Mỗi năm vắc xin ngừa 3 triệu ca tử vong ở trẻ em trên toàn cầu

Mỗi năm vắc xin ngừa 3 triệu ca tử vong ở trẻ em trên toàn cầu
Với cam kết chung tay hành động vì sức khỏe cho cả gia đình, ngày 10/8 tại TP. HCM, VPĐD GSK Pte Ltd tại Việt Nam đã phối hợp cùng Hội Y học Dự Phòng Việt Nam tổ chức buổi trao đổi “Văcxin cho cả nhà - Gia đình yên tâm được bảo vệ” nhằm cập nhật thông tin về các loại bệnh truyền nhiễm thường xảy ra với trẻ nhỏ và phụ nữ.

Đối với trẻ nhỏ, các bệnh như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết do vi khuẩn phế cầu hay tiêu chảy cấp do vi rút rota; đối với phụ nữ thì ung thư cổ tử cung vô cùng nguy hiểm vì có mức độ mắc cũng như tỷ lệ tỷ vong cao. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo chủng ngừa là cách đơn giản có thể bảo vệ trẻ em và cả người lớn tránh được nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm, có mức độ lây nhiễm, tử vong cao…

Hiện Liên minh vắc-xin và tiêm chủng toàn cầu đã sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đưa các vắc-xin phòng các bệnh: viêm màng não do não mô cầu, viêm phổi, tiêu chảy và phòng vi-rút HPV gây ung thư cổ tử cung trong những năm đầu triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng. Lý do đưa ba loại vắc-xin này vào chương trình vì đây là ba căn bệnh có tỉ lệ mắc cao, như 56% trẻ tiêu chảy nhập viện ở Việt Nam là do virút rota , còn viêm phổi là một trong số nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em, riêng vi khuẩn phế cầu là một trong những tác nhân gây bệnh chính; trong khi đó thì HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung, đây là ung thư thường gặp thứ 2 ở phụ nữ từ 15-44 tuổi tại Việt Nam.

ThS. Bs. Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, Phó khoa xét nghiệm sinh học lâm sàng - Viện Pasteur TPHCM cho biết ngoại trừ nguồn nước sạch, không có biện pháp nào khác kể cả kháng sinh, có thể mang lại hiệu quả cao trong việc giảm tỉ lệ bệnh và tử vong như vắc-xin. Mỗi năm, vắc-xin giúp ngăn ngừa 3 triệu ca tử vong và 750.000 trẻ em khỏi bị tàn tật vĩnh viễn vì di chứng của bệnh trên toàn cầu.”

Theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm- Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, cứ 2 trẻ nhập viện do tiêu chảy cấp thì có thể có 1 trẻ là do vi rút rota gây ra. Trẻ dễ bị mất nước nặng vì vừa nôn ói và tiêu chảy lên đến 20 lần/ ngày. Uống ngừa sớm vắc-xin rota ngay từ 2 tháng tuổi sẽ giúp trẻ được phòng ngừa chủ động đối với tiêu chảy cấp do vi rút rota bên cạnh việc cho trẻ rửa tay, uống nước sạch và bú sữa mẹ. 

Trong khi đó,  TS- BS Lưu Văn Minh, Trưởng khoa xạ 2, BV Ung Bướu TP HCM, cho biết: “Trên toàn thế giới, trung bình cứ 2 phút có một phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung. Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng trên 5.000 trường hợp mắc mới ung thư cổ tử cung và phân nửa số đó tử vong, nếu tính trung bình thì mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với bất kỳ ai và đặc biệt, bệnh thường gặp ở phụ nữ ở 35 – 40 tuổi trở đi. Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là ung thư thường gặp thứ 2 ở phụ nữ lứa tuổi 15 – 44.” 

MỚI - NÓNG