Máy bay pin mặt trời bay thử nghiệm xuyên lục địa

Máy bay pin mặt trời bay thử nghiệm xuyên lục địa
TP - Ngày 24-5, lần đầu tiên, một máy bay chạy bằng năng lượng Mặt trời cất cánh từ Thụy Sĩ để thực hiện chuyến bay thử nghiệm xuyên lục địa tới thủ đô Rabat của Marốc.

Theo kế hoạch, phi công Andre Borschberg sẽ điều khiển chiếc máy bay to bằng máy bay chở khách cỡ lớn trong chặng bay đầu tiên tới thủ đô Madrid của Tây Ban Nha. Sau đó, phi công Bertrand Piccard lái máy bay trong chặng thứ hai đến Rabat, với khoảng cách 2.500 km.

Việc cất cánh hôm 24-5 từ sân bay Payerne, Thụy Sĩ muộn hai tiếng do sương mù khiến tầm nhìn hạn chế. Máy bay có sải cánh 63 m, tốc độ bay 70 km/giờ từ Thụy Sĩ đến sân bay Lyon của Pháp.

Dự kiến, máy bay hạ cánh xuống sân bay Madrid vào sáng sớm 25-5. Từ Lyon, phi công Borschberg sẽ gặp khó khăn khi cho máy bay vượt dãy núi Pyrenees ngăn cách Pháp và Tây Ban Nha. Đề phòng trục trặc trong cuộc bay thử nghiệm, ông đã mang sẵn một chiếc dù.

Trong chặng bay thứ hai, phi công Piccard sẽ phải vượt eo biển Gibraltar nhiều gió từ lục địa châu Âu đến châu Phi. Piccard là con trai của nhà thám hiểm đáy biển Jacques Piccard nổi tiếng, đồng thời là cháu nội của nhà khinh khí cầu Auguste Piccard.

Hai viên phi công được Vua Marốc Mohammed VI mời sang Rabat để giới thiệu công nghệ hàng không tân tiến nhất thế giới hiện nay.

Các chặng bay thử nghiệm đối với máy bay chạy bằng pin Mặt trời lần này là bước chuẩn bị cho chuyến bay vòng quanh thế giới vào năm 2014, trong đó có điểm hạ cánh là một sân bay ở Mỹ.

Đ.P
Theo AP

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm