Miền Bắc ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối mưa to

Hôm nay, khắp miền Bắc và miền Trung có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Ảnh minh họa.
Hôm nay, khắp miền Bắc và miền Trung có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Ảnh minh họa.
TPO - Các tỉnh miền Bắc và Thanh Hóa hôm nay sẽ có nắng nóng ban ngày trong khi chiều tối và đêm có mưa rào và dông, có nơi mưa to đến rất to. Các tỉnh Miền Trung tiếp tục chuỗi ngày nắng nóng gay gắt. Nam Bộ và Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay, do vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển trở lại nên ở các tỉnh Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với mức nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 38 độ. Thủ đô Hà Nội hôm nay có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 độ.

Chỉ số tia UV ở Hà Nội hôm nay từ 7-9, tương ứng với mức gây nguy hại cao đến sức khỏe con người. Người ra đường được khuyến cáo mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành, đeo kính râm và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Tuy nhiên, từ chiều tối nay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 5000m nên Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa đến mưa to, riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội đêm nay (25/5), có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các chuyên gia khí tượng lưu ý, trên nền nhiệt độ cao, độ ẩm lớn có khả năng sẽ có sự xáo trộn rất mạnh trong khí quyển nên ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ cần đề phòng khả năng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong chiều tối và đêm nay.

Tại các tỉnh Trung Bộ, do ảnh hưởng của vùng thấp nóng phía tây nên tiếp tục có nắng nóng, vùng núi có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với mức nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ. Nắng nóng dự báo kéo dài nhiều ngày tới tại đây.

Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất tại Tây Nguyên từ 31-34 độ, tại Nam Bộ từ 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

MỚI - NÓNG
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
TPO - Chiều 14/6, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt.