Máy thổi đo nồng độ cồn có lây virus Corona?

Cơ quan chức năng khẳng định máy đo nồng độ cồn an toàn, không lây lan virus corona.
Cơ quan chức năng khẳng định máy đo nồng độ cồn an toàn, không lây lan virus corona.
TPO - Cơ quan chức năng cho rằng, máy thổi đo nồng độ cồn an toàn với người tham gia giao thông, nhưng cần bổ sung thêm các biện pháp phòng chống dịch cho người đo và người được đo. Ai sẽ là người có đủ chuyên môn và thẩm quyền khẳng định điều này?

Tại phiên họp Thường trực Chính phủ về triển khai nhiệm vụ sau tết và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), chiều 30/1, các thành viên chính phủ đã trao đổi về máy đo nồng độ cồn.

Đối với câu hỏi có nên đo nồng độ cồn trong bối cảnh dịch corona diễn biến phức tạp, các ý kiến cho rằng: Vẫn cần tiếp tục áp dụng, nhưng bổ sung thêm các biện pháp chống lây nhiễm dịch cho cán bộ cảnh sát và người tham gia giao thông.

Còn ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia khẳng định: Khó có việc lây nhiễm virus corona qua máy kiểm tra nồng độ cồn, vì máy này có van 1 chiều nên chỉ thổi vào, không hít ra được. Mỗi tài xế bị kiểm tra được sử dụng riêng 1 ống thổi mới và không tái sử dụng. 

“Vì vậy, không có nguy cơ lây nhiễm virus corona cho người bị kiểm tra, nên không cần phải dừng kiểm tra nồng độ cồn”, ông Hùng nói.

Tuy vậy, ông Hùng kiến nghị, trước ca tuần tra, cán bộ chiến sĩ nên khử trùng, vệ sinh máy, sử dụng găng tay, đeo khẩu trang khi thực hiện đo nồng độ cồn. 

Trước đó, khi trả lời báo chí về lo ngại người dân dùng chung máy và ông thổi nồng độ cồn sẽ mất vệ sinh, lây bệnh, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT - Bộ Công an cho hay: Không có chuyện đo nồng độ cồn dùng chung ống thổi. Vì mỗi người sẽ được thay 1 ống thổi dùng 1 lần còn nguyên túi bọc, không tái sử dụng, ống thổi này được nhập khẩu theo quy chuẩn của Bộ Y tế ban hành.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

TPO - Những năm gần đây, dừa sáp nổi lên như một loại nông sản độc lạ, giá cao chót vót, gấp hàng chục lần dừa thường. Giá gà công nghiệp giảm sâu, chỉ còn 7.000 đồng/kg. Doanh số bán lẻ của Canada giảm tháng thứ hai liên tiếp.
Kiểm soát xe vào Hà Nội ở cao tốc Pháp Vân. Ảnh: Trọng Đảng

Ùn tắc trong phân luồng, doanh nghiệp chịu thiệt

TP - Theo các chuyên gia, để khắc phục tình trạng ùn tắc trong cấp giấy nhận diện phương tiện vận tải lưu thông trong luồng xanh có mã QR (còn gọi là thẻ lưu thông luồng xanh) và việc xếp hàng ở các chốt không lặp lại, đã đến lúc chính quyền các địa phương, tỉnh, thành cần có trách nhiệm, thông báo sớm việc áp dụng Chỉ thị 16 để doanh nghiệp và tài xế có thời gian chuẩn bị, điều chỉnh lộ trình...
Theo Bộ Công Thương, hiện các địa phương đang áp dụng không thống nhất về các loại hàng hóa thiết yếu, gây ảnh hưởng đến việc lưu thông

Bộ Công thương đề xuất thay 'hàng hóa thiết yếu' bằng hàng hóa 'cấm lưu thông'

TPO - Ngày 27/7, Bộ Công Thương có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì liệt kê danh mục “hàng hóa thiết yếu” được phép lưu thông do cách hiểu của các địa phương và bộ ngành đang không thống nhất khiến doanh nghiệp sản xuất và việc lưu thông hàng hóa gặp khó khăn trong thời gian qua.