Đối phó dịch virus Corona: Lập 40 đội phản ứng nhanh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh T.Hà
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh T.Hà
TP - Tính đến tối 29/1, tại Việt Nam chưa có công dân, cán bộ y tế bị lây nhiễm bệnh. Cả nước, hiện có 2 trường hợp người Trung Quốc có xét nghiệm dương tính với vi-rút corona mới (nCoV), trong đó 1 bệnh nhân được điều trị đã bình phục.

Khó kiểm soát các ca bệnh

Bộ Y tế cho biết, có 32 ca nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả khẳng định; 65 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm loại trừ và 43 ca tiếp xúc đang được giám sát, theo dõi sức khỏe.

TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết, miền Bắc chưa ghi nhận ca mắc vi-rút  corona mới. “Hiện nay trên thế giới chỉ có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và CDC Hoa Kỳ mới có khả năng tìm ra mồi đặc hiệu, chứng dương và các vật liệu di truyền của vi-rút  mới. Viện đã nhận được trình tự gene đặc hiệu của loại vi-rút mới này do WHO gửi.

Với trình tự gene này, khi Viện nhận mồi đặc hiệu, chứng dương và vật liệu di truyền do WHO gửi, các nhà khoa học của Viện sẽ nhanh chóng giải mã được loại vi-rút mới này trong vòng 24 giờ. Các quốc gia trên thế giới đều đang đợi thông tin này từ WHO để tiến hành các xét nghiệm sinh học phân tử nhằm tìm ra chính xác loại vi-rút corona mới này là gì để có hướng điều trị tốt nhất”, TS Dương thông tin thêm.

Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đang thực hiện các xét nghiệm mẫu bệnh phẩm một số trường hợp nghi ngờ có liên quan đến yếu tố dịch tễ từ vùng dịch của Trung Quốc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư và Bệnh viện Nhi T.Ư. Bệnh nhân bao gồm cả người Trung Quốc và Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện tất cả các bệnh nhân thuộc diện nghi nhiễm nCoV đều đang được cách ly, điều trị như đã nhiễm nCoV trong khi chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng. Thứ trưởng Sơn khẳng định: “Việc bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị bình phục cho bệnh nhân người Trung Quốc (28 tuổi) cho thấy ngành Y tế Việt Nam hoàn toàn có khả năng điều trị thành công các ca bệnh nhiễm nCoV. Bộ Y tế sẽ tiếp tục hoàn thiện phác đồ điều trị phù hợp. Các trường hợp nghi nhiễm đang cách ly, xét nghiệm sức khoẻ đều ổn định, tốt lên”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, với kinh nghiệm từ đại dịch SARS năm 2003, Việt Nam được WHO công nhận là nước đầu tiên trên thế giới khống chế thành công dịch SARS thì trong năm nay Việt Nam tiếp tục có những phương án và chuẩn bị ứng phó kịp thời với chủng vi-rút corona mới này.

Nhận định về dịch bệnh này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nói: “Dịch nCoV rất có khả năng lan rộng và phát triển, vì cùng là vi-rút corona gây bệnh MERs, SARs, nhưng MERs và SARs có tỷ lệ tử vong lớn nên người bị bệnh là đi đến viện ngay, dễ kiểm soát. Dịch nCoV có tỷ lệ tử vong thấp nên có thể nhiều người bệnh nhẹ sẽ điều trị tại nhà. Điều này gây khó khăn cho việc kiểm soát ca bệnh, không kiểm soát được mức độ lây nhiễm. Ngoài ra, Trung Quốc có lượng người xâm nhập vào Việt Nam lớn. Chúng ta không chỉ chú ý đến khách từ Vũ Hán mà còn từ các tỉnh khác sát biên giới như Quảng Đông, nơi người Trung Quốc vào Việt Nam rất nhiều”.

Nâng mức phòng dịch lên 1 bậc so với WHO

Nhằm phòng chống dịch hiệu quả, Bộ Y tế đã thành lập 40 đội cơ động tại các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến cuối để sẵn sàng hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới theo lệnh điều động của Bộ Y tế. Chuẩn bị sẵn sàng phương án mở rộng khả năng thu dung người bệnh, huy động nguồn lực bệnh viện để kịp thời ứng phó khi dịch bệnh bùng phát lan rộng.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch đã liên tục họp xuyên Tết Nguyên đán với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Bộ Y tế đã theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, đánh giá, dự báo khả năng lây nhiễm vào Việt Nam, chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế giám sát nghiêm ngặt tại cửa khẩu, cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện kịp thời, cách ly, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, không để lây lan rộng.

Chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh do vi-rút corona mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, trước mắt tạm thời không cấp thị thực du lịch cho khách Trung Quốc đến từ khu vực có dịch bệnh, trừ trường hợp khẩn cấp. Đối với cư dân khu vực biên giới, sử dụng đường mòn, lối mở, cần tạm thời hạn chế qua lại biên giới trong thời gian này.

TS. Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tốc độ lây lan của vi-rút được chia thành các mức như không lây từ người sang người; lây từ người sang người; hạn chế lây từ người sang người và lây lan diện rộng.

Hiện tại WHO nhận định vi-rút corona mới có khả năng lây từ người sang người ở mức độ hạn chế nên tổ chức này chưa có khuyến cáo đặc biệt về sàng lọc thực phẩm, hạn chế đi lại. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, tại Việt Nam, Bộ Y tế đang dự phòng ở mức lây không hạn chế, tức ở mức 3, trên khuyến cáo của WHO 1 bậc.

Trên thế giới ghi nhận 17 quốc gia và vùng lãnh thổ có người bị nhiễm nCoV (giảm 1 quốc gia do Bờ biển Ngà đã loại trừ 1 trường hợp mắc). Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, thế giới đã ghi nhận 6.059 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó có 132 ca tử vong (125 trường hợp tử vong tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc; 7 bệnh nhân tử vong tại các tỉnh, thành phố khác). Tại Trung Quốc đã ghi nhận 5.974 trường hợp ở 30 tỉnh/thành phố.

MỚI - NÓNG