Dịch corona virus: Tăng giá khẩu trang, hiệu thuốc Trung Quốc bị phạt 10 tỉ đồng

Người dân đeo khẩu trang tại một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters
Người dân đeo khẩu trang tại một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters
TPO - Một cửa hàng thuốc ở Bắc Kinh (Trung Quốc) sẽ phải trả khoản tiền phạt khổng lồ sau khi bị phát hiện cố tình kiếm lời từ sự bùng phát của corona virus bằng việc tăng giá khẩu trang y tế lên 6 lần.

Theo RT, đơn vị kinh doanh dược phẩm Jimin Kangtai ở Bắc Kinh đã bị cơ quan quản lý thị trường bắt quả tang khi có đang có hành động trục lợi từ sự bùng phát của corona virus.

Cụ thể, tiệm thuốc nói trên đã tăng giá khẩu trang 3M lên gấp 6 lần giá bán trực tuyến, từ 143 nhân dân tệ/hộp (tương đương 477.000 đồng) lên 850 nhân dân tệ (tương đương 2.800.000 đồng).

Chính quyền địa phương ngay sau đó ra quyết định phạt cơ sở kinh doanh nói trên số tiền 3 triệu nhân dân tệ (tương đương hơn 10 tỉ đồng).

Trước đó, kể từ ngày 23/1, cơ quan quản lý thị trường Bắc Kinh đã kiểm tra đột xuất 31 đơn vị nghi có hành vi trục lợi bất chính trong lúc nhu cầu mua thiết bị bảo hộ y tế của người dân gia tăng đột biến.

Dịch viêm phổi cấp do corona virus tại Trung Quốc hiện đang lan ra nhanh chóng, khi số ca nhiễm mới và số người thiệt mạng tăng lên từng ngày.

Tính đến hết ngày 28/1, Trung Quốc có 5.974 người nhiễm corona virus mới, ở tất cả 31 tỉnh thành của nước này, trong đó có 132 ca tử vong.

Dịch bệnh này cũng đã tràn qua hơn 15 quốc gia khác, bao gồm Pháp, Đức, Mỹ, Canada và các nước láng giềng của Trung Quốc.

Nhiều thành phố, bao gồm Vũ Hán, đã bị đóng cửa với hi vọng kiềm chế sự lây lan của loại virus chết người.

Mỹ và Nhật Bản là hai quốc gia đầu tiên đưa công dân bị mắc kẹt tại Vũ Hán về nước.

Ấn Độ trước đó cũng đã gửi yêu cầu tới Bắc Kinh để được tiến hành sơ tán công dân nước này khỏi vùng dịch.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.