Sinh viên Mỹ kể cảm giác sợ hãi vì mắc kẹt ở Vũ Hán

Nicholas Schneider trong cuộc trả lời phỏng vấn qua video với Reuters
Nicholas Schneider trong cuộc trả lời phỏng vấn qua video với Reuters
TPO - Trong gần 1 tuần, sinh viên 21 tuổi người Mỹ Nicholas Schneider cố gắng nhưng không tìm được lối ra khỏi Vũ Hán – thành phố đang bị khoanh vùng vì trở thành trung tâm của đại dịch viêm phổi do virus corona gây ra.

Những con phố tấp nấp ở thành phố 11 triệu dân trở nên tĩnh lặng đến lạnh người. Schneider đang học trắc địa, một nhánh của ngành toán học ứng dụng, tại ĐH Vũ Hán, cách khu chợ nơi các chuyên gia tin là chỗ đầu tiên phát hiện virus corona khoảng 16km. 

“Nó giống như một thị trấn ma, rất ít khi có người hay xe đi lại. Cảm giác rất kỳ dị. Tôi thấy như đang sắp đến ngày tận thế”, Schneider cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters qua điện thoại ngày 29/1. 

Giới chức Trung Quốc đã chặn hầu hết các tuyến kết nối giao thông với Vũ Hán từ ngày 23/1 nhằm làm chậm tình trạng virus lây lan. Cho đến nay đã có 170 người chết vì virus này và hơn 7.700 người nhiễm bệnh. 

Là người mang hai quốc tịch Mỹ - Đức, Schneider nghĩ rằng anh có thể bắt một chuyến tàu ra khỏi thành phố vào sáng hôm đó, nhưng bố mẹ anh khuyên anh không nên làm như vậy. 

“Bố mẹ tôi nói rằng nhà ga tàu không phải nơi thích hợp để đến vào thời điểm bùng phát virus như thế này. Vì thế, tôi quyết định ở lại...và đó là lần đầu tiên tôi cảm thấy sợ vì không biết mình nên làm gì”, Schneider kể.

Anh liên lạc với các quan chức Đức và Mỹ để tìm lối thoát. Đại sứ quán Mỹ cho biết anh có thể b mua một ghế trên chuyến bay thuê bao với giá 1.100 USD. 

Nhưng một cán bộ đại sứ quán nói với Schneider rằng anh phải tự đi đến sân bay nằm cách Vũ Hán 48km. Khi hầu hết các phương tiện  giao thông ngừng hoạt động, Schneider không có cách nào đi được. Rồi một cán bộ đại sứ quán bảo anh rằng họ sẽ dành ghế đó cho người khác. 

“Tôi không thể tin vào điều mình nghe thấy. Đó không phải cách ứng xử với công dân trong lúc cần...Có vẻ bà ấy không quan tâm”, Schneider nói. 

Chuyến bay đó rời Vũ Hán với 210 người Mỹ trên khoang. Nó đáp xuống California vào ngày 29/1.

“Ưu tiên dành cho các cá nhân chịu rủi ro cao, gồm trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có các vấn đề sức khỏe”, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Reuters. 

Là người sống chủ yếu ở Đức, Schneider quay sang nhờ các cán bộ đại sứ quán Đức để xin giúp đỡ. Họ hứa sẽ sắp xếp một chuyến xe buýt đưa anh và các sinh viên mắc kẹt khác ra sân bay và lên máy bay về Đức vào thứ Bảy tuần này. 

Cho đến lúc đó, Schneider nói rằng anh chỉ quanh quẩn trong phòng. Anh chỉ dám ra chợ gần đó để mua nước và đồ ăn. Anh cho biết khi rời đi, anh sẽ đội mũ có logo của đội bóng rổ Miami Heat, găng tay và khẩu trang dày để che mũi và miệng. 

Schneider nói rằng anh đang rất nóng lòng ra khỏi Vũ Hán. “Tôi hy vọng tôi không tự nhốt mình”, anh nói. 

MỚI - NÓNG