Bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được chữa khỏi corona từng từ chối cách ly

Bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được chữa khỏi corona từng từ chối cách ly
TPO - Sau khi đưa bố mình đến Bệnh viện Chợ Rẫy để thăm khám và phát hiện hai bố con có nghi ngờ nhiễm virus corona, các bác sĩ đưa người bố cách ly xét nghiệm nhưng người con từ chối vì cho rằng sức khỏe mình bình thường. 

Ngày 29/1, bác sĩ Nguyễn Tri Thức- giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tình hình sức khoẻ hai cha con bệnh nhân LiZing và LiChao Khai đã ổn định. Bệnh nhân LiChao đã khỏi bệnh khi kết quả xét nghiệm trước đó âm tính với virus corona sau 1 tuần điều trị trong khi người bố là LiZing đã hết sốt được 5 ngày qua và các chức năng gan, thận, điện giải đã bình thường. Tuy nhiên, theo bác sĩ Thức, LiChao vẫn được tiếp tục cho ở lại bệnh viện để tiếu tục theo dõi. 

Bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được chữa khỏi corona từng từ chối cách ly ảnh 1

LiChao đã từng từ chối cách ly nhưng sau khi được các bác sĩ BV Chợ Rẫy thuyết phục đã đồng ý và kết quả sau đó dương tính với virus corona

Khai thác bệnh sử cho thấy, ngày 13/1, ông LiZing, 65 tuổi sống ở quận Wuchang thuộc TP Vũ Hán cùng vợ từ quê nhà đến Hà Nội bằng máy bay, sau đó ngày 17/1 bay đến Nha Trang. Cùng ngày này, con ông là LiChao, 28 tuổi làm việc tại Long An đã ra Nha Trang gặp cha mẹ và ở với nhau 4 ngày rồi cả gia đình di chuyển về TP.HCM bằng tàu lửa.

Ngày 17/1, người cha phát sốt đến ngày 20/1 thì người con phát sốt. Ngày 20/1, cả gia đình bệnh nhân cùng đón taxi về Long An. Sau đó ngày 22/1 hai cha con bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện huyện Bình Chánh TP.HCM và được tư vấn đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Qua khám lâm sàng và khai thác dịch tễ, các bác sĩ nghi bệnh nhân nhiễm virus corona. Ngay lập tức, bệnh viện yêu cầu cách ly 2 bệnh nhân tại Khoa Bệnh nhiệt đới để điều trị theo đúng phác đồ Bộ Y tế ban hành.

Bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được chữa khỏi corona từng từ chối cách ly ảnh 2

Hiện sức khoẻ của người bố đã ổn định, không còn sốt và các chức năng bình thường

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho biết người bố là LiZing đã được cách ly xét nghiệm trong khi con ông là LiChao lúc đó không đồng ý. “Người con là LiChao lúc đó chỉ bị sốt nhẹ, không chịu cách ly và muốn trở về khách sạn ở quận 11. LiChao nói đã mua thuốc uống mà không biết mình đã mắc bệnh như bố. Anh ta đòi về nhà, chúng tôi phải thuyết phục gần 30 phút, sau đó LiChao chấp nhận và cách ly để làm các xét nghiệm”- bác sĩ Thức kể lại.

Theo bác sĩ Thức nếu các bác sĩ không chủ động và có hướng giải quyết, LiChao rời viện lúc đó để trở về cộng đồng thì nguy cơ lây lan virus corona là rất nguy hiểm.

MỚI - NÓNG