Đừng “hành” dân

Đừng “hành” dân
TP - Mấy hôm nay, tâm điểm gây bàn tán xôn xao trong dư luận và trên các diễn đàn, mạng xã hội như OtoFun… đó là việc Bộ Công an ra văn bản khẳng định lại việc xử phạt hành chính với những tài xế không xuất trình được giấy tờ gốc mà dùng bản sao công chứng.

Trên thực tế, việc bắt lỗi, xử phạt này đã diễn ra tại nhiều nơi và rất nhiều xe đã được mời về “bãi” nghỉ ngơi. Với chi phí bãi lên tới vài trăm ngàn/ngày, và thời gian chạy đôn đáo lo “lôi” giấy tờ thế chấp ra khỏi ngân hàng mất tới 10-15 ngày, xong vụ nộp phạt, người dân, doanh nghiệp đều than méo mặt. 

Tương tự, các ngân hàng cũng…“mếu dở” khi bị Ngân hàng Nhà nước “thúc” phải trả lại giấy tờ gốc cho bên thế chấp (người vay). Quan trọng, dù muốn thực hiện nhưng họ không biết “bấu” vào đâu để giữ chân được các khoản vay cả trăm, ngàn tỷ đồng đã “bơm” ra cho tín dụng tiêu dùng mua ô tô...  Và nói như luật sư Trương Thanh Đức, nếu trả giấy tờ gốc, ngân hàng khác nào “thả gà ra đuổi”.

Dư luận bức xúc, ồn ào lo lắng, bộ ngành biết không? Xin thưa là biết! Nhưng đáng tiếc cả tuần trôi qua, tiếng than vẫn rơi vào im lặng. Nhiệt tình lên tiếng nhất chỉ có giới luật sư am hiểu pháp luật hay hiệp hội vận tải ô tô bởi buốt lòng nhìn cảnh hàng chục chiếc xe của doanh nghiệp taxi, vận tải bị “găm giữ” (gây thiệt hại đến doanh thu, thậm chí cả “nồi cơm” của mỗi gia đình tài xế).

Phân tích ai đúng, ai sai đã rõ. Giới luật sư chỉ ra rằng: xét theo Nghị định 163 thì chủ phương tiện phải mang theo giấy tờ xe gốc; nhưng xét theo điều 323 Bộ luật Dân sự thì bên cho vay được phép giữ giấy tờ liên quan. Nghị định “đẻ” sau Luật và các văn bản dưới luật thì không được trái luật. Xét theo “logic” này, rõ ràng việc đòi phải trình giấy tờ gốc và xử phạt là vô lý!

“Hành chính cả nước chấp nhận giấy tờ công chứng, vậy tại sao Bộ Công an lại có quyền không chấp nhận”, đó là ý kiến một bạn đọc gửi đến Tiền phong ngày 7/7.  Cũng theo nhiều bạn đọc khác, bỏ đi việc xử phạt và chấp nhận giấy tờ bản sao công chứng mới là đúng thông lệ quốc tế và thực tế đang diễn ra trong xã hội Việt Nam mình. Và như vậy, đã đến lúc các cơ quan có trách nhiệm liên đới (Bộ Công an, Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước) cần ngồi lại, rà soát, đề xuất chỉnh sửa Luật sao cho phù hợp, đồng bộ thay vì để văn bản… “đá nhau”.

Cứ lo đổ lỗi, trách móc, biết “dội” ai bây giờ. Chả lẽ “bắc thang lên hỏi ông giời”?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.