Mệt mỏi vì học giỏi

Mệt mỏi vì học giỏi
TP - Cứ đến cuối năm học, các bậc phụ huynh đồng loạt đăng bảng điểm của con lên Facebook. Các bảng điểm đều giống nhau, tuyền 10 với A+. Một số người kèm theo vài lời hồ nghi nền giáo dục, một số đơn giản chỉ khoe.

Tất nhiên là nếu thế hệ trẻ đột biến gen theo chiều hướng tích cực như thế thì chúng ta mừng quá, nhất là nếu không phải là trẻ con được biết trước đề thi, được bật đèn xanh để quay bài... Và khi thanh tra sờ tới thì một số em tốt nghiệp tiểu học vẫn chưa đọc thông viết thạo.

Tất nhiên cũng có vài người tách mình ra khỏi hội chứng khoe con. Mới đây, nhiều tờ báo đăng thư của một bà mẹ ở Hà Nội không đồng ý để cô giáo xin ban giám hiệu nâng điểm cho con mình- đang học lớp 4- từ giỏi thành xuất sắc.

Lá thư có đoạn: “Trước mắt con chặng đường học tập còn rất dài và con sẽ còn trải qua nhiều kỳ thi căng thẳng hơn nhiều. Nếu được nâng đỡ lần này, con sẽ không rút ra được bài học, không nhớ lỗi sai đã mắc và có thể sẽ lặp lại. Vì vậy, dù rất cảm kích tấm lòng của cô nhưng bố mẹ có nguyện vọng muốn xin cô cứ trừ điểm bài đó theo đúng quy định…”. Bao giờ thì ngành công nghiệp sản xuất học sinh giỏi trở về trạng thái tỉnh táo như bà mẹ này?

Nhìn lại những đứa trẻ hôm nay- cao lớn phổng phao, giỏi công nghệ, phát âm tiếng Anh chuẩn… Nhưng bao nhiêu cháu có thể tự đến trường, biết nấu cơm giúp mẹ, biết thưa gửi lễ phép?

Một đồng nghiệp mở lớp học gọi là Bé Đảm. Cô kể, một số phụ huynh gọi điện thoại hỏi, lấy làm thất vọng vì lớp chả dạy gì ghê gớm ngoài mấy việc vặt trong bếp: nhặt rau, bóc tỏi, dọn bàn ăn, nấu những món đơn giản, rửa bát… Thế mà cái lớp học đó vẫn tồn tại, thậm chí đông đúc. Dễ hiểu thôi, vì các bậc phụ huynh ngày nay làm gì có thời gian dạy con những điều thường thức như thế. Nay có người dạy hộ, may quá. Mà hình như bọn trẻ rất vui khi học lớp này, vì chúng được “học thật”, được “tự làm”- những điều e rằng thiếu vắng ở lớp học chính khóa.

MỚI - NÓNG