Máy thổi đo nồng độ cồn có lây virus Corona?

Cơ quan chức năng khẳng định máy đo nồng độ cồn an toàn, không lây lan virus corona.
Cơ quan chức năng khẳng định máy đo nồng độ cồn an toàn, không lây lan virus corona.
TPO - Cơ quan chức năng cho rằng, máy thổi đo nồng độ cồn an toàn với người tham gia giao thông, nhưng cần bổ sung thêm các biện pháp phòng chống dịch cho người đo và người được đo. Ai sẽ là người có đủ chuyên môn và thẩm quyền khẳng định điều này?

Tại phiên họp Thường trực Chính phủ về triển khai nhiệm vụ sau tết và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), chiều 30/1, các thành viên chính phủ đã trao đổi về máy đo nồng độ cồn.

Đối với câu hỏi có nên đo nồng độ cồn trong bối cảnh dịch corona diễn biến phức tạp, các ý kiến cho rằng: Vẫn cần tiếp tục áp dụng, nhưng bổ sung thêm các biện pháp chống lây nhiễm dịch cho cán bộ cảnh sát và người tham gia giao thông.

Còn ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia khẳng định: Khó có việc lây nhiễm virus corona qua máy kiểm tra nồng độ cồn, vì máy này có van 1 chiều nên chỉ thổi vào, không hít ra được. Mỗi tài xế bị kiểm tra được sử dụng riêng 1 ống thổi mới và không tái sử dụng. 

“Vì vậy, không có nguy cơ lây nhiễm virus corona cho người bị kiểm tra, nên không cần phải dừng kiểm tra nồng độ cồn”, ông Hùng nói.

Tuy vậy, ông Hùng kiến nghị, trước ca tuần tra, cán bộ chiến sĩ nên khử trùng, vệ sinh máy, sử dụng găng tay, đeo khẩu trang khi thực hiện đo nồng độ cồn. 

Trước đó, khi trả lời báo chí về lo ngại người dân dùng chung máy và ông thổi nồng độ cồn sẽ mất vệ sinh, lây bệnh, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT - Bộ Công an cho hay: Không có chuyện đo nồng độ cồn dùng chung ống thổi. Vì mỗi người sẽ được thay 1 ống thổi dùng 1 lần còn nguyên túi bọc, không tái sử dụng, ống thổi này được nhập khẩu theo quy chuẩn của Bộ Y tế ban hành.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ thành lập tổ liên ngành giải quyết những vấn đề phát sinh khi tiêu thụ nông sản

Xây dựng kịch bản tiêu thụ nông sản theo diễn biến dịch bệnh

TP - Tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 14/5, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, trong bối cảnh chi phí lưu kho, nhất là kho lạnh tăng cao, nhiều DN đang bị áp lực về tài chính dẫn đến gián đoạn trong hoạt động xuất khẩu.
Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

TPO - Tại Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19" ngày 14/5, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị thành lập tổ công tác liên ngành giải quyết các vấn đề phát sinh khi có vướng mắc, nhất là tại các cửa khẩu. Đặc biệt, các địa phương phải tiếp tục xây dựng phương án tiêu thụ cụ thể, tránh để tình trạng ứ đọng nông sản cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng.