Mở rộng điều tra vụ án 'khủng' làm xăng giả

Hệ thống bồn chứa xăng của đường dây pha chế, sản xuất  xăng giả
Hệ thống bồn chứa xăng của đường dây pha chế, sản xuất  xăng giả
TP - Ngày 18/2,  Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với lực lượng của Bộ Công an bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở, làm việc của Lê Thanh Trung (SN 1983, ngụ xã Long Tuyền, huyện Bình Thủy, thành phố Cần Thơ), người được xác định là “ông trùm” đường dây mua bán hóa đơn giả trong trong vụ án buôn lậu, sản xuất xăng giả do Phan Thanh Hữu cầm đầu vừa bị Công an Đồng Nai triệt phá.
Trước đó, đêm  6/2, Công an Đồng Nai đã phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác cùng hơn 500 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh.

Lực lượng chức năng đã thu giữ 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 xà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, 2.680.000 lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng. Công an Đồng Nai phải dùng đến 4 máy đếm tiền chạy trong nhiều giờ đồng hồ mới đếm hết số tiền 100 tỷ đồng và 100 nghìn USD thu giữ từ hoạt động phi pháp của đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả.

Sau nhiều tháng điều tra, Công an Đồng Nai cùng lực lượng CSHS Bộ Công an đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm, kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu,  TP Hồ Chí Minh.

Tại khu vực sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, nơi được xem là “cứ điểm” của đường dây này, lực lượng công an đã bắt quả tang các đối tượng đang mua bán, vận chuyển sang mạn tàu để pha chế xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi  trên sông Hậu. Khi các lực lượng áp sát, các đối tượng đã chống trả quyết liệt. Các lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế toàn bộ các đối tượng.

Đại tá Nguyễn Ngọc Quang, Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban chuyên án 92G cho biết, các đối tượng trong đường dây đã dùng tàu lớn ra hải phận quốc tế mua xăng dầu bất hợp pháp của nước ngoài, sau đó vận chuyển về Việt Nam dùng hóa chất pha chế thành xăng A95 kém chất lượng đưa ra thị trường tiêu thụ và mua hóa đơn hợp thức hóa nguồn xăng lậu, kém chất lượng này.  

Bước đầu, các đối tượng khai nhận mỗi ngày đã bán ra thị trường 1.000.000 lít xăng giả, kém chất lượng. Từ tháng 8/2020 đến nay, đã cung cấp ra thị trường trên 200.000.000 lít xăng giả. Kết quả giám định các mẫu xăng của gần 2,7 triệu lít xăng do Công an Đồng Nai thu giữ đều là xăng giả.

Công an Đồng Nai đã bắt khẩn cấp hàng chục đối tượng trong đường dây sản xuất trên 200 triệu lít xăng giả, trong đó có 2 đối tượng cầm đầu là Phan Thanh Hữu, Nguyễn Hữu Tứ cùng “ông trùm” Lê Thanh Trung  chuyên cung ứng hóa đơn giả cho  đường dây này.

MỚI - NÓNG