Đợi vốn

Đợi vốn
TP - Ngày 5/7, tại Hội nghị ngành Tài chính, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý, doanh nghiệp (DN) thành lập vốn tự có rất thấp, chủ yếu đi vay vốn người khác hoặc ngân hàng. “Hiện dư nợ của ngân hàng với nền kinh tế lên tới khoảng 111% GDP, có thể nói ngân hàng đang quá tải so với sức của mình”, Phó Thủ tướng nói.

Trên thực tế, đây cũng chính là niềm đau đáu của nền kinh tế Việt. Nói với Tiền Phong, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước từng than: Nỗi khổ của hệ thống ngân hàng bây giờ là bất cứ lĩnh vực nào (từ nông nghiệp, công nghiệp, bất động sản, đến chứng khoán, tiêu dùng...) hễ cần cung ứng vốn đều nhăm nhe “gõ cửa” ngành (50% vốn DN sử dụng từ vay ngân hàng). Chính điều này đang đặt gánh nặng lên vai các tổ chức tín dụng. Thậm chí, theo phân tích, nếu kéo dài, đây sẽ trở thành điểm nghẽn cho phát triển kinh tế.

Trong một diễn biến khác, ngày 4/6, Chính phủ triệu tập họp gấp Tổ đầu tư công. Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng KH&ĐT thừa nhận, qua 6 tháng, Bộ này mới giao được hơn 5.000 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP). Còn vốn TPCP chuyển nguồn mới giao được hơn 6.000 tỷ đồng. Tính ra, vốn TPCP chưa giao vẫn còn gần 55.000 tỷ đồng.

Cùng lúc, Bộ Tài chính cũng chỉ ra, kết quả giải ngân trong 6 tháng đầu năm quá thấp, chỉ bằng 25,6% kế hoạch Quốc hội quyết định. Kho bạc Nhà nước bày tỏ sự sốt ruột khi sau nửa năm đã phát hành được 3/4 số lượng TPCP để huy động vốn cho thực hiện các công trình, dự án nhưng việc giải ngân lại đi với tốc độ rùa bò.

Tiến độ giao vốn và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công năm 2017 chậm trễ như trên, theo Chính phủ, đã ảnh hưởng rất tiêu cực tới việc làm, thu ngân sách nhà nước, tăng trưởng kinh tế và làm giảm hiệu quả sử dụng vốn. Trước thực tế này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ trưởng Bộ KH&ĐT tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/7. “Cần thiết sẽ yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra để làm rõ trách nhiệm của ai giao vốn chậm”, ông nói.

Theo công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2017 ước đạt 5,73% so với cùng kỳ năm trước. Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm nhận định, mục tiêu tăng trưởng 6,7% là một thách thức. Để đạt mục tiêu này, tăng trưởng 6 tháng cuối năm phải đạt trên 7,4%.

Việc lạm phát thực từ đầu năm tới nay chỉ tăng khoảng 0,2% là cơ hội để đưa giá những mặt hàng, dịch vụ cơ bản về với giá thị trường, như giá xăng dầu, điện, y tế, giáo dục… Nhưng bức tranh kinh tế 6 tháng cuối năm nay sẽ ra sao? Liệu tăng trưởng GDP có cán đích 6,7% như mục tiêu đã đề ra? Lời giải chẳng đâu xa phải ở chính hành động của các bộ ngành, doanh nghiệp thay vì ngồi trông chờ, đợi vốn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.