Máy bay Nga đối đầu tiêm kích Hàn khi tuần tra chung với Trung Quốc

Các máy bay ném bom Nga - Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Các máy bay ném bom Nga - Trung Quốc. Ảnh: Reuters
TPO - Khi các máy bay ném bom của Nga và Trung Quốc đang thực hiện một cuộc tuần tra chung trên vùng biển quốc tế thuộc Biển Nhật Bản thì tiêm kích Hàn Quốc bất ngờ xuất hiện ngăn cản.

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua, 23/7, công bố đoạn video ghi lại cảnh 2 máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95MS khi đang bay trên vùng biển quốc tế ở biển Nhật Bản thì bất ngờ bị bám theo bởi ít nhất hai máy bay chiến đấu của Hàn Quốc trước khi trở về căn cứ.

Moscow cho biết chuyến bay này của Tu-95 là một phần trong cuộc tuần tra chung đầu tiên giữa Nga và Trung Quốc ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong đó, 2 oanh tạc cơ Nga cùng 2 máy bay ném bom Xian H-6 của Trung Quốc đã bay qua biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.

 

Cuộc tuần tra chung của Nga và Trung Quốc. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga 

Theo Sputnik, dù lộ trình bay đã được định sẵn và không xâm phạm không phận bất kỳ quốc gia thứ 3 nào, nhưng hoạt động chung của Moscow và Bắc Kinh vẫn khiến cả Seoul và Tokyo giận dữ.

Seoul cáo buộc nhóm máy bay Nga, bao gồm cả máy bay cảnh báo sớm Beriev A-50, vi phạm không phận và vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (KADIZ).

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các chiến đấu cơ nước này hoàn toàn tuân thủ quy định quốc tế, đồng thời cáo buộc các tiêm kích Hàn Quốc (F-15 và F-16) hành xử không chuyên nghiệp, gây nguy hiểm cho Tu-95.

Máy bay Nga đối đầu tiêm kích Hàn khi tuần tra chung với Trung Quốc ảnh 1 Tiêm kích Hàn Quốc áp sát máy bay Nga. Ảnh cắt từ video

Phía Hàn Quốc tuyên bố đã bắn hàng trăm phát súng cảnh cáo và pháo sáng để buộc máy bay Nga phải đổi hướng. Trong khi đó, đoạn video được Moscow công bố cho thấy Tu-95 không phải nhận phát súng cảnh báo nào trong suốt chuyến tuần tra chung.

Vụ chạm trán xảy ra gần một loạt các đảo nhỏ đang tranh chấp trên biển Nhật Bản, mà cả Seoul và Tokyo đều tuyên bố chủ quyền.

Nhật Bản đã gửi thư phản đối tới cả Moscow và Seoul. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cho biết nước này cũng đã điều máy bay đến để chặn chiếc chiến đấu cơ được cho là của Nga.

Máy bay Nga đối đầu tiêm kích Hàn khi tuần tra chung với Trung Quốc ảnh 2 Bốn máy bay Nga - Trung Quốc tuần tra trên vùng biển Nhật Bản, khu vực gần nhóm đảo mà Hàn Quốc gọi là Dokdo và Nhật Bản gọi là Takeshima. Ảnh: RT

Hàn Quốc đã mở rộng cái gọi là KADIZ vào cuối năm 2013, gây ra căng thẳng trong khu vực giữa Seoul, Bắc Kinh và Tokyo, Sputnik viết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua nhấn mạnh KADIZ không được công nhận là không phận của Hàn Quốc, nên máy bay của tất cả các nước đều có thể tự do di chuyển qua khu vực này một cách an toàn.

Theo Theo Sputnik, RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.
Thiếu tướng Bùi Hải Sơn trao tặng Bằng khen của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho phóng viên Báo Tiền phong và các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho hoạt động tuyên tuyền về Ban Quản lý Lăng

Ban Quản lý Lăng tặng Bằng khen phóng viên Tiền Phong

Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí trung ương nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Dịp này, phóng viên Nguyễn Minh của Báo Tiền Phong là một trong 11 cá nhân xuất sắc được tặng Bằng khen.