Người mua xe trả góp bị phạt vì lỗi không có đăng ký

TP - Người mua xe trả góp, thế chấp phương tiện giao thông sẽ bị CSGT xử phạt về lỗi “Không có đăng ký xe” theo quy định tai Nghị định 163 của Chính phủ. Điều đáng nói hầu hết người dân mua xe trả góp, thế chấp phương tiện giao thông đều bị ngân hàng giữ bản đăng ký gốc.

Thời gian vừa qua nhiều người mua ô tô theo hình thức trả góp hoặc thế chấp tài sản là ô tô đều phải để bản đăng ký gốc tại ngân hàng. Sau khi thế chấp, người dân chỉ sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận từ phía ngân hàng.

Tuy nhiên, đã có nhiều người mua xe trả góp trong quá trình lưu hành bị CSGT xử phạt lỗi “Không có giấy đăng ký xe” bởi đã thế chấp giấy đăng ký gốc tại ngân hàng. Theo đó, việc sử dụng giấy tờ phô tô công chứng và xác nhận của ngân hàng là không có giá trị.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, ngày 31/5/2017, Cục CSGT đã có Văn bản số 2916 khẳng định: Việc xử phạt như trên là hoàn toàn chính xác và đề nghị hướng dẫn đến công an các địa phương. Theo nội dung văn bản 2916: “Đối với những phương tiện thế chấp ngân hàng khi tham gia giao thông thì bên thế chấp (người mua xe) được giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký xe trong thời hạn hợp đồng có hiệu lực theo đúng quy định tại Nghị định số 163/2006/NĐ-CP về giao dịch đảm bảo”.

Mới đây, tại Công văn số 385 ngày 24/5/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị: “Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện nghiêm túc quy định về việc, bên thế chấp giữ bản chính giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực theo quy định tại Nghị định 163 của Chính phủ”.

MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm