Mét vuông mấy nhà báo?

TP - “Không kể Hoàng Sa thì Đà Nẵng có 0,85 người làm báo/1km2, còn kể cả Hoàng Sa thì có 0,65 người làm báo/1km2”. Phát biểu của ông Bùi Quang Thanh, giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Đà Nẵng tại kỳ họp HĐND thành phố hai ngày trước đang khiến báo giới dở cười dở mếu về “thân phận” của mình!

Một khi đã nhân chia ra con số nhà báo lẻ đến hai số thập phân trên mỗi cây số vuông, thì đây hẳn có ẩn ý, chứ không phải nói theo suy nghĩ bất chợt. Con số chứng minh mật độ “chắc chắn đứng đầu cả nước” của báo chí tại Đà Nẵng cũng được lãnh đạo Sở này công bố, đó là Đà Nẵng hiện có hơn 109 cơ quan báo chí, với hơn 800 người làm báo, trong đó 400 nhà báo được cấp thẻ.

Ý kiến trên được chủ tọa kỳ họp HĐND thành phố chia sẻ: “Bây giờ Đà Nẵng được cả nước quan tâm, chúng tôi đang bị đặt dưới không những kính lúp mà kính hiển vi nữa”.

Nhớ tại cuộc gặp mặt nhà báo nhân ngày 21/6 mới đây, khi đối diện với Bí thư và Chủ tịch thành phố này, tôi đã chia sẻ về tính chất quyết liệt, đeo bám đến cùng của các nhà báo miền Trung đứng chân tại đây. Với những động đất thủy điện Sông Tranh 2, di dời nhà máy thép Việt Pháp ở Quảng Nam, biệt phủ Hải Vân, tòa nhà trung tâm hành chính, cầu chui sông Hàn cho đến Sơn Trà ở Đà Nẵng gần đây... Báo chí ở Đà Nẵng cũng tiên phong dấn thân vào bão lũ, đối mặt giàn khoan 981 của Trung Quốc với vòi rồng, đâm va giữa Hoàng Sa… Để thấy rằng cần sẵn sàng đối diện và cởi mở với báo chí trong việc cung cấp, trao đổi mọi thông tin lớn nhỏ, cũng như đối thoại công khai, trực tiếp và thẳng thắn khi cần thiết. Như truyền thống vốn có của Đà Nẵng.

Thực ra, những câu chuyện nhà báo đứng chân tại Đà Nẵng phản ánh không có gì cá biệt, so với bổn phận và trách nhiệm của báo chí trước hiện thực ở mọi nơi. Cũng như với báo chí, truyền thông trên thế giới. 

Câu chuyện cũng không phụ thuộc vào nhà báo và số lượng nhà báo, mà là thông tin. Tính nhất quán về thông tin đưa ra của đông đảo báo chí trong một vụ việc cụ thể nào đó đều xuất phát từ yêu cầu chính đáng phản ánh những gì là sự thật và gần với sự thật nhất. Là lăng kính của sự thật và bản chất vấn đề, chứ không phải kính lúp hay hiển vi.

Thực tế, hiện có không ít địa phương mà lãnh đạo các cấp ngành suốt cả tuần, cả tháng không thấy xuất hiện trên mặt báo, đài. Cả việc tốt cũng như chưa tốt. Vậy địa phương đó sống và làm ăn thế nào? Nếu không có cái hạn chế để phê phán thì cũng phải có thành quả gì đó để cổ vũ, biểu dương chứ! Tồn tại theo kiểu “lịm dần” bị báo chí bỏ quên như vậy, chỉ có thể do không làm gì cả. Không làm gì thì lấy đâu ra chuyện để nói.

Mật độ nhà báo bao nhiêu là vừa? Câu hỏi và câu trả lời sẽ đều vô nghĩa. Bởi thời mạng xã hội lên ngôi bây giờ, không thể ngồi đếm mỗi cây số vuông có bao nhiêu nhà báo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.