Số ca nhiễm virus corona tăng sốc, WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Tổng số ca nhiễm virus corona đã lên tới gần 10.000 người. Cùng lúc đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố “tình trạng khẩn cấp quốc tế về sức khỏe cộng đồng”.

Phát biểu tại cuộc họp báo thứ Năm, 30/1, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi virus corona là “một mầm bệnh chưa được biết đến trước đó, đã phát triển thành một ổ dịch chưa từng thấy”.

WHO ban bố “tình trạng khẩn cấp quốc tế về sức khỏe cộng đồng”, nhưng không đưa ra khuyến nghị hạn chế đi lại và giao thương với Trung Quốc.

Tổng giám đốc Ghebreyesus nhấn mạnh tuyên bố này “không phải một cuộc bỏ phiếu mất tín nhiệm nhằm vào Trung Quốc”. Tuy nhiên, “dịch bệnh đã khiến nhiều quốc gia khác lo ngại, đặc biệt là những nơi có hệ thống chăm sóc y tế kém phát triển hơn”.

Phản ứng của Trung Quốc đối với sự bùng phát dịch bệnh này rất ấn tượng, người đứng đầu WHO nói thêm.

“Trung Quốc cũng cam kết sẽ minh bạch thông tin và hỗ trợ các nước khác. Trung Quốc đang thực sự thiết lập một tiêu chuẩn mới cho việc xử lý dịch bệnh”, ông Ghebreyesus nhận định.

Trong khi phần lớn số ca bệnh đều tập trung tại Trung Quốc, thì WHO cũng xác nhận có 98 trường hợp dương tính với virus corona ở các quốc gia khác - bao gồm 8 trường hợp lây truyền trực tiếp ở Đức, Nhật Bản, Việt Nam và Mỹ.

Các ca nhiễm corona ở nước ngoài chủ yếu đều đã đến Vũ Hán hoặc tiếp xúc với người mang bệnh.

“Cách duy nhất để chúng ta đánh bại sự bùng phát của dịch bệnh là các quốc gia phải hợp tác trên tình thần đoàn kết”, ông Ghebreyesus nói.

Tính đến hết ngày 30/1, số ca nhiễm virus corona trên toàn thế giới đã lên tới 9.480 ca. Trong đó, có 9.356 ca ở Trung Quốc. Số người tử vong là 213 người.

Theo Theo RT, SCMP
MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.