Microsoft và Nokia đòi EU ‘xử lý’ Google

Microsoft và Nokia đòi EU ‘xử lý’ Google
TPO - Một số hãng công nghệ trong đó có Microsoft, Nokia yêu cầu các nhà làm luật chống độc quyền của EU phải có hành động mạnh với Google, vì cáo buộc ngăn cản đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực di động.

>Google sắp ra mắt tablet giá mềm Nexus 7 mới
>Google bị phạt 7 triệu USD vì Street View

Microsoft và Nokia đòi EU ‘xử lý’ Google ảnh 1

Động thái này diễn ra trong bối cảnh gã khổng lồ tìm kiếm Google đang nỗ lực giải quyết cuộc điều tra kéo dài 2 năm qua của Ủy ban châu Âu, (EC), về hoạt động tìm kiếm trên internet, và có thể đưa ra mức phạt tới 5 tỷ USD, tương đương 10% doanh thu năm 2012 của Google.

Hơn 10 công ty đã lên gửi những bức xúc về dịch vụ tìm kiếm của Google lên EC.

Ban đầu cuộc điều tra tập trung vào hoạt động tìm kiếm trên Internet từ máy tính để bàn, nhưng Joaquin Almunia, ủy viên Ủy ban chống độc quyền của liên minh châu Âu, cho biết trong vài tháng trở lại đây ông nhận được nhiều khiếu nại về Android của Google, hệ điều hành thông dụng nhất cho smartphone.

Almunia cho biết ông muốn đạt được thảo thuận dàn xếp với Google trong nửa cuối năm nay, nhưng các công ty khiếu nại Google đang thất vọng với tiến độ điều tra.

Trong bản khiếu nại được công bố vào ngày 9/4 bởi hãng lốp-bi (vận động hành lang) FairSearch, các đối thủ cáo buộc Google sử dụng hệ điều hành Android để hướng các luồng truy cập vào công cụ tìm kiếm của hãng.

“Google đang sử dụng hệ điều hành cho điện thoại di động Android như một ‘con ngựa thành Troj’ để dắt mũi các đối tác, độc chiếm thị trường di động và kiểm soát dữ liệu của người tiêu dùng”. Theo một thông cáo dẫn lời luật sư Thomas Vinje từ FairSearch.

“Nếu không hành động kịp thời sẽ khuyến khích Google lặp lại các hành động ‘lam dụng’ máy tính để bàn nhằm tạo ra thế thống trị, trong bối cảnh người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển sang nền tảng di động trong đó hệ điều hành Android của Google chiếm đa số.” Ông Thomas Vinje cho biết thêm.

Al Verney, phát ngôn viên của Google cho biết hãng đang tiếp tục hợp tác với các nhà làm luật. Hồi đầu năm nay, Google đã giành chiến thắng lớn trong vụ việc tương tự tại Mỹ, khi Ủy ban thương mại liên bang chấm dứt cuộc điều tra mà không đưa ra bất cứ hành động đáng kể nào đối với gã khổng lồ tìm kiếm này.

Nam Hoài
Theo Reuters

Theo Dịch
MỚI - NÓNG