Bố bị cách ly vì virus corona, cậu bé tàn tật chết sau 6 ngày ở nhà một mình

Hình ảnh cậu thiếu niên tội nghiệp qua đời vì bị bỏ mặc. (Ảnh: Weixin)
Hình ảnh cậu thiếu niên tội nghiệp qua đời vì bị bỏ mặc. (Ảnh: Weixin)
TPO - Cậu bé tàn tật ở vùng nông thôn Trung Quốc thiệt mạng sau khi bị bỏ ở nhà một mình trong 6 ngày mà không có người chăm sóc, do người thân của cậu bị cách ly vì nghi ngờ nhiễm virus corona, nhật báo Thanh niên Bắc Kinh đưa tin hôm nay. 

Cậu bé 17 tuổi Yan Cheng bị bại não và khuyết tật vận động thể nặng nên cần chăm sóc liên tục. Cậu bé ở Hồ Bắc chết hôm 29/1, báo Thanh niên Bắc Kinh dẫn lời các quan chức địa phương cho biết. Giới chức đang tiến hành điều tra, bài báo viết. 

Bố và em trai 11 tuổi bị tự kỷ của cậu đã đến Vũ Hán từ ngày 17/1 để đón Tết với người thân ở xã Huahe, huyện Hongan, cách điểm đầu tiên phát hiện virus corona khoảng 150km. 

Ông Yan Xiawen, 49 tuổi, bị sốt 3 ngày sau đó. Ông và cậu con trai 11 tuổi bị cách ly tại một cơ sở y tế từ thứ 6 tuần trước, để lại Cheng ở nhà một mình mà không được chăm sóc hay cho ăn. Đến nay chưa có thông tin chính thức về nguyên nhân cậu bé qua đời. 

Mẹ của Cheng tự tử khoảng 1 năm sau khi sinh con trai thứ hai, ông Yan được dẫn lời trên trang Damihexiaomi, một diễn đàn thông tin của các gia đình có con bị tự kỷ và các bệnh khác. 
Lo lắng Cheng không được chăm sóc đúng cách, hôm 28/1, bố cậu bé lên mạng xã hội Weibo kêu gọi giúp đỡ. 

“Tôi có 2 con trai tàn tật. Con trai lớn Yan Cheng của tôi bị bại não. Nó không thể cử động cơ thể, không thể nói hay tự chăm sóc mình. Con tôi ở nhà một mình suốt 6 ngày qua mà không có ai giúp tắm, thay quần áo hay cho ăn uống”, ông Yan viết và đính kèm những bức ảnh chụp với con trai cùng những thông tin y tế và thẻ căn cước của cậu bé. 

Ông Chan cũng đăng ảnh chụp màn hình lịch sử cuộc gọi, cho thấy ông đã gọi 10 cuộc cho bí thư đảng ủy xã chỉ riêng trong ngày 28/1. 

“Chính phủ và các bệnh viện không có bất kỳ quần áo bảo vệ dự phòng nào. Tôi sợ con tôi sẽ chết mất. Xin mọi người hãy giúp mang quần áo bảo hộ đến làng Yanjia ở thị trấn Huahe, huyện Hongan, tỉnh Hồ Bắc”, ông viết. 

Tỉnh Hồ Bắc gần như đã bị phong tỏa sau khi số lượng người nhiễm virus corona tăng vọt và lan ra khỏi Vũ Hán vào tuần trước. Các bệnh viện trên khắp tỉnh này đang vật vã đối phó với tình trạng bệnh nhân tăng đột biến, trong khi họ phải làm việc trong tình trạng quá tải và thiếu trang thiết bị. 

Ông Yan bị chẩn đoán nhiễm virus corona từ đầu tuần này và bị đưa đến bệnh viện huyện. Ông viết trên Weibo rằng ông đã báo với các quan chức địa phương về tình trạng của con trai mình rằng cậu bé mới được cho ăn hai lần từ thứ 6 tuần trước đến thứ 3 tuần này. 

Nhưng các đoạn viết của Yan trên Weibo sau đó đều bị xóa. 

Các quan chức địa phương dự kiến đưa bố con ông Yan đến một khách sạn trong ngày 28/1 để cách ly, nhờ đó cậu bé sẽ được bố chăm sóc. Nhưng cậu bé đã chết trong buổi chiều cùng ngày. 

Bài báo cho biết dì của cậu bé cho cháu ăn 3 lần và thay đồ cho cậu hai lần trong 6  ngày, nhưng không thể đến thăm cậu thường xuyên vì bà cũng bị ốm. Lần cuối cùng bà sang thăm cháu là ngày 28/1 nhưng nói rằng tình trạng của cậu xấu đi nhanh chóng. 

Một quan chức thị trấn Huahue nói với báo Thanh niên Bắc Kinh rằng huyện Hongan đã mở cuộc điều tra về cái chết của thiếu niên xấu số.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG