Hàn Quốc điều F-15K 'nắn gân' máy bay quân sự Trung Quốc

Ảnh minh hoạ: Yonhap
Ảnh minh hoạ: Yonhap
TPO - Bộ Tổng tham mưu Liên quân Hàn Quốc (JCS) hôm nay, 29/8, cho biết nước này vừa cho xuất kích hơn 10 máy bay để phản ứng trước việc máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (KADIZ).

Theo JCS, một máy bay quân sự Trung Quốc đã tiến vào khu vực KADIZ lúc khoảng 7h37’ sáng mà không báo trước, sau đó di chuyển xuống vùng biển phía Nam và phía Đông trong khoảng 4 giờ đồng hồ.

“Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp chiến thuật thông thường, bao gồm gửi thông điệp cảnh báo và điều máy bay của Không quân đến khu vực này để theo dõi, giám sát”, JCS cho biết.

Hơn 10 máy bay, bao gồm cả máy bay chiến đấu F-15K, đã được quân đội Hàn Quốc huy động.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin này.

Sự kiện đánh dấu lần thứ 2 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào KADIZ trong vòng một tháng, được cho là nhằm mục đích trinh sát.

Sự cố tương tự từng xảy ra hồi tháng 1, tháng 2 và tháng 4.

Phía Trung Quốc khẳng định đây là một phần của các hoạt động quân sự thông thường, đồng thời nhấn mạnh “vùng nhận dạng phòng không không phải là không gian chủ quyền”.

Khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) là vùng trời ngoài không phận đương nhiên do một quốc gia tự đặt ra. Bên thiết lập ADIZ yêu cầu mọi máy bay đi vào khu vực này đều phải nhận dạng, công khai vị trí và chịu sự kiểm soát của quốc gia đó.

Tuy nhiên, khái niệm ADIZ không được nhắc đến trong bất cứ điều luật hoặc hiệp ước quốc tế nào.

Vùng KADIZ gần đảo Leo, phía Nam đảo Jeju chồng chéo với vùng ADIZ do Trung Quốc và Nhật Bản xác lập. Đây được coi là nguồn cơn gây ra căng thẳng giữa các cường quốc trong khu vực.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG