Đã tìm ra hành khách nghi nhiễm virus corona bỏ đi ở sân bay Cát Bi

Đã tìm ra hành khách nghi nhiễm virus corona bỏ đi ở sân bay Cát Bi
TPO - Cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng đã xác minh và tiến hành kiểm tra y tế đối với hành khách có biểu hiện sức khỏe bất thường nhưng bỏ về sau chuyến bay từ TP. HCM đến Hải Phòng có 2 mẹ con nghi nhiễm virus Corona.

Thông tin với báo chí, đại diện Sở Y tế Hải Phòng tối ngày 30/1 xác nhận đã tìm ra hành khách C.T.T.T (38 tuổi) cùng trên chuyến bay VJ286 (từ TP.HCM đến Hải Phòng) có 2 mẹ con nghi nhiễm virus Corona. Sau khi cán bộ y tế tiến hành kiểm tra y tế và giám sát hiện bà T. chưa có biểu hiện sốt.

Trước đó vào chiều ngày 30/1, Sở Y tế Hải Phòng đã có công văn hỏa tốc đề nghị Công an thành phố Hải Phòng vào cuộc điều tra, xác minh địa chỉ nơi cư trú hiện nay của bà C.T.T.T (38 tuổi) để ngành Y tế thực hiện các hoạt động giám sát sức khỏe, điều tra dịch tễ, quản lý điều trị theo quy định.

Đã tìm ra hành khách nghi nhiễm virus corona bỏ đi ở sân bay Cát Bi ảnh 1 Đã tìm ra và kiểm tra y tế hành khách có biểu hiện sức khỏe bất thường nhưng bỏ về sau chuyến bay có hai mẹ con nghi nhiễm virus Corona hiện đang điều trị cách ly tại khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Việt Tiệp).

Trước đó, tình trạng của bà C.T.T.T trên máy bay là mệt, vã mô hôi, không đo nhiệt độ và đã được bác sỹ có mặt trên chuyến bay xử trí: ấn huyệt Nhân trung, Hợp cốc, uống nước đường nóng, xoa nóng bàn tay – chân, sau 5p tỉnh. Sau khi xuống máy bay, bà T. đã không hợp tác với nhân viên y tế, bỏ về, không thực hiện kiểm tra sức khỏe.

Như Tiền Phong đã thông tin trước đó, trong chuyến bay từ TP.HCM ra Hải Phòng vào lúc 2h30 sáng 30/1, các nhân viên Y tế đã phát hiện 3 hành khách có biểu hiện sốt cao. Trong đó có 2 mẹ con vừa từ Trung Quốc trở về TP.HCM hôm 28/1. Ngay khi xuống sân bay, một hành khách trong số này bỏ đi chưa rõ tung tích.

Cụ thể vào lúc 2h30 cùng ngày, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hải Phòng nhận thông tin từ Cảng vụ Hàng không Quốc tế Sân bay Cát Bi trên chuyến bay từ TP.HCM ra Hải Phòng có trường hợp bị ốm. Ngay sau đó, Trung tâm cử 2 bác sĩ thực hiện khám bệnh và điều tra dịch tễ học tình hình 2 ca bệnh là chị V.T.T.T (21 tuổi) và cháu V.T.B (17 tháng tuổi) cùng trú tại huyện Thốt Nốt (Cần Thơ).

Trước đó vào ngày 5/1/2019, chị V.T.T.T (21 tuổi) xuất cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) đi Nam Ninh (Trung Quốc) bằng xe ô tô, sau đó đi Sơn Đông (Trung Quốc) bằng máy bay. Tại Sơn Đông, chị T. ở nhà cùng gia đình là người Trung Quốc. Chị T. tiếp tục đi Quảng Châu và về TP.HCM vào ngày 28/1/2020.

Đến 21h5 ngày 29/1/2020, trong khi chờ lên máy bay (chuyến bay VJ286, xuất phát từ TP.HCM ra Hải Phòng), chị T. thấy ngứa họng, khó thở nhẹ, sốt nhưng không ho, không hắt hơi, sổ mũi, chưa xử trí gì. Sau đó, chị T. được khám trực tiếp tại sân bay và thân nhiệt là 37,7 độ C, hội chứng nhiễm trùng không rõ. Bên cạnh đó, bé V.T.B (17 tháng tuổi, con trai chị T.) cũng xuất hiện sốt nhẹ, mệt, quấy khóc, môi tím lúc 22h20 khi đi cùng chị T. Qua thăm khám, bé B. có thân nhiệt 36,7 độ C, hội chứng nhiễm trùng không rõ.

Hai mẹ con chị T. tiếp đó được bác sĩ của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hải Phòng bàn giao cho Trung tâm Cấp cứu 115 Hải Phòng vận chuyển cấp cứu thẳng từ phòng y tế tại Sân bay Cát Bi vào điều trị cách ly tại khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cử một kíp bác sĩ và điều dưỡng chuyên khoa truyền nhiễm Nhi sang Bệnh viện Việt Tiệp phối hợp thăm khám bé B.

Theo kết quả xét nghiệm ban đầu lúc 4h30 ngày 30/1, cả hai mẹ con chị T. âm tính với cúm A, B. Bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, không ho, không khó thở. Đến 11h, các bác sĩ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để kiểm tra virus corona đối với 2 bệnh nhân này.

MỚI - NÓNG