Diễn biến bất ngờ vụ máy bay Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc

Máy bay Nga vi phạm không phận Hàn Quốc ngày 20/6. Ảnh: Yonhap
Máy bay Nga vi phạm không phận Hàn Quốc ngày 20/6. Ảnh: Yonhap
TPO - Ngay trước khi máy bay ném bom Nga được cho là vi phạm không phận Hàn Quốc, hai máy bay ném bom Trung Quốc cùng hai máy bay ném bom Nga đã liên tục tiến vào vùng nhận dạng phòng không (KADIZ) của nước này trong một động thái chưa rõ mục đích.

Một máy bay chiến đấu Nga bị cáo buộc vi phạm không phận Hàn Quốc 2 lần vào sáng nay, 23/7, buộc không quân nước này phải điều máy bay chiến đấu đến ngăn chặn và nổ súng cảnh cáo, Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) cho biết.

Theo Yonhap, sau khi tiến vào khu vực nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ), máy bay Nga đã vi phạm không phận lần đầu tiên vào lúc 9h09’.

Không quân Hàn Quốc lập tức điều máy bay chiến đấu, bao gồm F-15K và F-16K, đến vùng biển gần đảo Dokdo để ngăn chặn máy bay Nga, và nổ súng cảnh cáo.

Máy bay Nga rời khỏi không phận Hàn Quốc sau 3 phút, và rời KADIZ vào lúc 9h15’.

Không lâu sau đó, vào khoảng 9h33’, máy bay này tiếp tục tiến vào KADIZ và xâm phạm không phận Hàn Quốc trong khoảng 4 phút.

Cuối cùng, máy bay rời khỏi khu vực phòng không lúc 9h56’.

Đáng chú ý, trước đó cùng ngày, 2 máy bay Nga và 2 máy bay Trung Quốc khác đã bị cáo buộc vi phạm KADIZ.

Cụ thể, vào khoảng 6h44’ sáng, 2 máy bay chiến đấu Trung Quốc tiến vào KADIZ trên vùng biển phía Đông Hàn Quốc và ở lại khu vực này khoảng 30 phút.

36 phút sau, các máy bay này tiếp tục xâm nhập KADIZ và ở lại khoảng nửa tiếng trước khi rời đi vào lúc 8h20’.

Các máy bay Trung Quốc sau đó cùng 2 máy bay ném bom Nga di chuyển xuống phía Nam vùng biển Nhật Bản.

Cả 4 máy bay này tiếp tục tiến vào KADIZ lúc 8h40’ sáng và ở lại khoảng 25 phút.

Theo Yonhap, mục đích của chuyến bay chung và ý định đằng sau hàng loạt vụ vi phạm của máy bay Nga – Trung Quốc hiện chưa được xác định.

Việc máy bay chiến đấu Nga vi phạm không phận Hàn Quốc là chưa có tiền lệ. Trong khi đó, hành vi vi phạm khu vực nhận dạng phòng không (KADIZ) của máy bay Nga xảy ra thường xuyên hơn.

Ngày 20/6, 2 máy bay quân sự của Nga đã vi phạm KADIZ và ở lại khu vực này trong khoảng nửa giờ.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG