Mét vuông mấy nhà báo?

TP - “Không kể Hoàng Sa thì Đà Nẵng có 0,85 người làm báo/1km2, còn kể cả Hoàng Sa thì có 0,65 người làm báo/1km2”. Phát biểu của ông Bùi Quang Thanh, giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Đà Nẵng tại kỳ họp HĐND thành phố hai ngày trước đang khiến báo giới dở cười dở mếu về “thân phận” của mình!

Một khi đã nhân chia ra con số nhà báo lẻ đến hai số thập phân trên mỗi cây số vuông, thì đây hẳn có ẩn ý, chứ không phải nói theo suy nghĩ bất chợt. Con số chứng minh mật độ “chắc chắn đứng đầu cả nước” của báo chí tại Đà Nẵng cũng được lãnh đạo Sở này công bố, đó là Đà Nẵng hiện có hơn 109 cơ quan báo chí, với hơn 800 người làm báo, trong đó 400 nhà báo được cấp thẻ.

Ý kiến trên được chủ tọa kỳ họp HĐND thành phố chia sẻ: “Bây giờ Đà Nẵng được cả nước quan tâm, chúng tôi đang bị đặt dưới không những kính lúp mà kính hiển vi nữa”.

Nhớ tại cuộc gặp mặt nhà báo nhân ngày 21/6 mới đây, khi đối diện với Bí thư và Chủ tịch thành phố này, tôi đã chia sẻ về tính chất quyết liệt, đeo bám đến cùng của các nhà báo miền Trung đứng chân tại đây. Với những động đất thủy điện Sông Tranh 2, di dời nhà máy thép Việt Pháp ở Quảng Nam, biệt phủ Hải Vân, tòa nhà trung tâm hành chính, cầu chui sông Hàn cho đến Sơn Trà ở Đà Nẵng gần đây... Báo chí ở Đà Nẵng cũng tiên phong dấn thân vào bão lũ, đối mặt giàn khoan 981 của Trung Quốc với vòi rồng, đâm va giữa Hoàng Sa… Để thấy rằng cần sẵn sàng đối diện và cởi mở với báo chí trong việc cung cấp, trao đổi mọi thông tin lớn nhỏ, cũng như đối thoại công khai, trực tiếp và thẳng thắn khi cần thiết. Như truyền thống vốn có của Đà Nẵng.

Thực ra, những câu chuyện nhà báo đứng chân tại Đà Nẵng phản ánh không có gì cá biệt, so với bổn phận và trách nhiệm của báo chí trước hiện thực ở mọi nơi. Cũng như với báo chí, truyền thông trên thế giới. 

Câu chuyện cũng không phụ thuộc vào nhà báo và số lượng nhà báo, mà là thông tin. Tính nhất quán về thông tin đưa ra của đông đảo báo chí trong một vụ việc cụ thể nào đó đều xuất phát từ yêu cầu chính đáng phản ánh những gì là sự thật và gần với sự thật nhất. Là lăng kính của sự thật và bản chất vấn đề, chứ không phải kính lúp hay hiển vi.

Thực tế, hiện có không ít địa phương mà lãnh đạo các cấp ngành suốt cả tuần, cả tháng không thấy xuất hiện trên mặt báo, đài. Cả việc tốt cũng như chưa tốt. Vậy địa phương đó sống và làm ăn thế nào? Nếu không có cái hạn chế để phê phán thì cũng phải có thành quả gì đó để cổ vũ, biểu dương chứ! Tồn tại theo kiểu “lịm dần” bị báo chí bỏ quên như vậy, chỉ có thể do không làm gì cả. Không làm gì thì lấy đâu ra chuyện để nói.

Mật độ nhà báo bao nhiêu là vừa? Câu hỏi và câu trả lời sẽ đều vô nghĩa. Bởi thời mạng xã hội lên ngôi bây giờ, không thể ngồi đếm mỗi cây số vuông có bao nhiêu nhà báo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.