghệ Mỹ, Nhật

TP - Để tìm hiểu về quy trình sản xuất TPCN theo công nghệ Mỹ, Nhật, chúng tôi tìm về địa chỉ các công ty được ghi trên giấy công bố sản phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép.
Các "bác sỹ" online tại Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco đang kê đơn, bắt bệnh cho bệnh nhân

Ma trận thực phẩm chức năng: Đủ chiêu dọa khách hàng

TP - Nhiều thanh niên tuổi 18-20 không bằng cấp, chuyên môn về ngành y dược, trở thành những dược sĩ, bác sĩ “rởm”, lừa lọc người bệnh. Các công ty thực phẩm chức năng (TPCN) bất chấp đạo đức kinh doanh, sử dụng đủ chiêu trò gian dối để bán hàng, đẩy người dân vào vòng xoáy rủi ro, nguy hiểm về sức khỏe.
Công-ten-nơ rác phế liệu tại cảng Cát Lái - Ảnh tư liệu của cơ quan Hải quan

Sắp cưỡng chế xử lý hàng nghìn công-ten-nơ rác ngoại nằm cảng

TP - Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện còn 1.670 công-ten-nơ hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở các cảng tại TPHCM.Đơn vị này đang làm thủ tục để buộc doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu tái xuất hoặc tiêu hủy hàng trăm công-ten-nơ phế liệu ngoại không đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, việc buộc tái xuất hay tiêu hủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc.