Tài sản quan chức

TP - Nghi án quan chức thu nhập khủng, xây dinh thự khủng từ những nguồn tiền không minh bạch lại một lần nữa gây xôn xao dư luận trong suốt cả tuần qua sau khi ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái cho biết, để xây được “biệt phủ” và trang trại mà gia đình ông đang ở, ông đã phải vay bạn bè, ngân hàng tới 20 tỷ đồng.

Trong thương trường, việc vay tiền làm ăn, vay tiền đầu tư là chuyện thường ngày ở huyện. Việc doanh nghiệp hay quan chức vay tiền ngân hàng, vay tiền người thân để đầu tư cho các dự án phải nói rõ là chả có gì sai. Trả lời báo chí, ông Quý nói rằng, số tiền xây khu dinh thự cũng là kết quả của cả một quá trình ông lam lũ đi làm từ thời trẻ, nỗ lực vươn lên làm đủ thứ nghề, từ buôn chổi đót, lá chít bán về Hà Nội, cũng như từ việc làm men nấu rượu, làm bánh kẹo, làm giá đỗ.

Việc lãnh đạo một sở của tỉnh nghèo Yên Bái dám mạnh dạn vay tới 20 tỷ đồng để đầu tư trang trại và xây biệt phủ khiến nhiều người dân e ngại nếu chỉ nhìn vào mỗi khoản thu nhập từ tiền lương công chức của lãnh đạo Sở TN-MT. Về số tiền vay ngân hàng, nhiều chuyên gia cũng mổ xẻ sâu hơn và cho rằng chỉ có thể tạm yên tâm, nếu như ngân hàng làm đúng quy trình thẩm định cho vay, và lãnh đạo Sở TN-MT có thể kiếm được trung bình từ 150 - 200 triệu đồng/tháng, số tiền cần tối thiểu để đảm bảo việc trả nợ. Cái sai duy nhất nếu có thể bị bới móc chính là việc có hay không ngân hàng vượt rào cho vay vượt mức tài sản cầm cố hoặc cho vay trái quy định ngành ngân hàng?

Trước ông Quý, hồi tháng 4/2017, ông Nguyễn Sỹ Kỷ, Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk, cũng bị dư luận đặt nghi vấn về việc xây biệt thự khủng sai phép trên đất nông nghiệp. Giải trình về số quá trình giúp ông xây được biệt thự, ông Kỷ nói rằng, ngôi nhà là tài sản cả đời tích góp của vợ chồng ông. Vợ ông kinh doanh nhiều mặt hàng, còn ông ngoài làm cán bộ nhà nước thì lúc trẻ sau giờ làm việc phải chạy xe ôm thâu đêm để tích góp. Sự nỗ lực kiếm tiền một cách đường hoàng, minh bạch của ông Quý hay ông Kỷ, nếu đúng như vậy, thật đáng là tấm gương cho nhiều người trẻ học tập và phấn đấu.

Tại Hội nghị tổng kết đánh giá chung về bộ công cụ đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016 do Thanh tra Chính phủ phối hợp Cơ quan Chống tham nhũng và Bảo vệ quyền công dân Hàn Quốc (ACRC) và UNDP  tổ chức hồi đầu năm 2017, đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết, công tác phòng, chống tham nhũng ở cấp tỉnh hiện nay chỉ đạt được 58,11% yêu cầu. Báo cáo của Thanh tra Chính phủ cũng cho thấy, việc kê khai, minh bạch tài sản thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức vẫn chưa thực sự là biện pháp hữu hiệu trong công tác phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam.

Nhiều chuyên gia cho rằng, ở góc độ quản lý, chuyện quan chức sở hữu tài sản khủng về bản chất phải khẳng định không có gì là sai. Cũng cần nói rõ, đến nay không có bất cứ quy định nào buộc quan chức phải nghèo hoặc cấm quan chức làm giàu. Thực tế cho thấy, không ít lãnh đạo vốn là người có tài, có năng lực kinh doanh và đã sở hữu những khoản tài sản lớn tại doanh nghiệp trước khi chuyển sang làm lãnh đạo các đơn vị hành chính sự nghiệp, hay lãnh đạo các cơ quan nhà nước.

Nhiều người nói vui rằng, chừng nào tài sản khủng của quan chức được minh bạch thông tin, quan chức chứng minh được nguồn gốc tài sản rõ ràng chừng đó mới hết chuyện lùm xùm từ việc quan chức bị phóng viên “đếm nhà”, “đếm biệt phủ”.

MỚI - NÓNG
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.