Lo ngại virus Corona, nhiều nước sơ tán công dân khỏi Trung Quốc

Trên đường phố Hong Kong ngày 29/1, người dân Hong Kong đeo khẩu trang phòng nhiễm vi-rút corona mớiẢnh: Bloomberg
Trên đường phố Hong Kong ngày 29/1, người dân Hong Kong đeo khẩu trang phòng nhiễm vi-rút corona mớiẢnh: Bloomberg
TP - Trung Quốc ghi nhận gần 6.000 trường hợp nhiễm virus corona mới, trong đó có 132 ca tử vong, trong khi dịch lan tới Trung Đông. Nhiều nước sơ tán công dân khỏi quốc gia đông dân nhất thế giới.

Bộ Y tế Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) ngày 29/1 tuyên bố nước này vừa ghi nhận 4 ca nhiễm virus corona đầu tiên - các thành viên trong một gia đình đến từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, CNN đưa tin. Tính đến hết ngày 28/1, Trung Quốc ghi nhận ít nhất 5.974 bệnh nhân viêm phổi do virus corona mới, Xinhua ngày 29/1 dẫn tuyên bố của Ủy ban Y tế quốc gia của nước này.

Bên ngoài Trung Quốc đại lục, có ít nhất 86 người nhiễm corona mới ở 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm 14 ca ở Thái Lan, 8 ca ở Đài Loan, 8 ca ở Hong Kong, 7 ca ở Malaysia, 7 ca ở Macao, 7 ca ở Nhật Bản, 7 ca ở Australia, 5 ca ở Mỹ, 5 ca ở Singapore, 4 ca ở Pháp, 4 ca ở Đức…

Sự lây lan nhanh của corona mới ở Trung Quốc, đặc biệt là ở Vũ Hán khiến nhiều nước đang xúc tiến sơ tán công dân của họ khỏi Trung Quốc. Ngày 29/1, một chuyến bay thuê bao của chính phủ Mỹ chở 201 hành khách Mỹ, gồm các nhà ngoại giao công tác tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán và người thân của họ, rời thành phố này về bang California. Hiện tại có khoảng 1.000 người Mỹ sống ở Vũ Hán.

Ngày 29/1, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock tuyên bố rằng, bất kỳ ai trở về từ Vũ Hán sẽ bị cách ly 14 ngày. “Chúng tôi đang làm việc rất tích cực để đưa các công dân Anh từ Vũ Hán về nước. Sự an toàn của cộng đồng là ưu tiên số một”, ông Hancock nói. Bộ Ngoại giao Anh khuyến cáo người dân không nên đến Trung Quốc nếu không có việc thực sự cần kíp. Ngày 29/1, hãng hàng không Anh British Airways đình chỉ mọi chuyến bay trực tiếp giữa Anh và Trung Quốc.

Bà Jeannette Young, Giám đốc Sở Y tế Queensland, bang mới nhất của Australia ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên (một người đàn ông Trung Quốc 44 tuổi đến từ Vũ Hán), khuyến cáo tất cả những ai gần đây đến Hồ Bắc nên tự cách ly 14 ngày. Bà cũng cho biết, giới chức Australia đã yêu cầu một đội bóng đá Trung Quốc gồm 32 thành viên vừa đến thành phố Brisbane ở yên trong phòng khách sạn cho đến tháng 2.

Hôm 29/1, Bộ Y tế Ấn Độ khuyến cáo người dân hạn chế tới Trung Quốc. Trước đó, chính phủ Ấn Độ thông báo có thể phải chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Vũ Hán.

Chính phủ Hàn Quốc hôm 29/1 thông báo, sáng 30/1 sẽ đưa các chuyến bay thuê bao tới Trung Quốc để sơ tán công dân khỏi Vũ Hán.

Khoảng 700 người Hàn Quốc ở Vũ Hán đã đăng ký trở về nước; chỉ có những người không có triệu chứng nhiễm bệnh mới được lên máy bay, Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip nói. Khi tới Hàn Quốc, những người này phải ở trong 2 khu vực tại tỉnh Chungcheong trong 14 ngày, mỗi ngày đều được kiểm tra y tế hai lần.

Ngày 29/1, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Emin Onen nói với kênh tin tức Haberturk rằng, tổng cộng 32 công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở Vũ Hán sẽ được sơ tán trong vài ngày tới. Họ sẽ bị cách ly một thời gian khi về tới Thổ Nhĩ Kỳ, ông Onen cho biết.   

MỚI - NÓNG