Miền Bắc, miền Trung trải qua đợt nắng nóng diện rộng

Từ ngày mai nắng nóng trở lại miền Trung và một phần miền Bắc. Ảnh: Nguyễn Hoài
Từ ngày mai nắng nóng trở lại miền Trung và một phần miền Bắc. Ảnh: Nguyễn Hoài
TPO - Ngày mai (30/5), nắng nóng bắt đầu ở vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ, các tỉnh miền Bắc có nắng nóng cục bộ. Từ 31/5, nắng nóng diện rộng xảy ra toàn miền Trung, đồng bằng và trung du miền Bắc, sau đó tiếp tục mở rộng và kéo dài nhiều ngày.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay một vùng áp thấp nóng phía Tây đang phát triển và mở rộng về phía Đông Nam.

Dự báo ngày mai (30/5), do ảnh hưởng rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây phân tích trên nên ở khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Khu vực Tây Bắc và đồng bằng trung du Bắc Bộ ngày mai có nắng nóng cục bộ. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Từ ngày 31/5, nắng nóng diện rộng sẽ mở rộng ra toàn Trung Bộ, đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Từ ngày 1/6, vùng áp thấp phía Tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn Bắc Bộ và gia tăng ở các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ.

Riêng vùng núi các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ từ ngày 1/6 có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Thủ đô Hà Nội ngày mai (30/5) có nắng nóng cục bộ, nhiệt độ cao nhất 35 độ. Từ ngày 31/5 có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Dự báo ngày mai (30/5), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 , ứng với mức gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Người ra đường được khuyến cáo bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đeo kính râm, đội mũ vành rộng và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Tuy nhiên, trước khi đón nắng nóng diện rộng, một phần của miền Bắc bao gồm Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc tiếp tục có mưa rào và dông rải rác đến ngày 31/5, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm với lượng mưa phổ biến 15-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

MỚI - NÓNG