Nga tố tiêm kích Hàn Quốc gây nguy hiểm cho oanh tạc cơ Tu-95MS

Oanh tạc cơ Tu-95MS. Ảnh: Sputnik
Oanh tạc cơ Tu-95MS. Ảnh: Sputnik
TPO - Bộ Quốc phòng Nga hôm nay, 23/7, khẳng định 2 máy bay ném bom TU-95MS của nước này không đi chệch khỏi lịch trình và hoàn toàn tuân thủ các quy tắc quốc tế khi bay trên vùng biển Nhật Bản. Moscow nhấn mạnh sự can thiệp thiếu chuyên nghiệp của tiêm kích F-16 Hàn Quốc đã gây nguy hiểm cho máy bay Nga.

“TU-95MS di chuyển ở vị trí cách đảo Dokdo/Takeshima hơn 25km và không vi phạm không phận Hàn Quốc”, Moscow khẳng định.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, 2 máy bay chiến đấu F-16 của Hàn Quốc đã có động thái can thiệp “không chuyên nghiệp”, cắt ngang lộ trình của máy bay, tạo ra mối đe dọa không nhỏ đối với chiến đấu cơ Nga.

“Lực lượng Hàn Quốc không nổ súng cảnh cáo máy bay Nga”, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Tuyên bố của Moscow cũng nhấn mạnh đây không phải lần đầu tiên các phi công Hàn Quốc thất bại khi cố gắng ngăn chặn máy bay Nga bay qua “vùng biển trung lập thuộc biển Nhật Bản”, ý nói khu vực nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ) do Seoul tự xác định.

Các khu vực như vậy, theo Moscow, không được quy định bởi quy tắc quốc tế và không được Nga công nhận. Điều này đã được báo cáo nhiều lần cho phía Hàn Quốc thông qua các kênh khác nhau.

Nga khẳng định phi công tiêm kích Hàn Quốc không liên lạc với phi hành đoàn Tu-95MS Nga, và sau khi phóng mồi bẫy nhiệt, các chiến đấu cơ Hàn Quốc lập tức bay ra xa.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, các máy bay chiến đấu nước này đã bắn một phát súng cảnh cáo vào một máy bay quân sự Nga bị Seoul cáo buộc xâm phạm không phận hai lần.

Theo thông tin ban đầu, máy bay vi phạm không phận Hàn Quốc được xác định là máy bay ném bom. Tuy nhiên, không lâu sau, Seoul lại khẳng định đó là máy bay cảnh báo sớm A50.

Đáng chú ý, trước đó cùng ngày, 2 máy bay Nga và 2 máy bay Trung Quốc khác đã bị cáo buộc vi phạm KADIZ.

Việc máy bay chiến đấu Nga vi phạm không phận Hàn Quốc là chưa có tiền lệ. Trong khi đó, hành vi vi phạm KADIZ của máy bay Nga xảy ra thường xuyên hơn, Seoul nhận định.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.
Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.
Vừa mở cửa cho lưu thông hàng hoá đã có nhiều lái xe chở hàng vi phạm
TPO - Sau khi Thủ tướng thống nhất chỉ đạo các địa phương không kiểm tra với xe chở hàng được cấp giấy nhận diện luồng xanh có mã QR, đã có nhiều xe chở hàng bị phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch, thậm chí chở người trái phép…. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều muộn ngày 2/8.

Có thể bạn quan tâm

Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20m, còn trên cạn là 600m.

Báo Mỹ đánh giá cao lợi thế vũ khí dưới nước của Nga

TPO - Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Trên đất liền, tầm bắn của súng ước tính khoảng 600 m, tương ứng với hiệu suất của nhiều loại súng trường tấn công. ADS cũng được tích hợp súng phóng lựu, giúp bắn lựu đạn VOG-25.
Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".