Đừng “hành” dân

Đừng “hành” dân
TP - Mấy hôm nay, tâm điểm gây bàn tán xôn xao trong dư luận và trên các diễn đàn, mạng xã hội như OtoFun… đó là việc Bộ Công an ra văn bản khẳng định lại việc xử phạt hành chính với những tài xế không xuất trình được giấy tờ gốc mà dùng bản sao công chứng.

Trên thực tế, việc bắt lỗi, xử phạt này đã diễn ra tại nhiều nơi và rất nhiều xe đã được mời về “bãi” nghỉ ngơi. Với chi phí bãi lên tới vài trăm ngàn/ngày, và thời gian chạy đôn đáo lo “lôi” giấy tờ thế chấp ra khỏi ngân hàng mất tới 10-15 ngày, xong vụ nộp phạt, người dân, doanh nghiệp đều than méo mặt. 

Tương tự, các ngân hàng cũng…“mếu dở” khi bị Ngân hàng Nhà nước “thúc” phải trả lại giấy tờ gốc cho bên thế chấp (người vay). Quan trọng, dù muốn thực hiện nhưng họ không biết “bấu” vào đâu để giữ chân được các khoản vay cả trăm, ngàn tỷ đồng đã “bơm” ra cho tín dụng tiêu dùng mua ô tô...  Và nói như luật sư Trương Thanh Đức, nếu trả giấy tờ gốc, ngân hàng khác nào “thả gà ra đuổi”.

Dư luận bức xúc, ồn ào lo lắng, bộ ngành biết không? Xin thưa là biết! Nhưng đáng tiếc cả tuần trôi qua, tiếng than vẫn rơi vào im lặng. Nhiệt tình lên tiếng nhất chỉ có giới luật sư am hiểu pháp luật hay hiệp hội vận tải ô tô bởi buốt lòng nhìn cảnh hàng chục chiếc xe của doanh nghiệp taxi, vận tải bị “găm giữ” (gây thiệt hại đến doanh thu, thậm chí cả “nồi cơm” của mỗi gia đình tài xế).

Phân tích ai đúng, ai sai đã rõ. Giới luật sư chỉ ra rằng: xét theo Nghị định 163 thì chủ phương tiện phải mang theo giấy tờ xe gốc; nhưng xét theo điều 323 Bộ luật Dân sự thì bên cho vay được phép giữ giấy tờ liên quan. Nghị định “đẻ” sau Luật và các văn bản dưới luật thì không được trái luật. Xét theo “logic” này, rõ ràng việc đòi phải trình giấy tờ gốc và xử phạt là vô lý!

“Hành chính cả nước chấp nhận giấy tờ công chứng, vậy tại sao Bộ Công an lại có quyền không chấp nhận”, đó là ý kiến một bạn đọc gửi đến Tiền phong ngày 7/7.  Cũng theo nhiều bạn đọc khác, bỏ đi việc xử phạt và chấp nhận giấy tờ bản sao công chứng mới là đúng thông lệ quốc tế và thực tế đang diễn ra trong xã hội Việt Nam mình. Và như vậy, đã đến lúc các cơ quan có trách nhiệm liên đới (Bộ Công an, Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước) cần ngồi lại, rà soát, đề xuất chỉnh sửa Luật sao cho phù hợp, đồng bộ thay vì để văn bản… “đá nhau”.

Cứ lo đổ lỗi, trách móc, biết “dội” ai bây giờ. Chả lẽ “bắc thang lên hỏi ông giời”?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.