Coronavirus lan tới Trung Đông, ông Tập Cận Bình ra lệnh cho quân đội chống dịch

Trên quảng trường Thiên An Môn, người dân Trung Quốc đeo khẩu trang để phòng dịch coronavirus mới. Ảnh: Getty.
Trên quảng trường Thiên An Môn, người dân Trung Quốc đeo khẩu trang để phòng dịch coronavirus mới. Ảnh: Getty.
TPO - Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình vừa ra lệnh cho quân đội nước này gánh vách trách nhiệm góp sức chiến đấu và chiến thắng dịch coronavirus đang lan rộng khiến 6.061 người đổ bệnh, 132 người chết.

Ông Tập gần đây chỉ đạo quân đội Trung Quốc tham gia phòng chống dịch viêm phổi do coronavirus mới gây ra, Xinhua đưa tin ngày 29/1.

Ngày 29/1, một nhóm công tác về phòng chống dịch coronavirus mới thuộc Trung

ương Đảng Cộng sản Trung Quốc nhóm họp và đánh giá rằng, việc phòng dịch đang ở mức cao nhất nhưng dịch vẫn lây lan.

Số ca nhiễm tiếp tục tăng trên phạm vi toàn quốc và điều này có nghĩa là tình hình dịch bệnh vẫn nghiêm trọng, Xinhua dẫn kết luận của nhóm công tác.

Trước đó, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ra một văn bản về tăng cường sự lãnh đạo của đảng và ủng hộ chính trị mạnh mẽ đối với công cuộc chống dịch coronavirus mới.

Dịch lan tới Trung Đông

Ngày 29/1, Bộ Y tế Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) thông báo nước này phát hiện 4 người trong một gia đình đến từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc nhiễm coronavirus mới. Như vậy, UAE là nước đầu tiên ở Trung Đông ghi nhận trường hợp nhiễm coronavirus mới, CNN đưa tin.

Hôm 29/1, Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio thông báo, trong tuần này, Ý sẽ bắt đầu sơ tán công dân của mình khỏi Vũ Hán. “Chính phủ Ý cam kết hỗ trợ tối đa cho các đồng hương của chúng ta ở Trung Quốc. Ngày mai, một chuyến bay sẽ rời Ý để sơ tán những người Ý ở Vũ Hán”, ông viết trên Twitter.

Mỹ và Nhật Bản đã sơ tán một số công dân của họ khỏi Vũ Hán. Những nước khác như Úc, Pháp, Ấn Độ, Hàn Quốc và Anh đang chuẩn bị kế hoạch sơ tán công dân khỏi thành phố này.

Khu tự trị Tây Tạng vừa trở thành địa phương cuối cùng của Trung Quốc có bệnh nhân viêm phổi do coronavirus. Điều này cho thấy, coronavirus mới không còn giới hạn ở khu vực đô thị đông dân cư mà đã lan tới khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa của Trung Quốc.

Ngoài Trung Quốc đại lục, hiện có 91 ca nhiễm coronavirus mới ở 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong khi hầu hết các trường hợp này có mối liên quan trực tiếp tới Vũ Hán có một trường hợp được khẳng định nhiễm bệnh hôm 28/1 rất đáng chú ý. Đó là một người đàn ông Đức gần đây không tới Trung Quốc và điều này cho thấy virus lây từ người sang người, CNN đưa tin.

Coronavirus lan tới Trung Đông, ông Tập Cận Bình ra lệnh cho quân đội chống dịch ảnh 1 Khử trùng thiết bị tập thể dục thể thao ngoài trời ở Bắc Kinh ngày 29/1. Ảnh: Xinhua.
MỚI - NÓNG
Bình Dương bơm vốn nghìn tỉ đồng để tái khởi động tuyến đường 'treo" nhiều năm
Bình Dương bơm vốn nghìn tỉ đồng để tái khởi động tuyến đường 'treo" nhiều năm
TPO - Từ năm 2015 đến nay, người dân sinh sống hai brên đường Đào Sư Tích (TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) khổ sở vì không thể xây dựng nhà cửa, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, buôn bán do dự án mở rộng đường này “treo” nhiều năm, có đoạn đã giải phóng mặt bằng, song chưa xây dựng.